9 Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh không phải là việc làm gì mới lạ. Ngày nay, chúng ta biết trẻ sơ sinh được lợi như thế nào từ việc mát xa, đặc biệt là trẻ nhẹ cân, thường phát triển mạnh khi tiếp xúc với người lớn. Hơn 100 nghiên cứu khẳng định loạt các lợi ích massage cho chứng bệnh phổ biến từ đầy hơi đến đau bụng đến vấn đề ngủ. Hãy cùng khám phá một số lợi ích lớn nhất của việc mát xa cho bé:

1. Massage cho bé tạo điều kiện tăng cân

Theo một nghiên cứu, trẻ sinh non được “trị liệu bằng cảm ứng” (mát xa) tăng cân hơn 47% so với trẻ sinh non không được mát xa.

Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ sơ sinh được mát xa tăng cân hơn mỗi ngày, nhận thức nhiều hơn và có kĩ năng vận động tăng lên. Một nghiên cứu gần đây hỗ trợ những phát hiện này, thêm rằng massage cho trẻ sơ sinh cũng làm tăng mật độ xương.

2. Mát xa cho em bé làm giảm nguy cơ mắc bệnh vàng da

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mát-xa cho trẻ sơ sinh cũng có thể làm giảm nồng độ bilirubin – hợp chất gây vàng da trong máu, giúp tống bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể, chưa kể đến táo bón.

3. Massage cho bé giảm căng thẳng

Có nhiều nghiên cứu cho thấy sự tiếp xúc của con người làm giảm căng thẳng và giảm huyết áp ở người lớn và trẻ sơ sinh cũng không khác. Nghiên cứu này đã tìm thấy bằng chứng cho thấy liệu pháp mát-xa có thể cứu sống trẻ sinh non.

Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ được mát-xa cho thấy sự thay đổi nhịp tim (HRV) được cải thiện – một thước đo chức năng hệ thần kinh mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng massage cho trẻ sơ sinh làm giảm căng thẳng một cách rõ rệt và do đó, thúc đẩy sự trưởng thành của hệ thần kinh non nớt của trẻ sơ sinh.

Vì vậy, làm thế nào để mát xa giảm hormone căng thẳng? Sự tiếp xúc ở da khiến endorphin được giải phóng, sau đó làm giảm cortisol. Kết quả là, cảm giác an toàn của trẻ sơ sinh được tăng lên và tất cả những điều này đưa cá nhân vào trạng thái hạnh phúc cân bằng hơn về tổng thể”.

4. Massage cho bé giảm đau bụng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao rất nhiều ghế trẻ sơ sinh, ghế bập bênh, xích đu lại có tính năng rung? Đó là bởi vì rung động thực sự có thể giúp giảm đau bụng. Nhưng nghiên cứu cho thấy thời gian kéo dài trong ghế hoặc các đồ chơi trẻ em khác không tốt cho sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu này cho thấy rằng massage cho trẻ sơ sinh có thể so sánh với ghế rung về khả năng làm dịu thành công em bé bị đau bụng.

5. Massage cho bé giúp thúc đẩy giấc ngủ

Massage cho em bé làm giảm nồng độ cortisol, hormone căng thẳng và kích thích sản xuất melatonin. Vì công việc chính của melatonin là điều chỉnh chu kì giấc ngủ, massage cho bé sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.

Với tác dụng rõ ràng của việc xoa bóp cho trẻ sơ sinh đối với hormone căng thẳng, không có gì đáng ngạc nhiên khi tìm thấy một số bằng chứng về tác dụng đối với giấc ngủ và khóc.

6. Massage cho em bé củng cố mối quan hệ giữa mẹ (hoặc bố) và em bé

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa em bé và mẹ được củng cố thông qua giao tiếp bằng mắt cũng như da kề da. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy mát-xa cho trẻ sơ sinh đặc biệt hữu ích đối với những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, những người gặp khó khăn trong việc gắn kết với con của họ.

Khi cha mẹ xoa bóp cho con, các hormone sẽ được tiết ra để giúp cha mẹ thư giãn. Thông qua massage, họ học cách hiểu con mình, xây dựng sự tự tin cho con.

Các nghiên cứu  cũng chỉ ra rằng cha mẹ thực hành massage cho trẻ sơ sinh có khả năng giao tiếp với con tốt hơn. Và cha mẹ của những đứa trẻ bị bệnh mãn tính cho thấy mức độ lo lắng thấp hơn do thực hành xoa bóp cho trẻ sơ sinh.

7. Massage cho bé làm giảm đầy hơi hoặc táo bón

Vì trẻ sơ sinh có cơ vòng trong thực quản kém phát triển nên trẻ không thể tự ợ hơi. Điều này làm cho khí tích tụ trong bụng trẻ, gây khó chịu.

Nhẹ nhàng nhào các ngón tay của bạn dưới xương sườn của trẻ theo chiều kim đồng hồ (hướng mà hệ thống GI – tiêu hoá của trẻ hoạt động) để thúc đẩy tiêu hóa tốt và hệ thống GI khỏe mạnh.

8. Massage cho bé giúp tăng cường khả năng học hỏi

Các nghiên cứu cho thấy mát xa có thể thúc đẩy sự tỉnh táo và khi trẻ tỉnh táo hơn, trẻ sẽ học được nhiều hơn. Trong một nghiên cứu, trẻ 4 tháng tuổi được mát xa 8 phút phản ứng tốt hơn với các nhiệm vụ tạo thói quen nghe nhìn so với trẻ không được mát xa.

Càng nhiều kích thích xúc giác mà em bé nhận được trong những tháng đầu đời cho đến hết năm đầu tiên có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến sự phát triển não bộ của chúng.

9. Mát xa cho bé cải thiện một số tình trạng nhất định

Cũng giống như liệu pháp xoa bóp có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng khác nhau ở người lớn, liệu pháp xoa bóp cũng có thể được sử dụng để điều trị các chứng bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ví dụ, trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra sau khi được mát xa. Điều này cũng đúng đối với trẻ em bị ADHD.

Điểm mấu chốt: Khi trẻ em và trẻ sơ sinh được mát xa, chúng sẽ ít căng thẳng hơn, tỉnh táo hơn và nhận thấy các triệu chứng rối loạn của chúng giảm đi.

Một số lưu ý về việc massage cho trẻ sơ sinh

Không thể phủ nhận rằng một số lợi ích này khá tuyệt vời, nhưng hãy dẫn dắt con bạn. Nếu em bé không thích mát xa, chỉ cần dừng lại ngay bây giờ; bạn có thể thử lại khi bé bớt quấy khóc. Điều quan trọng nhất cần làm là thực hiện đơn giản việc mát-xa cho bé không cần phải được thực hiện một cách hoàn hảo thì mới có hiệu quả. Chỉ cần được an toàn, vui vẻ và tận hưởng sự yêu thương với em bé!

Bạn đã thử massage cho trẻ sơ sinh chưa? Nó đã mang lại lợi ích gì cho bạn hoặc con bạn?


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thèm ăn khi mang thai: Khi nào bắt đầu và phải làm gì với hiện tượng thú vị này

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời