Vấn đề về khí (đầy hơi) ở trẻ sơ sinh – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua cơn đau do khí dư. Đau khí có thể cực kì khó chịu, và hơn thế đối với trẻ sơ sinh. Tất cả các trẻ sơ sinh đều bị đầy hơi và chúng thường xuyên thải ra khí trong ngày – đó là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Nếu con bạn bị đau khí, tất nhiên là bé không thể nói ra được, nhưng bạn có thể tìm các dấu hiệu khác có thể giúp bạn hiểu liệu bé có đang bị đầy hơi hay không. Nếu em bé trở nên bồn chồn, khóc không ngừng hoặc khó đi vào giấc ngủ, rất có thể con đang bị đau khí. Nếu bé bị đau bụng, quấy khóc và quấy khóc nhiều thì có thể là do đầy hơi. Tìm hiểu ở đây cách bạn có thể ngăn ngừa và điều trị đầy hơi ở trẻ sơ sinh.

Làm thế nào để khí hình thành ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí trong khi bú do ngậm vú không đúng hoặc do bú bình không đúng tư thế. Và đôi khi, chúng tiêu hóa protein và chất béo có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khí tự thoát ra khỏi hệ thống của em bé bằng cách tạo ra một áp suất nhỏ và di chuyển dọc theo đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đôi khi, khi có lượng khí dư thừa bị mắc kẹt trong ruột, nó có thể tạo áp lực và dẫn đến đau. Bé bị đầy bụng là chuyện bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ khí trong hệ tiêu hóa của trẻ:

 • Nuốt không khí: Nuốt phải không khí khi đang bú mẹ hoặc bú bình là một trong những nguyên nhân chính gây tích tụ khí ở trẻ sơ sinh. Nếu trẻ ngậm vú không đúng cách hoặc bú bình không đúng cách, trẻ có thể nuốt phải không khí. Điều này có thể dẫn đến khí trong người.
 • Khóc: Nếu trẻ khóc liên tục khi đang bú hoặc trước khi được bú, trẻ có thể nuốt phải không khí. Nếu trẻ khóc quá mức, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng tích tụ khí. Nếu trẻ khóc liên tục, bạn có thể khó xác định được lí do khiến trẻ khóc, nhưng bạn sẽ sớm giải mã được các kiểu khóc khác nhau của trẻ. Tuy nhiên, nếu bé không ngừng khóc, bạn nên đưa bé đi khám.
 • Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành: Ruột của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển. Do hệ tiêu hóa kém phát triển, em bé vẫn đang học cách tiêu hoá thức ăn và thải phân, dẫn đến hình thành khí thừa.
 • Hệ vi khuẩn kém phát triển: Em bé cũng có thể bị đầy hơi do hệ vi khuẩn kém phát triển trong ruột.
 • Mẹ ăn một số loại thực phẩm trong khi cho con bú: Sữa mẹ có chứa một số loại thực phẩm mà người mẹ ăn vào. Nếu bạn ăn một số loại thực phẩm như hạt, cà phê, đậu, các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ và bơ sữa trong giai đoạn cho con bú, nó có thể truyền sang con và khiến trẻ bị đầy hơi.
 • Cho trẻ bú quá nhiều: Nếu trẻ bú quá nhiều, nó có thể gây ra vấn đề do làm căng ruột của trẻ dẫn đến sinh khí. Người ta cũng cho rằng sữa đầu và sữa sau trong quá trình cho con bú có ảnh hưởng đến việc sinh khí. Sữa đầu giàu đường như lactose và sữa cuối giàu chất béo hơn. Quá tải lactose có thể góp phần gây đầy hơi và khó chịu ở trẻ sơ sinh.
 • Các yếu tố khác: Một số yếu tố như hormone, táo bón và lượng carbohydrate cũng có thể góp phần tạo ra khí.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Cách duy nhất một em bé có thể thể hiện nhu cầu và sự khó chịu của mình là khóc. Việc giải mã tiếng khóc của trẻ sẽ đòi hỏi kĩ năng quan sát. Chúng có thể khóc vì đói, đau, khó chịu hoặc đầy hơi và có những dấu hiệu nhận biết cho từng loại. Khi trẻ khóc do bị đau, tiếng khóc của trẻ sẽ gắt, dồn dập và dữ dội. Một số dấu hiệu khác của chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh được đề cập dưới đây.

 1. Vặn mình
 2. Căng thẳng và càu nhàu
 3. Nắm chặt tay
 4. Nhấc chân hoặc co đầu gối về phía ngực
 5. Mặt đỏ bừng khi khóc
 6. Ăn không ngon ngủ không yên

Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị vấn đề đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Có một số cách mà bạn có thể giúp con mình và giúp con thoát khỏi tình trạng khốn khổ. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể thử để giúp giảm bớt tình trạng đầy hơi cho bé.

 1. Giữ tư thế thích hợp khi cho con bú – Trong khi cho con bú, giữ đầu và cổ của trẻ ở một góc sao cho chúng cao hơn bụng. Điều này đảm bảo rằng sữa sẽ đi xuống dạ dày và không khí đi lên. Điều này cũng áp dụng tương tự khi cho trẻ bú bình. Ngoài ra, hãy đặt đầu bình sữa sao cho không khí bốc lên phía trên và không đọng lại gần núm vú.
 2. Thử quy tắc cho bú và vỗ ợ hơi – Hầu hết, trẻ sơ sinh bị dầy hơi do nuốt phải không khí trong khi bú. Để tránh cho trẻ nuốt phải không khí dư thừa, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 5 phút hoặc lâu hơn trong khi cho trẻ bú và nhẹ nhàng vỗ lưng để giúp trẻ ợ hơi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sữa đọng lại trong dạ dày và tạo bọt khí.
 3. Mát xa bụng – Mát xa nằm ngửa là một cách tuyệt vời để giảm tích tụ khí ở trẻ sơ sinh. Đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng xoa bụng theo chiều kim đồng hồ rồi đưa tay vuốt dọc theo đường cong của bụng. Quy trình này giúp khí dễ dàng di chuyển qua ruột.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa vấn đề về đầy hơi ở trẻ sơ sinh?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên nếu không muốn thấy con bị đầy hơi, mẹ hãy cẩn thận khi cho con bú sữa mẹ hoặc bú bình. Trong giai đoạn cho con bú, tránh ăn một số loại thực phẩm gây đầy hơi như tôm cá khô, các món thịt nhiều gia vị, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa và các loại rau như bông cải xanh, súp lơ, v.v. Nếu con đã bắt đầu ăn dặm, hãy chế biến đảm bảo rằng thức ăn bạn cung cấp cho bé không gây đầy hơi.

Đảm bảo rằng em bé có thời gian nằm sấp hàng ngày. Đặt trẻ nằm sấp trong vài phút. Áp lực nhẹ nhàng lên bụng sẽ giúp đẩy hơi một cách thoải mái và cũng tăng cường cơ lưng và cổ của anh ta. Thường xuyên vỗ lưng cho trẻ trong ngày khi bạn bế và chơi với trẻ.

Nếu trẻ khóc trong thời gian dài và có biểu hiện bất thường kèm theo sốt, nôn trớ, quấy khóc kéo dài và bú kém, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đi khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hướng dẫn chăm sóc da sau sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời