Vì lí do gì mà trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp?

Là một người mẹ, mẹ nên biết được rằng có thể có nhiều lí do khiến con mình quấy khóc. Nó có thể là do mệt mỏi, đói, đầy bụng, hoặc chỉ muốn thay tã bỉm. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp là gì và từ đó mẹ sẽ có được hình dung và nhận thức cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ khóc khi bú mẹ. Khóc và trở nên khó chịu trong khi cho con bú có thể do cảm đầy hơi hoặc đau bụng, sữa xuống nhiều, sữa chảy chậm, thích bú mẹ ở một bên nhất định, trẻ bị kích thích quá mức, dị ứng hoặc mọc răng,… Em bé cũng có thể khóc ở vú nếu bé vừa bú đủ sữa và không có nhu cầu thêm nữa ngay lúc này. Đôi khi, nếu mẹ có thể cố gắng cho trẻ ngậm bú tiếp tục, trẻ sẽ phản đối và khóc nếu đã bú đủ. Khóc cũng là một trong những dấu hiệu đói cuối cùng mà bé cần được cho bú ngay lập tức. Mẹ có thể phải xoa dịu và trấn tĩnh lại cho trẻ trước để con đủ bình tĩnh để bắt đầu vào khớp ngậm đúng và bú một cách hiệu quả.

Trẻ sơ sinh đến 8 tuần tuổi có thể quấy khóc và quấy khóc khá thường xuyên. Chúng vẫn đang học cách chốt bú hiệu quả, cần thời gian và thực hành. Tuy nhiên, trẻ bất an và khó chịu có thể xảy ra ở bất kì giai đoạn nào do các nguyên nhân khác. Có nhiều lí do khiến trẻ sơ sinh cư xử theo cách này. Một số trong số đó bao gồm:

1. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Cần vỗ ợ hơi

Sau khi bú, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu với tình trạng đầy hơi trong dạ dày và có thể muốn thải ra ngoài bằng cách vỗ ợ hơi. Em bé có thể nuốt quá nhiều không khí khi đang bú mẹ hoặc khó ngậm bú đúng cách. Để ngăn không khí dư thừa đi vào bụng của trẻ, chúng tôi  khuyên mẹ nên cho trẻ bú xong một bên vú (với khớp ngậm đúng), vỗ ợ hơi cho bé sau đó cho bú tiếp tục ở bên còn lại nếu bé có nhu cầu.

Cho trẻ ợ hơi thường xuyên trong khi bú và sau đó. Giữ em bé thẳng đứng hoặc dựa vào vai của mẹ, mẹ có thể nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi con ợ hơi và tống được khí dư ra khỏi bụng.

2. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Quá kích thích

Quá nhiều tiếng ồn hoặc sự kích thích trong môi trường có thể khiến em bé trở nên mất tập trung. Việc cố gắng đưa trẻ trở lại ti mẹ để bú có thể khó khăn, đôi khi khiến trẻ cáu kỉnh và quấy khóc. Nếu có thể, hãy đến một căn phòng yên tĩnh, nơi ít hoạt động hơn để cho bé bú. Ít kích thích hơn trong môi trường sẽ làm cho trẻ sơ sinh tập trung tốt hơn để bú.

3. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Phản xạ xuống sữa quá mạnh

Điều này được đặc trưng bởi sữa được đẩy ra một cách mạnh mẽ ngay sau khi con bắt đầu bú. Một số trẻ có thể xử lí việc này, nhưng đối với những trẻ khác, nó có thể là vượt quá khả năng. Em bé có thể trở nên khó chịu và khóc trong khi bú. Các triệu chứng khác bao gồm ưỡn lưng khi cho con bú, càu nhàu, cáu kỉnh và thường là bồn chồn. Em bé cũng có thể đi ngoài ra phân xanh, loãng và sủi bọt. Mẹ phải nhận được lời khuyên từ chuyên gia tư vấn sữa mẹ để kiểm soát việc sản xuất quá nhiều sữa mẹ.

4. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Sữa chảy chậm

Sữa chảy chậm có thể gây khó chịu cho một số trẻ sơ sinh. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ đang bú bình và tập bú mẹ trở lại. Sữa từ bình sữa chảy nhanh hơn nhiều so với từ ti mẹ. Điều này có thể khiến một số trẻ bực bội khi bú mẹ trực tiếp.

5. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Trẻ đặc biệt thích một bên ti mẹ

Nếu mẹ có một bên ti có sản lượng sữa nhiều hơn bên còn lại. Trẻ có thể thích ti mẹ ở nơi có nguồn sữa dồi dào hơn. Trẻ có thể quấy khóc hoặc bắt đầu khóc khi cố gắng bú bên vú còn lại. Các lí do khác có thể có nguyên nhân y tế chẳng hạn như tật vẹo cổ làm cho bé bú bị đau và khó chịu. Với phương pháp điều trị thích hợp, em bé sẽ bắt đầu bú một cách thoải mái và không còn quấy khóc.

6. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Bé đã bú đủ no

Nó cũng có thể là do con đã bú xong và đã đủ sữa để no bụng. Cố gắng ép bé tiếp tục bú nếu bé không đói có thể kích hoạt hành vi quấy khóc và khiến bé khó chịu đến phát khóc. Đôi khi có thể khó đánh giá thời điểm con ăn no trong những tuần đầu tiên khi mẹ vẫn đang làm quen với em bé của mình. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về: 10 Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú đủ sữa mẹ.

7. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Dị ứng với thực phẩm mẹ đã ăn

Trong một số trường hợp hiếm hoi, con có thể nhạy cảm với một loại thực phẩm cụ thể mà mẹ đã ăn. Điều này có thể khiến trẻ quấy khóc và đôi khi dẫn đến việc trẻ khóc khi bú mẹ trực tiếp. Nếu bé cảm nhận được điều gì đó khác lạ khiến bé khó chịu, bé có thể bỏ bú và khóc. Nếu trẻ khóc kèm theo các triệu chứng khác như nôn trớ, tiêu chảy, phát ban, đầy hơi hoặc chảy nước mũi thì mẹ có thể nghi ngờ trẻ bị dị ứng thực phẩm. Nếu điều này xảy ra, hãy đưa con đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán thích hợp.

8. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Mẹ ít sữa sau sinh

Có thể có nhiều lí do khiến người mẹ ít sữa sau sinh. Sữa của người mẹ thường “về” vào khoảng ngày thứ 2 đến ngày thứ 5. Ít sữa cho con bú cũng có thể xảy ra do rất nhiều yếu tố đến từ cả mẹ và em bé, mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân ít sữa tại: Mẹ cơ địa ít sữa phải làm sao để cải thiện? Em bé sẽ trở nên rất bất an và có thể giải thích tại sao em trẻ khóc khi bú mẹ. Bé đang cố gắng lấy những gì bé cần từ ti mẹ nhưng không thể nhận đủ. Điều quan trọng hơn hết là mẹ phải được đánh giá bởi một chuyên gia được đào tạo như chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC nếu mẹ cảm thấy con mình bú không tốt hoặc không đủ sữa.

Chuyên gia tư vấn sữa mẹ - DS. Hương
Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Hương

9. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Mọc răng

Trong khi mọc răng, nướu của bé sẽ cảm thấy mềm và đau, khiến thời gian bú không thoải mái, một số trẻ sẽ bắt đầu quấy khóc và quấy khóc khi bú và bỏ bú. Tuy nhiên, đối với một số trẻ sơ sinh, việc bú sữa mẹ có thể giúp trẻ bớt đau khi mọc răng. Hành động bú có thể là một cảm giác thoải mái cùng với việc da kề da để bé dễ chịu hơn.

10. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Bệnh tật và các tình trạng khác

Đây có thể là lí do chính khiến trẻ khóc khi bú. Việc quấy khóc cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé không được khỏe và điều này có thể ảnh hưởng đến thói quen bú mẹ. Trẻ có thể khóc khi bú do cảm giác khó chịu do các bệnh như nấm miệng và cảm lạnh thông thường mang lại. Nếu bé bị tưa lưỡi hoặc trào ngược, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cách bé bú.

11. Trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp do: Quá đói

Khi những dấu hiệu ban đầu của cơn đói bị bỏ qua, con sẽ bắt đầu cảm thấy bất ổn và cuối cùng sẽ bắt đầu quấy khóc. Khóc là một trong những dấu hiệu báo đói cuối cùng ở trẻ bú sữa mẹ. Để ngăn điều này xảy ra, hãy quan sát bé để biết các dấu hiệu đói sớm. Chúng bao gồm mút nắm tay hoặc ngón tay, mí mắt rung lên và cử động cánh tay hoặc chân. Sau đó, em bé sẽ bắt đầu hướng về phía vú của mẹ và bắt đầu há miệng. Khóc sẽ trở nên ngắt quãng, cuối cùng trở thành một trận khóc liền mạch.

Nếu vẫn tiếp tục tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc khi bú mẹ trực tiếp và khó xoa dịu, tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến của chuyên gia tư vấn về sữa mẹ để khám và đánh giá trẻ cũng như đưa cho mẹ những lời khuyên để xóa bỏ tình trạng này.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Lợi ích và bất lợi khi nuôi con bằng sữa mẹ sau 2 tuổi

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời