Bé không tăng cân: Lí do và cách cải thiện cân nặng cho con

trẻ không tăng cân

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh giảm khoảng 5 đến 10% trọng lượng sơ sinh của chúng một tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều lấy lại trọng lượng này trong vòng sau đó 2 tuần và tăng gấp 3 lần sau 12 tháng. Những thay đổi về cân nặng này là những dấu hiệu chung cho thấy em bé đang phát triển tốt và mức tiêu thụ calo của chúng là tối ưu.

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng phát triển như mong đợi. Tốc độ phát triển giữa các trẻ sơ sinh khác nhau, và mô hình tăng cân của chúng cũng vậy. Nếu bé không tăng cân như mong đợi, mẹ đừng quá lo lắng. Có thể có một số lí do lành tính khiến trẻ chậm tăng cân. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân chính xác và thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn bất cứ tác dụng phụ lâu dài nào.

Bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn những nguyên nhân có thể khiến trẻ không tăng cân, các dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý của trẻ không tăng cân và cách điều trị cần theo dõi.

Những lí do khiến trẻ không tăng cân

Bé có thể tăng cân chậm hoặc hoàn toàn không tăng cân. Trong cả hai trường hợp, một số yếu tố có thể chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Sau đây là một số lí do tiềm năng đáng chú ý:

  1. Lượng calo không đủ

Hầu hết trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh uống 30 đến 60 ml sữa mỗi lần bú sau mỗi 3 đến 3 giờ. Khi chúng lớn lên, lượng sữa mỗi lần bú tăng lên và tần suất bú giảm xuống, nhưng trẻ vẫn nhận được đủ lượng calo cần thiết. Tuy nhiên, một số trẻ có thể không nhận được lượng calo cần thiết do bất kì lí do nào sau đây.

Việc sai khớp ngậm bú khiến trẻ khó tiêu thụ sữa mẹ đầy đủ. Các vấn đề về khớp ngậm và cho con bú cũng có thể gây đau đớn và khó chịu cho người mẹ, dẫn đến việc cho trẻ bú không thường xuyên. Những vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ này có thể được khắc phục với sự hướng dẫn của chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Mẹ bị ít sữa là một trong những lí do nổi bật khiến trẻ không tăng cân đúng cách. Nguồn cung cấp sữa ít có thể xảy ra do một số lí do y tế và phi y tế, chẳng hạn như cho con bú không thường xuyên hoặc phẫu thuật vú. Tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn sữa mẹ là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Thời gian bú mẹ ngắn là một lí do phổ biến khác khiến trẻ không tăng cân. Thời gian cho con bú sẽ ngắn hơn nếu mẹ và con gặp khó khăn trong việc bú sữa, chẳng hạn như nguồn sữa ít hoặc trẻ ngủ gật trên vú mẹ hoặc kết hợp với bú bình. Đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú bằng cách vuốt má hoặc bàn tay hoặc bàn chân có thể giúp trẻ bú lâu hơn.

Việc bắt đầu ăn dặm có thể khiến trẻ chậm tăng cân do cơ thể trẻ thích nghi với cách ăn mới. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi trẻ đang ăn thức ăn dặm, nhiều calo của trẻ đến từ sữa mẹ. Nếu tần suất bú sữa mẹ giảm trong khi cho trẻ ăn ăn dặm, nó có thể dẫn đến tăng cân chậm.

Điều kiện y tế: Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như hội chứng Down và sinh non, gây tăng cân chậm. Những tình trạng này thường gây khó khăn cho việc bú do các cơ chưa phát triển cần thiết để hút và nuốt.

  1. Hấp thụ calo thấp

Một số trẻ có thể đang tiêu thụ đủ calo, nhưng việc hấp thụ những calo đó có thể không xảy ra do:

GERD: Rối loạn trào ngược dạ dày thực quản là một rối loạn tiêu hóa khiến trẻ ọc ra bất thường và thường xuyên sau khi bú. Cơ vòng thực quản dưới kém phát triển hoặc yếu là nguyên nhân nổi bật của chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. GERD có thể cản trở các cữ bú hoặc cản trở quá trình tiêu hóa, cản trở việc hấp thụ calo.

Dị ứng và mẫn cảm với thức ăn: Một số bé bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại thức ăn. Ví dụ, trong bệnh celiac, một chứng rối loạn tự miễn dịch, em bé không thể tiêu hóa bột mì vì trẻ sẽ bị tiêu chảy hoặc nôn trớ, góp phần vào việc hấp thụ calo kém, cuối cùng có thể ngăn cản trẻ tăng cân.

  1. Sử dụng quá nhiều calo

Trẻ sơ sinh có nhu cầu năng lượng tăng lên do tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, trong những điều kiện nhất định, những nhu cầu này còn tăng lên. Ví dụ, trẻ bị khó thở hoặc nhiễm trùng cần nhiều calo hơn bình thường để chữa lành, phục hồi và tăng cân.

Nếu em bé không tăng cân, bất kể nguyên nhân là do đâu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa ngay lập tức.

Chẩn đoán các vấn đề về tăng cân trẻ sơ sinh

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe, lấy tiền sử bệnh của trẻ sơ sinh và kiểm tra chiều cao và cân nặng của trẻ để chẩn đoán các vấn đề về tăng cân. Họ sẽ vẽ biểu đồ chiều cao và cân nặng của bé trên biểu đồ tăng trưởng của trẻ em để xác định mô hình tăng trưởng. Biểu đồ tăng trưởng ở trẻ em là một công cụ đánh giá so sánh cân nặng theo tuổi và cân nặng theo chiều dài của trẻ với các phạm vi tiêu chuẩn của trẻ cùng giới tính và độ tuổi.

Bác sĩ sẽ ghi lại cân nặng và chiều cao của bé trong mỗi lần khám và theo dõi sự phát triển tổng thể của bé. Nếu em bé có biểu hiện tăng cân thấp liên tục trong một khoảng thời gian, họ có thể đánh giá thêm về em bé để xác định nguyên nhân.

Trong trường hợp không tăng cân trong thời gian dài, bác sĩ có thể tư vấn một số xét nghiệm, chẳng hạn như công thức máu, xét nghiệm hormone tuyến giáp và phân tích nước tiểu.

Làm thế nào để giúp trẻ sơ sinh tăng cân?

Tập trung vào việc điều trị mọi tình trạng bệnh lí tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh khác. Điều trị kịp thời tình trạng này trong hầu hết các trường hợp có thể giúp em bé đạt được cân nặng chính xác.

Giám sát việc ngậm ti của bé. Núm vú mẹ có vấn đề, tưa lưỡi và hở hàm ếch là một vài nguyên nhân dẫn đến việc không thể ngậm được. Nếu em bé không thể ngậm vú đúng cách hoặc bạn gặp các vấn đề về việc cho con bú, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Tránh sử dụng núm vú giả cho đến khi trẻ bú được thành thạo. Có thể mất 3 đến 4 tuần để em bé trở nên thành thạo với việc bú mẹ. Cho trẻ ngậm núm ti giả trước khi cho trẻ bú có thể dẫn đến nhầm lẫn núm ti, dẫn đến trẻ bú không đủ. Ngay cả khi trẻ đã bú xong, không nên sử dụng núm ti giả như một biện pháp hỗ trợ tạm thời để xoa dịu trẻ đói và cáu kỉnh.

Giữ trẻ tỉnh táo trong khi bú. Một em bé tỉnh táo và năng động thường bú khoảng 20 phút hoặc hơn trên một hoặc cả hai bên vú trong mỗi lần bú. Nếu bạn cảm thấy trẻ có thể ngủ gật, hãy cù vào lòng bàn tay và bàn chân của trẻ, thay đổi tư thế cho trẻ bú, cho trẻ ợ hơi hoặc chuyển đổi vú để giữ cho trẻ tỉnh táo.

Tăng tần suất cho trẻ bú để đảm bảo trẻ bú đủ sữa mẹ. Cho con bú thường xuyên cũng rất hữu ích trong việc thúc đẩy sản xuất sữa. Uống đủ nước, ăn uống đầy đủ chất và nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sản xuất sữa khỏe mạnh. Bạn có thể tiêu thụ một số thực phẩm tăng tiết sữa an toàn cho em bé, chẳng hạn như thì là và bột yến mạch, sau khi tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Bạn cũng có thể quan sát kĩ cách trẻ bú và nuốt trong khi bú. Trẻ có xu hướng bú chậm và dai dẳng khi lượng sữa tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tã bỉm. Một đứa trẻ bú sữa tốt sẽ thay từ 6 đến 8 chiếc bỉm trong một ngày.

Tăng lượng calo cho bé. Để làm như vậy, hãy khuyến khích trẻ bú hết một bên vú trước khi chuyển sang một bên vú khác. Nó đảm bảo em bé nhận được sữa sau, có chứa tỉ lệ chất béo cao hơn sữa trước.

Bên cạnh đó, hãy cân trẻ thường xuyên ở nhà cho đến khi trẻ bắt đầu tăng cân. Duy trì nhật kí cân nặng và chia sẻ dữ liệu với bác sĩ để hợp tác chặt chẽ trong việc tăng cân lành mạnh của con.

Tăng cân là một thông số tăng trưởng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Hầu hết các em bé có thể trông không bụ bẫm nhưng được coi là khỏe mạnh khi nằm trong phạm vi cân nặng hợp lí. Tuy nhiên, nếu bạn thấy trẻ tăng cân chậm hoặc không tăng được, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ sẽ giúp xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất các cách hỗ trợ bé tăng cân lành mạnh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Bệnh trĩ sau sinh: Câu hỏi phổ biến và kiến thức chung về vấn đề này

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời