Vắt hút sữa mẹ và những thắc mắc các mẹ hay gặp phải nhất

Tốt nhất là vắt hút sữa mẹ trước hay sau ngày sinh con? Và làm thế nào để bạn vắt hút sữa được hiệu quả nhất? Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất của các bà mẹ về việc vắt sữa mẹ.

Vắt hút sữa mẹ và những thắc mắc

“Vắt hút sữa mẹ” có nghĩa là gì? Vắt hút sữa mẹ có nghĩa là thực hiện việc mô phỏng trẻ sơ sinh bú mẹ trực tiếp, nhưng qua hành động hút sữa mẹ bằng máy hút sữa. Đó là cách lấy sữa từ ngực mẹ mà không cần cho bé bú trực tiếp. Bạn có thể thực hiện vắt hút sữa bằng tay, dùng máy hút sữa thủ công hoặc máy hút sữa bằng điện.

Sử dụng hình thức vắt hút sữa mẹ có thể có ích cho phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ vì nhiều lí do khác nhau. Một số người mẹ có thể làm điều đó bởi vì họ có những đứa trẻ không thể hoặc chưa thể bú mẹ trực tiếp.

# Câu hỏi số 1: Mẹ có phải vắt sữa nếu tôi đang cho con bú?

Không có gì là phải hay bắt buộc. Chỉ làm điều đó nếu nó là một biện pháp phù hợp với bạn và trẻ sơ sinh tại thời điểm này. Nếu bạn quyết định vắt hút sữa, có thể sẽ cần đợi cho đến khi bạn và em bé có thói quen cho con bú mẹ trực tiếp thật nhuần nhuyễn. Một số phụ nữ sau sinh thấy hữu ích khi thử vắt sữa vào khoảng 3 đến 6 tuần sau khi sinh, vì họ thường đã giải quyết được các vấn đề khó khăn khi cho con bú ngay từ những ngày đầu.

Vắt hút sữa mẹ và những thắc mắc

# Câu hỏi số 2: Mẹ nên thực hiện việc vắt hút sữa trong thời gian bao lâu mỗi lần?

Giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái và thực hiện vắt sữa miễn là sữa đã về ngực đủ để vắt tốt hơn là để thời gian hướng dẫn bạn. Điều này sẽ khác nhau giữa những bà mẹ khác nhau: trong khoảng 5 phút trên một vú sẽ là đủ trong khi những bà mẹ khác sẽ thấy hữu ích hơn khi dành 15 đến 20 phút để vắt hút. Việc hút sữa thường sẽ mang lại hiệu quả hơn nếu vắt hút sữa ở cả 2 bầu vú cùng một lúc. Một số bà mẹ cũng thấy hữu ích hơn khi vắt sữa ở một bên vú trong khi cho con họ ăn từ bên còn lại. Các em bé rất giỏi trong việc khuyến khích giải phóng oxytocin, hormone liên quan đến phản xạ tống máu sữa – phản xạ xuống sữa.

# Câu hỏi số 3: Mẹ có thực sự cần phải khử trùng tất cả mọi thứ từ thiết bị máy hút sữa mẹ sử dụng để vắt sữa không?

Các hướng dẫn khác nhau rất nhiều, và hướng dẫn được mọi người từ chuyên gia đến các bà mẹ cho con bú đều đồng ý là bắt đầu vắt hút sữa với đôi bàn tay sạch sẽ thực sự quan trọng. Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC và chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương với trên 10 năm kinh nghiệm chuyên môn nói rằng: Điều quan trọng là bạn phải làm sạch và khử trùng bất kỳ thiết bị, vật chứa hoặc bộ phận nào mà sữa mẹ tiếp xúc, như phần phễu hút sữa, bình sữa, cốc hoặc thìa sau mỗi lần sử dụng, cho đến khi trẻ được ít nhất 12 tháng tuổi .

Tóm lại, mọi thứ nên được làm sạch hoàn toàn trong nước xà phòng nóng, rửa sạch và làm khô (không khí hoặc khăn giấy).

# Câu hỏi số 4: Có phải sữa mẹ sau khi vắt hút và lưu trữ cần được hâm nóng?

Em bé không cần sữa nóng nhưng ở một mức ấm thích hợp như nhiệt độ cơ thể là cách khuyến khích trẻ ăn sữa tốt hơn. Cách an toàn nhất là ngâm sữa trong bát nước ấm.

Làm ấm sữa vừa đủ để loại bỏ hơi lạnh và nhỏ một vài giọt lên cổ tay để kiểm tra. Không bao giờ hâm nóng sữa trong lò vi sóng vì nó có thể dẫn đến việc làm nóng không đều và làm bỏng miệng bé, cũng như làm mất đi dinh dưỡng tốt trong sữa mẹ.

# Câu hỏi số 5: Mẹ cần bao nhiêu sữa cho một lần ăn của em bé?

Mỗi em bé là những sự khác nhau rất nhiều và trong khi trẻ sơ sinh vừa ra đời chỉ có thể ăn khoảng vài ml mỗi lần, em bé lớn hơn tất nhiên sẽ ăn nhiều hơn. Sự thèm ăn của bé có thể lớn hơn vào những thời điểm khác nhau trong ngày và từ ngày này sang ngày khác, giống như của người lớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ bú mẹ hoàn toàn thì ăn trung bình 750ml sữa mẹ mỗi ngày trong độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng. Các bé khác nhau uống một lượng sữa khác nhau; phạm vi tiêu thụ sữa điển hình mỗi ngày dao động từ 570 đến 900 ml. Chúng ta có thể sử dụng thông tin này để ước tính lượng sữa trung bình em bé sẽ cần khi bú:

Ước tính số lần mà trẻ bú mỗi ngày (24 giờ), sau đó chia 750ml cho số lần trẻ bú mẹ.

# Câu hỏi số 6: Làm thế nào để mẹ lưu trữ sữa trong tủ lạnh tốt nhất?

Lưu trữ sữa trong hộp tiệt trùng hoặc trong túi nhựa được sản xuất đặc biệt để lưu trữ sữa. Viết lên đó ngày tháng vắt hút và sử dụng hết số sữa cũ nhất trước.

Bạn có thể lưu trữ sữa tươi trong tối đa 4 ngày trong phần lạnh nhất của tủ lạnh, ở nhiệt độ 4 ° C hoặc thấp hơn. Nếu bạn không chắc chắn về nhiệt độ hoặc nếu nó cao hơn nhiệt độ đó, hãy sử dụng nó trong vòng 2 ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh là lựa chọn đầu tiên của bạn vì sữa mẹ đông lạnh có thể làm thay đổi một số thành phần hoạt tính sinh học của nó  .

Vắt hút sữa mẹ và những thắc mắc

Nếu bạn cần sữa mẹ vắt hút khi đang di chuyển, bạn có thể lưu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh trong 24 giờ trong một túi hoặc hộp mát có túi đá trong đó.

# Câu hỏi số 7: Còn việc lưu trữ sữa vắt hút ở nhiệt độ phòng thì sao?

Các hướng dẫn bảo quản sữa vắt ở nhiệt độ phòng (trong khoảng 16 đến 25 ° C) rất khác nhau, vì các nghiên cứu cho thấy thời gian tối ưu khác nhau .

Nhiệt độ cao hơn có thể cho phép vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, khoảng 6 giờ dường như là thời gian hợp lí để sữa đã được vắt ra đảm bảo vệ sinh (với một máy hút sữa đã tiệt trùng và bàn tay thực sự sạch sẽ).

Nếu sữa mẹ đã hỏng, nó sẽ có mùi bất thường. Đừng lo lắng nếu nó trông hơi kì lạ. Sự tách lớp là rất bình thường, với chất béo được nổi lên trên. Chỉ cần một cái lắc nhẹ nhàng trước khi cho bé ăn là có thể trộn và hoàn tan được sữa mẹ đã tách lớp.

# Câu hỏi số 8: Làm thế nào để mẹ lưu trữ sữa vắt hút trong tủ đông?

Trong ngăn đông của tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ sữa mẹ vắt hút ra trong 2 tuần. Nếu bạn lưu trữ sữa mẹ trong tủ đông, nó sẽ kéo dài đến 6 tháng miễn là ở nhiệt độ -18 ° C hoặc thấp hơn.

Việc ghi ngày tháng vào túi trữ sữa dễ dàng hơn trước khi đầy sữa và nên chừa một khoảng trống ở đầu túi vì sữa sẽ nở ra khi đóng băng (chỉ đổ đầy khoảng ¾ túi sữa hoặc bình sữa).

# Câu hỏi số 9: Có phải là bình thường không nếu vắt hút sữa mẹ bị đau?

Vắt sữa không nên gây đau đớn cho bà mẹ. Có thể có nhiều lí do như lực hút của máy hút sữa quá mạnh hoặc núm vú cọ sát vào mặt phễu hút,…

# Câu hỏi số 10: Có điều gì khác mẹ cần biết về việc vắt hút sữa không?

Mẹ càng thư giãn thì càng dễ dàng vắt hút sữa. Hormone oxytocin được giải phóng khi bạn cảm thấy hạnh phúc và thư giãn, và đó là nguyên nhân khiến sữa của bạn bị giảm .

Mỗi ngày mỗi giờ, Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC nhận rất nhiều những lời thắc mắc của các bà mẹ về vấn đề vắt hút sữa mẹ, kích sữa, cách nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, cho con bú với các vấn đề cấu tạo khác biệt từ ngực mẹ hay miệng trẻ sơ sinh,… Nếu như bạn cũng đã và đang gặp phải bất kì khó khăn nào trong công cuộc cho con bú và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan HươngTrung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để được hướng dẫn và cải thiện nhanh chóng, triệt để các vấn đề này.

Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương
Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỮA MẸ BMC

Địa chỉ: Số 5, Hẻm 9, Ngách 12, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0977944437

Trả lời