Trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người là bệnh gì và điều trị như thế nào?

Bước đầu tiên trong điều trị cho trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người là xác định rõ xem nó là loại bệnh ngoài da nào. Nổi mẩn hay còn gọi là phát ban có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng nắm bắt được chủng bệnh cho sự khó chịu ở da của em bé cho bạn biết chính xác về cách đối phó với nó.

trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người

Dưới đây là một số phát nổi mẩn hay ban phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người kèm sốt

Sốt kèm nổi mẩn đỏ tươi trên má của trẻ sơ sinh

Sốt và phát ban đỏ tươi ở cả hai má có thể bị hội chứng của Bệnh thứ năm – Ban đỏ nhiễm khuẩn.Trẻ sơ sinh có thể bị cảm lạnh và nổi mẩn khắp người. Nó thường hết trong vòng một tuần nếu được điều trị.

Nổi mẩn – mụn nước ở tay, chân và trong miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ em gây ra mụn nước ở tay và chân và loét lưỡi. Nó cũng gây sốt và trẻ có thể bị cảm lạnh. Nó thường hết trong khoảng một tuần khi được điều trị tốt.

Nổi mẩn khắp người – Phát ban đỏ hay tinh hồng nhiệt

Sốt phát ban đỏ (sốt tinh hồng nhiệt) gây ra phát ban đỏ hồng, cảm giác giống như giấy nhám – sần sùi và trông giống như bị cháy nắng. Nó thường bắt đầu từ triệu chứng lưỡi sưng, đau họng, đau đầu và sốt. Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ sốt phát ban đỏ. Nó có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh sởi (phát ban đỏ nâu)

Bệnh sởi thường bắt đầu bằng sốt, đau mắt, xuất hiện các đốm trắng và xám bên trong miệng. Sau vài ngày, sẽ bắt đầu nổi mẩn những nốt phát ban màu nâu đỏ xuất hiện trên đầu hoặc cổ và lan sang phần còn lại của cơ thể. Đưa trẻ tới bệnh viện sớm nếu như nghi ngờ hoặc trẻ có các triệu chứng của bệnh sởi.

Bệnh sởi (phát ban đỏ nâu)

Trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người kèm ngứa

Nổi mẩn khắp người – Phát ban do nhiệt

Nhiệt và mồ hôi có thể gây ra những đốm đỏ nhỏ gọi là rôm sảy hoặc nổi mẩn khắp người do nhiệt. Nó gây ngứa, vì vậy bạn có thể nhận thấy trẻ sơ sinh rất bị khó chịu và ngứa ngáy.

Nổi mẩn khắp người – Da đỏ có vảy hoặc da nứt nẻ

Da bị ngứa, đỏ, khô và nứt nẻ có thể là biểu hiện và triệu chứng của bệnh chàm sữa ở trẻ nhỏ. Nó phổ biến khi xuất hiện ở đằng sau đầu gối, khuỷu tay và cổ, tuy nhiên, nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Hãy cho trẻ sơ sinh đi khám sớm nếu phát hiện bị bệnh chàm để có cách điều trị tốt, tránh biến chứng xuất hiện.

Nổi mẩn khắp người – Nổi mề đay

Phát ban đỏ, ngứa hay nổi mề đay có thể xuất hiện dưới dạng phản ứng dị ứng với những thứ như vết côn trùng cắn, thuốc hoặc thực phẩm. Nó thường biến mất trong vòng một hoặc 2 ngày. Nói chuyện với bác sĩ nếu con bạn tiếp tục bị phát ban. Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với một cái gì đó.

Nổi mẩn khắp người – Phát ban dạng nấm da

Một phát ban ngứa, giống như vòng có thể là bệnh nấm da gây ra. Hãy hỏi dược sĩ về một loại kem hoặc kem dưỡng da để điều trị bệnh nấm da. Nói chuyện với bác sĩ nếu nó xuất hiện trên da đầu của trẻ, vì nó có thể cần được điều trị bằng thuốc.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh thủy đậu (những đốm nhỏ và mụn nước)

Thủy đậu gây ra các đốm đỏ và chuyển sang mụn nước. Trẻ sơ sinh có thể bị ngứa. Ở cuối giai đoạn bị thủy đậy, các nốt mẩn này sẽ đóng vảy và rơi ra. Một số trẻ có một vài đốm, trong khi những trẻ sơ sinh khác nổi mẩn khắp người.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh chốc lở (vết loét đỏ hoặc mụn nước)

Các vết loét hoặc mụn nước đỏ vỡ ra và để lại những mảng màu nâu vàng sần sùi có thể là bệnh chốc lở. Các vết loét hoặc mụn nước có thể gây ra ngứa ngáy, to hơn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chúng thường xuất hiện trên mặt, tay hoặc quanh giữa cơ thể. Tốt nhất là đưa trẻ đi khám và điều trị sớm để giảm bớt đau đớn, ngứa ngáy cho trẻ.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh ghẻ (những đốm nhỏ và rất ngứa)

Bệnh ghẻ bị gây ra bởi những con ve nhỏ chui vào da. Hỏi dược sĩ để được giới thiệu về một loại kem bôi hoặc kem dưỡng da để điều trị bệnh ghẻ. Mọi người trong gia đình cần được điều trị cùng một lúc – ngay cả khi họ không có triệu chứng. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ được tư vấn nếu chúng dưới 2 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người mà không sốt hoặc ngứa

Nổi mẩn khắp người với những đốm đỏ, vàng và trắng

Các đốm đỏ, vàng và trắng (ban đỏ độc) có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh khi chúng được sinh ra. Chúng thường xuất hiện trên mặt, cơ thể, cánh tay trên và đùi. Các nốt nổi mẩn này có thể biến mất và xuất hiện trở lại. Nó sẽ hết trong vòng một vài tuần mà không cần điều trị.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh u mềm lây (Molluscum contagiosum)

Những nốt nổi mẩn, đốm nhỏ, săn chắc, nổi lên có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể là phổ biến ở trẻ em và được gọi là u mềm lây (Molluscum contagiosum). Điều trị không được khuyến khích vì các đốm nổi mẩn này sẽ tự hết, mặc dù có thể mất thời gian lâu hơn một năm.

Nổi mẩn khắp người – Bệnh hăm tã

Hăm tã có thể là những mảng đỏ ở phía dưới mông, bẹn, đùi của bé hoặc xung quanh toàn bộ khu vực tã lót. Da em bé có thể trông yếu ớt, có thể đau rát và cảm thấy nóng. Có thể có đốm hoặc mụn nước. Nó có thể làm cho con bạn cảm thấy khó chịu và quấy khóc. Bạn có thể mua kem bôi ngoài da cho hiện tượng hăm tã từ hiệu thuốc để giúp sạch các mảng mẩn đỏ này.

Nổi mẩn khắp người – Mụn nhọt ở má, mũi và trán

Mụn nhọt, nổi mẩn ở em bé có thể xuất hiện trong vòng một tháng sau khi sinh nhưng thường sẽ hết sau vài tuần hoặc vài tháng. Rửa mặt cho bé bằng nước và kem dưỡng ẩm nhẹ có thể giúp ích cho việc điều trị. Không sử dụng thuốc trị mụn dành cho trẻ lớn và người lớn để bôi cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh đột nhiên nổi mẩn khắp người

Nếu phát ban da của bé xuất hiện rất đột ngột và xuất hiện khắp cơ thể bé, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng và nổi mẩn khắp cơ thể em bé cần được chăm sóc y tế kĩ càng.

Phòng chống nổi mẩn khắp người cho trẻ sơ sinh

Mặc dù nổi mẩn/ phát ban ở trẻ sơ sinh rất phổ biến, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa nó tốt hơn. Các bước phòng ngừa bao gồm:

  • Thay tã thường xuyên
  • Giữ cho da trẻ sơ sinh luôn sạch và khô
  • Sử dụng bột giặt không chứa chất kích thích hoặc chất tẩy rửa dành riêng cho trẻ sơ sinh
  • Mặc quần áo cho bé bằng vải thoáng khí, như cotton
  • Mặc quần áo cho bé phù hợp với thời tiết để tránh quá nóng
  • Theo dõi bất kỳ phản ứng da nào với thực phẩm để bạn có thể tránh thực phẩm kích hoạt dị ứng, nổi mẩn trên da trẻ
  • Hãy cho trẻ sơ sinh được tiêm chủng đầy đủ
  • Không để người lạ hoặc bất cứ ai có triệu chứng bệnh hôn em bé
  • Sử dụng kem dưỡng da, dầu gội và xà phòng được thiết kế dành riêng cho làn da nhạy cảm của bé

Có thể đáng báo động khi trẻ sơ sinh nổi mẩn khắp người, đặc biệt là nếu chúng có vẻ bị bệnh, ngứa hoặc khó chịu. Cũng có thể khó xác định nguyên nhân nổi mẩn là gì. Tuy nhiên, có tin tốt là nổi mẩn hay phát ban có xu hướng rất dễ điều trị và thường không nghiêm trọng. Nhiều người thậm chí có thể phòng ngừa được và có thể được điều trị tại nhà.

Lợi sữa Mommy muốn nhấn mạnh rằng, nếu bạn lo lắng về em bé nhà mình bị nổi mẩn khắp người hoặc nổi mẩn đi kèm với sốt, hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra nổi mẩn/ phát ban của bé và cách điều trị phù hợp.

Trả lời