Trẻ sơ sinh bị tưa miệng có thể bú mẹ được không?

Khi cho con bú khiến cho mẹ bị đau, hoặc trẻ sơ sinh đột nhiên bỏ bú hoặc không chịu bú mẹ thì bệnh tưa miệng có thể là thủ phạm. Dưới đây là khái niệm, biện pháp điều trị và các hướng dẫn cho bé ăn khi cả hai mẹ con đều đang phải đối phó với nhiễm trùng nấm men thông thường này.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng

Nếu em bé có những mảng trắng trong miệng, hoặc việc cho con bú đột nhiên gây đau cho bạn hơn bình thường, bạn và/ hoặc em bé có thể bị nhiễm trùng nấm men. Loại nấm vô hại nhưng gây khó chịu này  được gọi là bệnh tưa miệng xuất hiện dưới dạng những đốm giống như tổ ong trong và xung quanh miệng của bé, và có thể gây khó khăn cho việc cho con bú đối với tất cả các hai mẹ con.

Đừng lo lắng! Dưới đây là những điều cần biết về bệnh tưa miệng và cho con bú, cách để cả hai mẹ con vượt qua nó một cách dễ dàng và thành công.

Bệnh tưa miệng hay bệnh nhiễm trùng nấm men là gì?

Bệnh tưa miệng bị gây ra bởi một loại nấm có trên cơ thể của mọi người, nhưng thường bùng phát ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì hệ thống miễn dịch đang phát triển của chúng chưa thể chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng, trong đó có loại nhiễm trùng nấm men này.

Bệnh tưa miệng là do sự phát triển quá mức của nấm men có tên là Candida albicans, mà trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh khi đi qua kênh sinh sản (sinh thường). Bệnh tưa miệng cũng có thể xuất hiện ở những trẻ sinh non (trước 37 tuần), ở những trẻ có cân nặng khi sinh rất thấp và ở trẻ sơ sinh đã được điều trị bằng kháng sinh.

Bệnh tưa miệng là phổ biến và dễ điều trị, nhưng có thể gây khó khăn cho việc cho con bú của bạn và em bé. Nó phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt, đó là lý do tại sao đôi khi nó cũng xuất hiện dưới dạng hăm tã.

Triệu chứng tưa miệng ở trẻ bú mẹ

Triệu chứng chính của bệnh tưa miệng là sự xuất hiện của các đốm trắng trên miệng, lưỡi và đôi khi là khóe miệng của bé. Những đốm này sẽ trông giống như bề mặt tổ ong, và sẽ không dễ dàng bong ra nếu bạn dùng ngón tay hoặc một miếng vải mềm lau.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng có thể bú mẹ được không?

Trẻ sơ sinh có thể cho con bú trong khi đang bùng phát bệnh tưa miệng, nhưng nếu bé bị đau ở miệng, bé có thể từ chối bú hoặc không muốn bú mẹ (nếu bé đang được mẹ cho bú trực tiếp), hãy kiểm tra xem bệnh tưa miệng có thể là nguyên nhân hay không một cách chính xác). Tuy nhiên, cũng có những đứa trẻ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bệnh tưa miệng, và chúng vẫn có thể bú mẹ một cách bình thường.

Sẽ là khó khăn hơn khi mà bệnh tưa miệng của bé truyền đến ngực của bạn và khiến chúng cũng đau. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của em bé và bé bỏ bú, quấy khóc khi được cho bú, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ để xem bạn có thể tăng tốc độ chữa lành một cách nhanh nhất hay không.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng

Đừng nhầm lẫn bệnh tưa miệng với một lớp cặn sữa mẹ, chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng. Sự khác biệt ở đây là: Sữa lau đi sẽ hết, còn bệnh tưa miệng vẫn còn đó.

Phương pháp điều trị bệnh tưa miệng

Nếu bạn và em bé không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bệnh tưa miệng, có thể không cần điều trị bằng thuốc. Bệnh tưa miệng ở trẻ sơ sinh thường tự hết hoặc dùng thuốc kháng nấm đường uống. Vì thuốc kháng sinh có thể làm cho em bé dễ bị tưa miệng hơn trong tương lai, bác sĩ có thể sẽ tránh kê đơn cho chúng.

Nhưng nếu trẻ sơ sinh dường như bị đau nhiều, hoặc nhiễm trùng ngày càng nặng hơn, men vi sinh cho trẻ sơ sinh có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng dai dẳng hoặc gây cản trở việc cho con bú . (Nếu bệnh tưa miệng ở ngực hoặc dưới phần mặc tã lót của bé, bạn sẽ cần sử dụng một loại thuốc khác.) Mẹ cũng có thể thử dùng men vi sinh, dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc trong thực phẩm lên men như sữa chua,… để giúp chống lại bệnh tưa miệng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc bạn sử dụng cần được sự đồng ý của bác sĩ.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng

Bằng cách nào mà mẹ có thể giúp bé ngăn ngừa khỏi bị tưa miệng?

Bạn có thể không thể ngăn bé bị tưa miệng nếu đây này là tác dụng phụ của việc sinh nở hoặc cho con bú mà mẹ bị nhiễm trùng nấm men trước. Nhưng bạn có thể cố gắng ngăn ngừa nó phát triển xấu hơn bằng cách giữ cho mọi thứ sạch sẽ, khô ráo và không làm phát triển nấm nhất có thể bằng các mẹo sau:

  • Rửa tay kỹ sau khi thay tã cho bé, vì bệnh tưa miệng có thể lây lan qua hệ thống tiêu hóa và phát triển mạnh ở những nếp gấp dưới da của bé.
  • Tiệt trùng bình sữa (bao gồm núm vú bình sữa), thiết bị hút sữa, núm vú giả và đồ chơi của bé (đặc biệt là những thứ có thể ngậm trong miệng bé) giữa các lần sử dụng.
  • Thực hành vệ sinh núm vú và vú: Mặc áo ngực bằng vải bông thấm hút tốt, ít có khả năng giữ ẩm và để núm vú khô tự nhiên một cách hoàn toàn giữa các lần cho ăn. Thay đổi miếng đệm/ lót thấm sữa thường xuyên.
  • Dùng khăn riêng cho mỗi thành viên trong gia đình. Giặt khăn và xả khăn trong nước nóng, và phơi khô.

Bệnh tưa miệng có thể xảy ra ở cả trẻ bú mẹ và bú bình có đúng không?

Nấm candida, gây ra bệnh tưa miệng, có thể sống trên vú, ở núm vú, trong sữa mẹ hoặc ở bình sữa khi bé ngậm bú khiến nó dễ dàng truyền sang con thông qua việc cho trẻ sơ sinh ăn sữa. Candida cũng có thể lây lan, do đó, bất cứ thứ gì chạm vào miệng bé, bao gồm cả tay, sữa, khăn hoặc quần áo, đều có khả năng gây ra bệnh tưa miệng cho bé.

Trẻ sơ sinh bị tưa miệng

Nếu hệ thống miễn dịch của em bé chưa đủ mạnh để chống lại nó, sự hiện diện của candida có thể dẫn đến tình trạng phát triển quá mức – bệnh tưa miệng. Mặt khác, nếu em bé bú mẹ bị tưa miệng, có thể bạn đã bị nhiễm trùng từ con. Dấu hiệu của “tưa núm vú” bao gồm: đau khi cho bú và da nứt cổ gà hoặc nứt quanh núm vú và quầng vú.

Bệnh tưa miệng là rất phổ biến ở cả mẹ và con nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và choc con bú. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn không nguy hiểm và rất dễ điều trị, ngoài ra các mẹo ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men cũng rất dễ thực hiện.

Trả lời