Tư vấn bú sữa mẹ từ chuyên gia sữa mẹ của BMC

Khi mới bắt đầu, có thể mất một vài lần cố gắng để đưa bé vào đúng tư thế – nhưng đừng nản sớm mà hãy tiếp tục cố gắng để cho con bú thành công”. Chia sẻ từ Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực Nuôi con bằng sữa mẹ chia sẻ.

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC

Cách bế em bé và đưa đến gần với vú mẹ

Đầu tiên, điều cần thiết là phải biết thực hành khớp ngậm bú đúng, vì chốt bú không đúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây khó chịu cho vú mẹ và không bú hiệu quả ở trẻ sơ sinh. Miệng của bé nên bao phủ được cả núm vú và quầng vú, để miệng, lưỡi và môi của bé ép sữa ra khỏi tuyến sữa của bạn. Đây là cách để thực hành khớp ngậm bú đúng và mang lại hiệu quả:

 • Giữ em bé đối diện với bộ ngực của mẹ, với mặt trước của cơ thể em bé đối diện với bạn, bụng áp bụng. Đầu của trẻ sơ sinh phải phù hợp với phần còn lại của cơ thể, không được xoay cổ của con quay sang hẳn 1 bên biệt lập, để làm cho việc bú – nuốt dễ dàng hơn.
 • Cọ nhẹ môi bé bằng núm vú của bạn để khuyến khích bé mở rộng ra, giống như một cái ngáp. Nếu em bé của bạn không mở ra, hãy thử vắt một ít sữa lên môi bé hoặc núm vú mẹ.
 • Nếu em bé quay đi, nhẹ nhàng vuốt má con ở phía gần bạn nhất. Phản xạ kích thích sẽ khiến bé quay đầu về phía vú của bạn.
 • Đưa bé về phía trước, phía núm vú của bạn một khi miệng bé đã mở to. Đừng cúi xuống và đẩy vú của bạn vào miệng bé – hãy để bé chủ động. Giữ vú của bạn cho đến khi bé đã ngậm bắt vú một cách chắc chắn và bú tốt.
 • Bạn sẽ biết khi nào em bé đã có được một khớp ngậm bú thích hợp, khi cằm của bé và chóp mũi của bé chạm vào vú của bạn. Môi của bé sẽ bị trề ra ngoài, giống như môi cá, chứ không phải là mím vào. Hãy kiểm tra xem bé có bị mút môi dưới hay lưỡi của bé không (trẻ sơ sinh sẽ mút bất cứ thứ gì) bằng cách kéo môi dưới của con xuống trong khi bú.

Tư vấn bú sữa mẹ

 • Theo dõi cách em bé bú đúng hay chưa (không chỉ mút núm vú). Nếu bé đang bú, bạn sẽ thấy một kiểu thở mạnh và đều đặn. Bạn cũng sẽ nhận thấy một chuyển động nhịp nhàng ở má, hàm và tai của bé. Khi sữa của bạn về, hãy lắng nghe tiếng nuốt. Bạn sẽ biết rằng em bé không được bú mẹ đúng cách nếu bạn nghe thấy tiếng ồn (chóp chép) từ miệng con phát ra trong khi vẫn đang ngậm vú.

Nếu em bé vào khớp ngậm bú sai thì xử lí ra sao?

Phá vỡ lực mút bú của trẻ sơ sinh một cách cẩn thận bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay sạch vào khóe miệng hoặc ấn vào vú của bạn gần miệng. Sau đó bắt đầu cọ môi trẻ bằng núm vú mẹ một lần nữa và để con ngậm bắt vú lại một lần nữa, đúng cách là khi mẹ không bị đau và trẻ ngậm toàn bộ núm vú và phần lớn quầng vú trong miệng.

Thời gian cho trẻ bú bao lâu là lí tưởng?

Việc núm vú mẹ bị đau thường không đến từ việc cho con bú quá lâu mà là đến từ việc cho trẻ bú mẹ sai cách. Vì vậy, thay vì đặt giới hạn thời gian cho mỗi lần cho con bú, hãy để trẻ sơ sinh bú mẹ theo nhu cầu của chúng:

 • Các cữ bú thường kéo dài 20 đến 30 phút. Nhưng hãy nhớ, đó là thời gian trung bình. Em bé có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn và cần cho ăn lâu hơn trong thời gian đầu mới sinh và trong giai đoạn tăng trưởng.
 • Làm trống tuyến sữa tối đa từ một bên vú trước tiên. Lý tưởng nhất, ít nhất một vú phải được thoát sữa tốt trong mỗi lần cho ăn (điều đó quan trọng hơn việc đảm bảo em bé bú từ cả hai vú), vì sữa sau – sữa cuối cùng của dòng sữa trưởng thành – giàu chất béo và calo hơn. Vì vậy, đừng tự ý đổi bên khi con đang bú, mẹ nhé! Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi em bé dường như sẵn sàng nhả vú một bên trước, sau đó cho ăn tiếp ở bên còn lại (nhưng không ép buộc). Nếu em bé hút hết một bên vú và không muốn nữa, hãy bắt đầu với bên còn lại ở lần bú tiếp theo.
 • Đợi em bé ra tín hiệu. Kết thúc việc cho bé ăn bằng cách đợi bé buông nhả núm vú ra. Nếu em bé không nhả ti, bạn sẽ biết để kết thúc việc cho bú khi hoạt động bú và nuốt chậm lại khoảng 4 lần hút mỗi lần nuốt. Thông thường, em bé sẽ ngủ vào cuối cữ bú ở bên vú đầu tiên và thức dậy với việc bắt đầu cữ bứ từ vú bên kia.

Có nên cho con bú thường xuyên hay không?

Cho trẻ ăn khi chúng đói (theo nhu cầu) thay vì khi theo lịch trình và thời gian biểu cố định là tốt nhất để đi đến thành công cho con bú. Nhưng vì trẻ sơ sinh thường không đói (thường không thèm ăn vào 3 ngày đầu sau khi ra đời), nên ban đầu sẽ không có nhiều nhu cầu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể phải tạo lập, thậm chí thúc đẩy nhu cầu bú cho con vào khoảng thời gian này.

Một đứa trẻ sơ sinh nên có ít nhất 8 đến 12 lần cho ăn mỗi ngày, ngay cả khi nhu cầu chưa đến mức đó, trong vài tuần đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con bú cứ sau hai đến ba giờ, cả ngày và đêm.

Tuy nhiên, việc bú sữa mẹ sẽ rất khác nhau từ trẻ sơ sinh đến trẻ lớn hơn. Nếu bạn có một đứa trẻ háu ăn, bạn có thể rút ngắn một giờ giữa các cữ cho bú; một em bé ăn ít hơn có thể có thể mỗi cữ bú sẽ cách nhau từ ba giờ rưỡi đến bốn giờ. Nếu bạn cảm thấy như em bé đang có nhu cầu bú liên tục, đừng lo lắng; nó có thể chỉ là dấu hiệu tạm thời. Khi nguồn sữa của bạn tăng lên và em bé của bạn lớn hơn, thời gian nghỉ giữa các lần cho bú sẽ lâu hơn.

Đừng lo lắng hay ngạc nhiên nếu những bà mẹ khác cho con ăn sữa công thức nói rằng em bé của họ ăn ít hơn thường xuyên. Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với sữa bột, khiến cho trẻ nhanh đói hơn và khát sớm hơn.

Tư thế cho con bú

Với phương pháp sinh thường và phương pháp sinh mổ, sẽ có những tư thế cho con bú khác nhau để thích hợp và thuận lợi nhất giúp bà mẹ cho con bú thành công. Tìm hiểu thêm một cách chi tiết về Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm được loisuamommy.com tổng hợp lại một cách đầy đủ và chi tiết: TẠI ĐÂY.

Nhận trợ giúp cho con bú

Nếu bạn muốn tìm kiếm hỗ trợ cho con bú trước thời hạn sinh nở?

Hoặc muốn được giúp đỡ vượt qua các vấn đề phát sinh từ việc trẻ bú sữa mẹ?

Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC với trên 10 năm kinh nghiệm điều trị thành công cho hàng triệu bà mẹ và trẻ em trên khắp cả nước có thể giúp bạn giải quyết:

 • Từ một khớp ngậm bú kém đến thông tắc tia sữa, cương sữa
 • Sữa mẹ ít/ mất sữa sau sinh đến sữa mẹ loãng/ sữa mẹ nóng
 • Từ đầu ti mẹ có vấn đề đến bé bị dính thắng lưỡi, lưỡi ngắn, khe hở môi
 • Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ

Tư vấn bú sữa mẹ

Đường dây nhận trợ giúp tư vấn bú sữa mẹ, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, nuôi con bằng sữa mẹ: 0918753797 / 0977944437

Trả lời