04 Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da ở trẻ sơ sinh là khi da, mắt và miệng của bé chuyển sang màu vàng. Vàng da là vấn đề phổ biến, thường xuất hiện trong vài ngày đầu đời của em bé. Màu vàng da ở trẻ sơ sinh là do chất bilirubin gây nên.

Trẻ sơ sinh bị vàng da

Bilirubin là một chất màu vàng được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ. Gan lọc nó từ máu, và nó rời khỏi cơ thể qua đường phân. Đôi khi bilirubin tích tụ trong cơ thể em bé, có thể là do gan của con không thể phá vỡ nó. Nó cũng có thể xảy ra nếu em bé có thêm các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Sự tích tụ này có thể khiến trẻ sơ sinh bị vàng da.

Vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh và thường không phải là vấn đề nghiêm trọng ở hầu hết các bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nồng độ bilirubin rất cao có thể gây nguy hiểm, thậm chí gây tổn thương não trẻ. Nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng cho em bé do nồng độ bilirubin cao sẽ tăng lên nếu em bé sinh non. Nhưng vàng da hầu như luôn được chẩn đoán trước khi mức độ bilirubin chưa đủ cao để gây ra mức độ quá nghiêm trọng.

Trẻ sơ sinh bị vàng da được biểu hiện như thế nào?

Các biểu hiện chính của trẻ sơ sinh bị vàng da là da của bé có màu vàng rất đặc trưng. Thông thường màu sắc trên da, trong miệng bé có màu hồng hào, lòng trắng mắt của bé có màu trắng như mọi người. Nếu những khu vực này chuyển sang màu vàng, hãy đưa trẻ đi khám.

Nếu em bé có làn da nhợt nhạt, nó sẽ tạm chuyển thành trắng khi bạn ấn nhẹ bằng ngón tay. Nếu da của con có màu vàng khi bạn ấn vào, em bé có thể đã bị vàng da. Nếu em bé có làn da sẫm màu hơn, có thể khó nhìn thấy màu vàng da thì bạn vẫn có thể nhận biết bằng mắt và bên trong miệng bé.

Ánh sáng nhân tạo, đặc biệt là đèn huỳnh quang, đôi khi có thể đánh lừa mắt bạn khi kiểm tra con có bị vàng da hay không. Cố gắng kiểm tra trẻ sơ sinh dưới ánh sáng ban ngày, tự nhiên để có kết quả chính xác hơn.

Vàng da trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ 2 đến 7 ngày sau khi sinh. Khi lượng bilirubin trong máu tích tụ, cơ thể em bé sẽ có màu vàng hơn. Khi mức độ bilirubin tăng lên, màu vàng có thể di chuyển từ đầu xuống ngực và thậm chí xuống ngón chân. Đây là những dấu hiệu cho thấy em bé có thể bị vàng da nặng hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện ngay lập tức.

4 Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da gây ra khi có quá nhiều bilirubin tích tụ trong cơ thể em bé. Bilirubin được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ. Đây là một quá trình bình thường xảy ra trong suốt cuộc đời. Thông thường, gan phá vỡ bilirubin và cơ thể đào thải nó qua đường phân. Nhưng gan của trẻ sơ sinh có thể chưa được phát triển đủ để lọc ra bilirubin. Có 4 loại vàng da ở trẻ sơ sinh như sau:

– Vàng da sinh lý (bình thường): Nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da. Hầu hết nó không nghiêm trọng và không gây ra bất kỳ vấn đề nào và tự biến mất trong vòng 2 tuần.

– Vàng da sinh non: Gan của trẻ sinh non thường không phát triển đủ để phá vỡ bilirubin một cách hiệu quả. Trẻ thường phải được điều trị, ngay cả khi nồng độ bilirubin của trẻ không cao.

– Vàng da khi cho con bú: Trẻ sơ sinh có thể bị như vậy khi không bú đủ sữa. Điều này có thể xảy ra do mẹ gặp khó khăn khi cho con bú đúng hoặc sữa mẹ lâu về hay mẹ bị ít sữa sau sinh.

– Vàng da sữa mẹ: Đôi khi các chất trong sữa mẹ khiến nồng độ bilirubin tăng cao. Chúng cũng có thể làm cho cơ thể em bé khó đào thải bilirubin qua phân. Loại này bắt đầu sau 3 đến 5 ngày và dần dần trở nên tốt hơn trong một vài tuần tiếp theo.

Vàng da sữa mẹ

Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ sơ sinh bị vàng da là do một vấn đề nào đó như chảy máu, nhiễm trùng hoặc tình trạng gan không tốt,…

Các yếu tố nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị vàng da là gì?

Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị vàng da nếu:

– Sinh non (sinh trước 38 tuần): Trẻ sinh non có nhiều khả năng gan chưa được hoàn thiện. Trẻ có thể thải phân ít hơn so với em bé đủ tháng. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ sinh non có thể không thể loại bỏ bilirubin nhanh như một đứa trẻ đủ tháng.

– Bầm tím trong khi sinh: Bầm tím tạo ra nhiều tế bào hồng cầu cần được biến thành bilirubin. Điều này có thể làm tăng nồng độ bilirubin trong máu.

– Gặp khó khăn khi bú: Trẻ gặp khó khăn khi bú mẹ có thể bị mất nước hoặc có lượng calo thấp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ vàng da. Hãy liên hệ với chuyên gia cho con bú để đượ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trẻ sơ sinh bị vàng da được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu vàng da trước khi bạn rời bệnh viện sau khi sinh con. Nhiều bệnh viện kiểm tra nồng độ bilirubin khi em bé được 24 giờ tuổi. Họ có thể sử dụng một đầu dò ước tính mức độ bilirubin chỉ bằng cách chạm vào da. Nếu mức độ cao, sẽ được xác nhận bằng xét nghiệm máu.

Nếu bạn đang ở nhà và da bé xuất hiện màu vàng, hãy đi khám bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ của trẻ và đo lượng bilirubin trong đó. Bác sĩ  có thể sẽ đo mức độ bilirubin của trẻ một vài lần. Nếu cần thiết, em bé sẽ được điều trị.

Cách phòng ngừa hiệu quả vấn đề trẻ sơ sinh bị vàng da

Trong hầu hết các trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh là bình thường và bạn không thể ngăn ngừa nó. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ trẻ sơ sinh bị vàng da bằng cách nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ bú ít nhất 8 đến 12 lần một ngày trong ngày. Việc làm này sẽ giúp trẻ có thể thải phân thường xuyên, giúp loại bỏ bilirubin khỏi cơ thể.

Trẻ sơ sinh bị vàng da sẽ bị vàng da bao lâu?

Vàng da kéo dài trong một thời gian khác nhau ở những em bé khác nhau. Thông thường, mức độ bilirubin của em bé tăng lên trong 3 đến 4 ngày đầu và sau đó từ từ giảm xuống. Trẻ bú sữa mẹ có thể bị vàng da nhẹ trong thời gian dài hơn em bé bú sữa công thức.

Tóm lại, cách tốt nhất để giảm khả năng trẻ sơ sinh bị vàng da là đảm bảo chúng được bú mẹ tốt và hiệu quả. Trong tuần đầu tiên và lâu hơn thế, trẻ bú mẹ nên được cho ăn 8-12 lần một ngày để đào thải bilirubin khỏi cơ thể một cách tốt nhất.

Trả lời