Trẻ bị sặc khi bú mẹ

Hiện tượng sặc sữa xảy ra khi trẻ đưa vào miệng nhiều sữa hơn mức có thể nuốt được tại một thời điểm. Sữa thừa có thể tràn vào đường thở và cản trở luồng không khí lưu thông dẫn đến trẻ bị sặc. Đó có thể là một cảnh tượng đáng sợ đối với bất kỳ bà mẹ nào khi nhìn thấy con mình ho và phun ra sữa trong khi khó thở. Tuy nhiên, với sự hiểu biết tốt về cách nó xảy ra, bạn có thể tránh được vấn đề này trong khi cho bé bú.

Tại sao trẻ sơ sinh bị sặc khi bú?

Vì hơi ngược đời nên nhiều mẹ thắc mắc, trẻ bị sặc sữa có sao không? Họ chắc chắn có thể, trong một số trường hợp nhất định, và nó phổ biến hơn người ta nghĩ. Sữa thừa cộng với tư thế bú kém là lý do phổ biến nhất khiến trẻ bị sặc khi bú. Đây là hai cách mà điều này xảy ra:

  1. Nguồn cung vượt cầu

Mặc dù một số bà mẹ cho con bú coi việc dư thừa sữa mẹ tốt hơn là không đủ nguồn cung cấp sữa, nhưng nó lại mang đến những khó chịu riêng cho cả mẹ và con. Cung cấp quá mức sữa có nghĩa là bạn sẽ cần phải thử các tư thế khác nhau để cho con bú thoải mái.

  1. Phản xạ xuống sữa mạnh mẽ

Nguồn cung cấp sữa quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng giảm tiết sữa mạnh mẽ ở một số phụ nữ có cái gọi là Phản xạ tiết sữa nhanh. Sữa tiết ra từ ống dẫn sữa của chúng một cách mạnh mẽ, gần như bùng nổ. Tìm những dấu hiệu sau ở trẻ khi cho con bú:

  • Bị sặc, nôn, ọe, ho hoặc thở hổn hển khi bú
  • Kẹp núm vú xuống để làm chậm dòng sữa
  • Kéo ra khỏi vú thường xuyên
  • Ọc sữa thường xuyên
  • Nấc cụt sau khi bú mẹ
  • Từ chối bú mẹ

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi đang bú mẹ?

Khi phát hiện trẻ bị sặc sữa, có thể áp dụng các phương pháp sơ cứu để đánh bật sữa ra ngoài làm tắc đường thở. Vì trẻ sơ sinh có cơ thể mỏng manh, nó phải được thực hiện một cách thận trọng. Dưới đây là một số mẹo khi trẻ bị sặc sữa:

Hãy bế trẻ lên trong khi đỡ đầu và vòng tay qua ngực trẻ, đồng thời hơi cúi người về phía trước. Đặt một bàn tay nắm chặt vào rốn của trẻ, đặt tay kia lên nắm tay và hướng vào trong. Các lực đẩy phải được thực hiện một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, và hơi hướng lên trên bụng của trẻ.

Em bé cũng có thể được lật ngửa và thực hiện các cú đánh lưng và đẩy ngực ngắt quãng kết hợp với các động tác vỗ nhẹ vào lưng để mở đường thở. Các động tác đẩy ngực nên được thực hiện bằng hai hoặc ba ngón tay trên nửa dưới của xương ức, đồng thời dùng tay kia đỡ đầu. Điều này sẽ được tiếp tục cho đến khi khối được gỡ bỏ.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu em bé không hồi phục và bất tỉnh, em nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất, trong khi vẫn được thực hiện thủ tục tháo rời.

Làm thế nào để ngăn ngừa trẻ bị sặc khi bú mẹ?

Có một số cách để bạn có thể kiểm soát vấn đề cung vượt cầu và tránh cho em bé bị nghẹt thở. Dưới đây là một số mẹo cho tương tự:

Việc giảm nguồn sữa là một cách tốt để bắt đầu, vì việc xả sữa mạnh xảy ra khi có quá nhiều sữa tích tụ trong bầu ngực. Khi cho con bú từ một bên, nói bên trái, bằng lòng bàn tay phải, ấn núm vú bên phải về phía xương sườn và đếm đến năm. Áp lực bộ đếm này, khi được áp dụng nhiều lần trong mỗi lần cho bú, sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để không tiết sữa trong vú đó.

Chỉ cho trẻ bú từ một bên vú, mỗi lần cho bú, để vú có thể được vắt hết sữa với lợi ích bổ sung là nhận được tất cả sữa sau giàu chất béo. Điều này sẽ làm cho chúng cảm thấy no và ngừng cho ăn. Bạn cũng có thể thử phương pháp được gọi là “cho bú theo khối”, một kỹ thuật mà trẻ chỉ được cho bú qua một bên vú trong một khoảng thời gian, kéo dài vài giờ. Điều này làm giảm nguồn sữa ở vú bên kia trước khi bạn chuyển vú cho khối tiếp theo.

Đảm bảo em bé được ngậm đúng vị trí. Người ta quan sát thấy những trẻ ngậm núm vú không sâu, thường bị sặc khi bú. Sữa được cho là đi thẳng xuống cổ họng của trẻ sẽ tích tụ lại trong miệng khi trẻ ngậm không đúng cách. Mặt khác, núm ty chắc chắn có thể giúp trẻ sơ sinh xử lý dòng sữa tốt hơn.

Việc áp dụng tư thế cho con bú mẹ nằm ngửa – bé nằm sáp trên bụng mẹ cũng có lợi rất nhiều, vì sữa phải hoạt động chống lại trọng lực để chảy và nó tránh được sự cố chảy sữa. Để em bé bú trong vòng tay của bạn khi bạn ngả người trên bề mặt, cũng là một tư thế tốt cho con bú.

Tư thế ôm bóng, đồng thời nghiêng về phía sau, cũng là một tư thế cho ăn hiệu quả. Đây cũng là một cách tốt để cho con bú khi bạn ra ngoài với con.

Khi vú bên kia cảm thấy khó chịu, bạn có thể vắt một ít sữa ra và chườm mát để giảm bớt cảm giác khó chịu. Khi bạn tiếp tục quy trình này, hãy vắt lượng sữa ít hơn, cho đến khi không cần phải làm như vậy.

Tránh kích thích vú dưới hình thức vắt hút không cần thiết, vòi nước chảy vào vú trong khi tắm, …

Bao lâu thì bạn nên cho bé ăn?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng quá nhiều sữa cũng có thể gây hại cho em bé của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn có một lượng sữa dư thừa được sản xuất, tất cả sữa đó không cần thiết phải được cho em bé bú. Bạn luôn có thể bơm lượng dư thừa, nếu cần. Cho trẻ ăn miễn là trẻ no. Để ý các dấu hiệu đói ở trẻ, thường là nếu trẻ: quay về phía bầu vú khi được bế ẵm; bắt chước chuyển động bú; đưa tay của mình trong miệng; có những đợt phấn khích đột ngột, …

Lượng cho ăn lý tưởng là từ 8-12 lần cho ăn một ngày, mỗi lần kéo dài 30-40 phút. Tuy nhiên, con số này có thể khác nhau đối với từng bé, dựa trên tốc độ tăng trưởng, sự trao đổi chất, v.v. Hãy để bé bú cho đến khi bé hài lòng, điều này xảy ra khi bé tự động đi chứ không phải hạn chế số lần bú. Miễn là con bạn khỏe mạnh và không đói, bạn đã cho con ăn đủ.

Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện trước và trong khi cho trẻ bú có thể tránh bị sặc ở trẻ sơ sinh khi trẻ đang được bú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Nuôi con bằng sữa mẹ với bộ ngực nhỏ: Mối quan tâm và lời khuyên

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời