Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh: Trẻ 3 – 6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu ml sữa?

trẻ 3-6 tháng ăn bao nhiêu sữa

Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng này, bạn có thể nhận thấy rất nhiều thay đổi thú vị ở bé. Ngoài thay đổi về ngoại hình, bé cũng sẽ cười nhiều hơn, sử dụng tay thường xuyên hơn và nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

Khi cho con bú, chúng có thể quay đầu hoặc mở chốt khỏi vú mẹ hoặc bình sữa để quan sát những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Vì lí do này, bạn có thể cần cho chúng ăn ở một nơi yên tĩnh để đảm bảo chúng ăn như bình thường. Dưới đây là một số điều khác bạn cần biết về việc cho trẻ ăn trong giai đoạn này của cuộc đời.

Cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất!

Tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC, chúng tôi muốn hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng cách cung cấp cho họ thông tin về tất cả các cách họ có thể nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như các bà mẹ sau sinh để trẻ phát triển toàn diện với đầy đủ dinh dưỡng, cảm xúc và trí tuệ: nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú đúng, hướng dẫn kích sữathông tắc tia sữa, chỉnh khớp ngậm, tập bé bỏ bú,…”

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có những dịch vụ gì? Ở đâu?.

Bé cần gì khi được 3-6 tháng tuổi?

Trẻ ở độ tuổi này có thể bắt đầu ngủ kéo dài hơn vào ban đêm, có nghĩa là chúng sẽ bù lại lượng bú đã mất trong ngày. Mặc dù chúng sẽ không cần ngủ nhiều như khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, nhưng chúng vẫn sẽ cần ngủ rất nhiều, đặc biệt là khi chúng được 3 đến 4 tháng tuổi .

Thêm vào đó, em bé đang phát triển rất nhiều. Vào cuối giai đoạn này – khoảng 5 đến 6 tháng tuổi – con có thể đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.

Vì sự tăng trưởng nhanh chóng này, nhiều bác sĩ nhi khoa đề xuất sử dụng chế độ ăn do trẻ dẫn đầu, nghĩa là bạn cho trẻ ăn khi trẻ đói hơn là tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt hay còn được định nghĩa là cho con bú theo nhu cầu. Sử dụng phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ đặc biệt quan trọng vì nó cho phép bạn đáp ứng với sự phát triển vượt bậc của trẻ.

Trên thực tế, chúng có thể mất thêm 6 tháng hoặc lâu hơn để tăng gấp 3 lần trọng lượng sơ sinh. Theo dõi thăm khám sức khỏe trong khoảng thời gian này vì bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của trẻ để đảm bảo trẻ phát triển như mong đợi.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cả trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú bình đều có khả năng ăn hiệu quả hơn ở độ tuổi này. Do đó, trẻ bú sữa mẹ có thể dành ít thời gian hơn vì vú mẹ và trẻ bú bình có thể bắt đầu cắn núm ti bình hoặc khó chịu với dòng chảy của sữa. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể phải mua các loại núm ti bình khác nhau cho bình sữa của mình.

Cho trẻ ăn bao nhiêu ml sữa khi trẻ 3 – 6 tháng tuổi?

Khi con được 4 tháng tuổi, chúng có khả năng uống khoảng 120 đến 180 ml sữa cho mỗi lần bú 3 đến 4 giờ một lần. Khi được 6 tháng, con có thể uống 180 đến 240 ml sữa sau mỗi 4 đến 5 giờ.

Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng nhìn chung, em bé thường cần khoảng 90kcal / kg / ngày. Tổng lượng ăn vào trong ngày của chúng cũng phụ thuộc vào thời gian chúng ngủ vào ban đêm. Nếu chúng bỏ lỡ một vài cữ bú vào giữa đêm, chúng có thể cần ăn khối lượng lớn hơn hoặc thường xuyên hơn trong ngày so với một đứa trẻ thức dậy cứ ba giờ ăn một lần.

Trung bình, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng lượng sữa mà chúng uống mỗi tháng trước khi giảm dần ở mức khoảng 180 đến 240 ml mỗi lần bú. Đừng bắt đầu cho trẻ ăn dặm cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu bạn lo lắng rằng em bé có thể không ăn đủ, bạn vẫn không cần phải tìm dấu hiệu gì xa hơn là lượng tã bỉm của chúng. Miễn là con vẫn còn sản xuất ít nhất 6 chiếc tã ướt và một vài chiếc tã bẩn trong một ngày, chúng có thể nhận đủ sữa. Tuy nhiên, nếu con đang phát triển tốt và không đi phân hàng ngày cũng chưa phải là dấu hiệu đáng lo.

Một số trẻ sơ sinh sẽ có vài lần đi ị mỗi ngày và một số trẻ có thể đi ị vài ngày một lần. Miễn là phân mềm thì đó là dấu hiệu yên tâm.

Mục tiêu cho trẻ từ 3-6 tháng tuổi bú mẹ hoặc ăn sữa từ bình

Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng con bú đều đặn và tiêu thụ đủ lượng sữa được khuyến nghị.

Trung bình, chúng sẽ ăn 3 đến 4 giờ một lần. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể cần ăn thường xuyên hơn vào đầu giai đoạn này vì sữa mẹ được tiêu hóa nhanh hơn sữa công thức.

Đối với trẻ còn bú mẹ, bạn nên cho trẻ bú 3 đến 4 giờ một lần ở giai đoạn này và cho trẻ bú khoảng 15 phút mỗi bên vú. Trẻ bú sữa từ bình cũng sẽ ăn 3 đến 4 giờ một lần và có thể từ ​​120 đến 240 ml thuộc vào độ tuổi của chúng.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về lượng trẻ nên ăn dựa trên độ tuổi của chúng. Hãy nhớ rằng những hướng dẫn này rất hữu ích để cung cấp ý tưởng về mức độ cần thiết của một em bé, nhưng mỗi em bé là khác nhau và nhu cầu của chúng có thể thay đổi theo từng ngày.

Trẻ 3 đến 6 tháng cần bao nhiêu lần cho mỗi lần bú:

Tuổi Sữa vắt (ml) Cho con bú
3 tháng 90 – 120 15 phút mỗi bên ngực
4 tháng 120 – 180 15 phút mỗi bên ngực
5 tháng 120 – 180 15 phút mỗi bên ngực
6 tháng 150 – 240 15 phút mỗi bên ngực

 

Mẫu lịch cho bé 3 – 6 tháng tuổi bú mẹ

Hãy nhớ rằng lịch ăn của con sẽ là duy nhất, nhưng có thể hữu ích nếu có một lịch cho ăn mẫu để hướng dẫn về lượng và tần suất ăn của một đứa trẻ 3 đến 6 tháng tuổi thông thường, mỗi trẻ là một sự khác biệt!

 • Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bú sữa mẹ ăn bao nhiêu:

  • 5 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú
  • 7 giờ sáng – Cho trẻ bú cả hai vú
  • 10 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú
  • 12 giờ đêm – Cho con bú cả hai vú
  • 3 giờ chiều – Cho con bú cả hai vú
  • 6 giờ chiều – Cho con bú cả hai vú
  • 9 giờ tối – Cho con bú cả hai vú
  • 1 giờ sáng – Cho con bú cả hai vú
 • Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi kết hợp giữa bú mẹ trực tiếp và sữa mẹ vắt hút ăn bao nhiêu:

  • 6 giờ sáng – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
  • 9 giờ sáng – 120 ml sữa mẹ đã vắt
  • 12 giờ trưa – 120 ml sữa mẹ đã vắt
  • 3 giờ chiều – 120 ml sữa mẹ đã vắt
  • 6 giờ chiều – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
  • 9 giờ tối – Cho con bú 15 phút mỗi bên vú
  • 1 giờ sáng – 120 ml sữa mẹ đã vắt

Làm thế nào để biết con bạn đã ăn đủ?

Bạn phải luôn để ý đến các dấu hiệu đói của trẻ cũng như theo dõi tã ướt và tã đi phân của trẻ. Những yếu tố này là thước đo tốt nhất cùng với những lần kiểm tra sức khỏe tổng quát cho con.

Ở nhà, bé sẽ có dấu hiệu no. Chúng sẽ nhả ra khỏi vú hoặc bình sữa khi chúng đã bú đủ. Con cũng sẽ cảm thấy hài lòng trong 1 đến 3 giờ sau khi ăn.

Một cách khác để đánh giá xem con có bú đủ hay không là chú ý đến những gì có trong tã của chúng. Một em bé nên có ít nhất 5 đến 6 tã ướt mỗi ngày và nên có ít nhất 2 tã bẩn mỗi ngày.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú đủ sữa mẹ.

Hãy nhớ rằng, để biết trẻ 3 – 6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu ml sữa thì tốt nhất bạn nên cho trẻ bú khi trẻ đói và dừng lại khi trẻ no. Bạn nên theo dõi các dấu hiệu đói và no của trẻ ở độ tuổi này và cho phép trẻ xác định lượng sữa cho chính mình. Làm như vậy giúp chúng phát triển cảm giác tự chủ về cơ thể có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng với thức ăn và cơ thể chúng suốt đời.

Đảm bảo rằng bạn đang theo dõi tình trạng thăm khám sức khỏe của bé và tiếp tục theo dõi các dấu hiệu cảm thấy no và hài lòng sau khi bú. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc về việc cho con bú, cảm thấy đau hoặc khó chịu hoặc có thắc mắc về cách ngậm ti của em bé, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ của BMC Center để được hỗ trợ: 5 Lí do bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sau khi sinh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tăng sắc tố trong thai kỳ: Sạm da tàn nhang, sẹo, thâm rạn và các thay đổi ở da

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời