Tư thế cho con bú tốt nhất đối với trẻ bị trào ngược

Những tư thế cho con bú lí tưởng cho trẻ bị trào ngược là gì? Để giúp giảm bớt các triệu chứng và giảm thiểu các đợt trào ngược: Tư thế cho con bú Ôm nôi, Ôm nôi dựng thẳng lưng hoặc tư thế mẹ nằm ngả – bé nằm sấp là những cách phù hợp nhất để giúp giảm bớt tình trạng của trẻ. Những tư thế này sẽ đảm bảo rằng đầu của em bé sẽ cao hơn so với lưng và mông của mình và ở một góc 30 ° đến 40 ° sẽ giúp ngăn chặn các chất trong dạ dày đi vào thực quản.

Trào ngược ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Trào ngược xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản hoặc ống nối miệng với dạ dày. Nó có thể xảy ra trong hoặc sau khi cho con bú. Trong lĩnh vực y tế, nó được gọi đúng hơn là Trào ngược dạ dày thực quản (GER) và có thể liên quan đến tình trạng trào ngược hoặc tình trạng khi thức ăn trong dạ dày đẩy ngược lại lên miệng. Nó phổ biến hơn được gọi là “nôn trớ” ở trẻ sơ sinh.

Trào ngược rất phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ khỏe mạnh, chủ yếu là do sự phát triển sinh lí của trẻ. Cơ vòng thực quản đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa vì nó sẽ mở ra trong quá trình cho ăn và đóng lại để giữ thức ăn hoặc chất lỏng trong dạ dày và ngăn chúng trào ngược trở lại. Ở trẻ sơ sinh, cơ chế này cần thời gian để trưởng thành hoàn toàn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh ban đầu có thực quản ngắn hơn và dạ dày nhỏ chỉ có thể chứa một lượng nhỏ sữa. Vì vậy, bé có nhiều khả năng sẽ ọc hết sữa thừa sau khi bú. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm quá tải sữa, nuốt phải không khí thừa hoặc nằm ngay sau khi bú.

Các dấu hiệu cần chú ý

Một số trẻ sơ sinh gặp các triệu chứng thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, khiến nó phát triển thành một tình trạng gọi là Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD là một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế vì nó có thể ảnh hưởng đến cân nặng, dinh dưỡng và chức năng hô hấp của bé. Những triệu chứng này cho thấy tình trạng nghiêm trọng ở trẻ:

 • Ọc sữa một lượng lớn sau hầu hết các lần bú
 • Có vẻ bị đau sau khi bú hoặc có thể từ chối bú
 • Khó chịu và không hài lòng giữa các lần bú
 • Vặn lưng sau hầu hết các lần cho bú
 • Không tăng cân
 • Có các vấn đề về hô hấp

Tư thế cho con bú tốt nhất đối với trẻ bị trào ngược

 1. Tư thế cho con bú Ôm nôi

tư thế bú bé trào ngược

Tư thế cho con bú này có tác dụng tốt trong việc giữ đầu của bé hơi cao trong khi giảm thiểu áp lực lên bụng của bé. Ở tư thế này, bé có thể nằm nghiêng một góc 30 đến 40 độ, giúp giữ sữa trong bụng mà không bị trào ra ngoài.

 1. Tư thế cho con bú Ôm nôi dựng thẳng lưng

Tư thế cho con bú này cho phép bé giữ tư thế thẳng hơn. Đây cũng là một cách tốt để cho con bú một cách kín đáo khi cho con bú nơi công cộng . Tư thế này phù hợp hơn với trẻ lớn hơn một chút vì trẻ cần có đủ kiểm soát đầu để hỗ trợ tư thế này.

 1. Tư thế cho con bú trong địu

tư thế bú bé trào ngược

Một cách thay thế để cho con bú trong khi vẫn giúp ít căng thẳng nhất cho dạ dày của trẻ và thúc đẩy quá trình đẩy sữa xuống khi trẻ bú mẹ. Bất kể mẹ sử dụng loại địu nào, điều quan trọng là mẹ phải đặt miệng của trẻ phù hợp với khoảng cách tự nhiên của vú để giúp cả mẹ và em bé bú thoải mái hơn.

 1. Tư thế cho con bú mẹ nằm ngả – bé nằm sấp

tư thế bú bé trào ngược

Trào ngược có thể xảy ra ở một số trẻ bú mẹ do mẹ quá nhiều sữa hoặc phản xạ xuống sữa nhanh quá. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ uống một lượng lớn sữa trong một thời gian ngắn hoặc có thể đã uống quá nhiều sữa dẫn đến trào ngược. Tư thế này sẽ đảm bảo trọng lực giúp dòng sữa chảy chậm và dễ kiểm soát hơn cho bé khi bú. Tư thế này còn giúp khuyến khích bản năng bú mẹ tự nhiên của trẻ và có thể tạo ra mối quan hệ nuôi con bằng sữa mẹ hài hòa giữa mẹ và con.

Các mẹo khác để giúp trẻ bú mẹ tốt hơn khi bị trào ngược

Khi cho con bú sữa mẹ, cũng có nhiều cách khác để mẹ có thể giúp giảm sự xuất hiện của trào ngược. Cùng với các tư thế cho con bú đã đề cập trước đó, các mẹo này có thể giúp giảm thiểu các đợt trào ngược của bé:

 • Luôn cho bú với đầu cao hơn bụng: Dù mẹ cố gắng cho con bú ở tư thế nào, hãy đảm bảo rằng đầu của trẻ hơi cao hơn phần còn lại của cơ thể.
 • Tránh gập bụng cho trẻ: Không nên tạo áp lực quá nhiều lên bụng của em bé. Vì vậy, cách tốt nhất là tránh các tư thế cho con bú có thể khiến bụng bé bị ép lại.
 • Cho bú thời gian ngắn, thường xuyên hơn: Nếu mẹ cảm thấy lí do gây trào ngược là do mẹ nhiều sữa, việc cho trẻ bú ngắn hơn nhưng thường xuyên hơn có thể hữu ích. Điều này sẽ đáp ứng sự thèm ăn của bé mà không bị ọc sữa so với khả năng chứa trong bụng của bé.
 • Vắt một chút sữa bằng tay trước khi cho bé bú: Nếu mẹ quan sát thấy trào ngược được kích hoạt do phản xạ xuống sữa quá mạnh, mẹ có thể thử cách này. Việc vắt sữa bằng tay vài phút trước khi cho con bú. Sau đó, áp lực sẽ được giải phóng trong vú và giảm bớt lực tiết ra sữa khi con đã sẵn sàng bú.
 • Đừng quên ợ hơi sau khi cho con bú: Vỗ ợ hơi sẽ giúp đẩy không khí dư thừa ra khỏi dạ dày của bé và do đó, ít có khả năng xảy ra trào ngược hơn.

Nhìn chung, các đợt trào ngược khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Chúng thường sẽ thuyên giảm đáng kể hoặc biến mất khi con được 1 tuổi. Mẹ chắc chắn nên thử các tư thế được đề xuất và các mẹo cho con bú cho đến khi mẹ tìm thấy tư thế nào phù hợp nhất cho cả hai mẹ con.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tầm quan trọng của Protein trong sữa mẹ

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời