Biến chứng hậu sản – Hậu sản sau sinh

Hoàn toàn là bình thường khi trải qua một số đau đớn và khó chịu trong vài tuần sau khi sinh – nhưng cũng rất cần thiết để nhận biết đâu là bình thường và đâu là các dấu hiệu bất thường sau khi sinh nở. Một số biến chứng sau sinh, nếu không được giải quyết, có thể can thiệp vào việc chữa lành vết khâu/mổ và gây ra các vấn đề kéo dài.

Biến chứng hậu sản

Hãy nhớ rằng: Con bạn cần rất nhiều thứ, nhưng một trong những điều quan trọng nhất đó chính là người mẹ và sức khoẻ của người mẹ. Dành thời gian để lắng nghe cơ thể của bạn, chăm sóc bản thân và nói chuyện với bác sĩ về bất kì mối quan tâm nào luôn là cần thiết.

Kiểm tra danh sách dưới đây để tìm hiểu một số biến chứng hậu sản phổ biến nhất, những điều cần chú ý và khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ.

Băng huyết – Chảy máu quá nhiều

Mặc dù chảy máu sau khi sinh (sản dịch) là bình thường và hầu hết phụ nữ bị chảy máu trong 2 đến 6 tuần – một số phụ nữ có thể bị chảy máu quá nhiều sau khi sinh dẫn đến băng huyết.

Chảy máu sau sinh – sản dịch bình thường thường bắt đầu ngay sau khi sinh, cho dù việc sinh nở xảy ra qua sinh thường hay qua mổ lấy thai. Đó là bình thường ngay sau khi sinh khi chảy máu nhiều và có cục máu đông. Tuy nhiên, trong những ngày sau khi sinh, chảy máu sẽ bắt đầu chậm lại theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy dòng máu giảm dần có thể kéo dài trong nhiều tuần. Mặc dù có thể có sự gia tăng tạm thời trong dòng chảy với hoạt động thể chất tăng lên hoặc sau khi cho con bú, mỗi ngày sẽ mang lại một dòng chảy nhẹ hơn sau đó.

Khi nào cần kiểm tra với bác sĩ?

  • Nếu lưu lượng máu không chậm lại và bạn tiếp tục truyền những cục máu đông hoặc chảy máu đỏ tươi sau 3 đến 4 ngày
  • Nếu lưu lượng máu của bạn chậm lại và sau đó đột nhiên nặng hơn hoặc trở lại màu đỏ tươi sau khi màu sắc của nó đã tối hơn hoặc nhạt hơn
  • Nếu bạn đang trải qua cơn đau hoặc cơ co thắt đáng kể cùng với sự gia tăng dòng chảy sản dịch.

Một loạt các vấn đề có thể gây chảy máu quá mức. Trong thực tế, chảy máu quá mức có thể gây ra một sự gia tăng tạm thời. Điều này thường được khắc phục bằng cách ổn định và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các nguyên nhân nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhau thai bị sót lại hoặc tử cung không co bóp thì có thể cần can thiệp y tế hoặc phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của bạn.

Nhiễm trùng

Sinh con không phải là đơn giản và có thể chủ quan. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về vết khâu hoặc vết thương hở vì nhiều lí do khác nhau.

Thật khó chịu khi nghĩ về việc rách âm đạo hay rạch tầng sinh môn khi sinh con là một thực tế đối với nhiều bà mẹ lần đầu và thậm chí là lần thứ hai, thứ ba và thứ tư sinh nở. Điều này là do khi em bé đi qua cửa âm đạo, và đòi hỏi phải được khâu lại. Nếu bạn sinh thường bằng cách sinh mổ, bạn sẽ được khâu hoặc ghim tại vị trí vết mổ.

Nếu bạn có vết khâu ở vùng âm đạo hoặc tầng sinh môn, bạn có thể cần sử dụng dung dịch sát khuẩn để làm sạch và dùng nước ấm sau khi sử dụng phòng vệ sinh. (Hãy chắc chắn rằng bạn luôn lau từ trước ra sau.) Bạn có thể sử dụng gối để giảm bớt sự khó chịu khi ngồi.

Tuy nhiên việc rạch và khâu này có thể gây ra một số sự khó chịu nhất định nhưng sẽ là bất thường khi xuất hiện những cơn đau đột ngột tăng lên. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể bị nhiễm trùng. Một số phụ nữ cũng bị nhiễm trùng khác, như nhiễm trùng tiết niệu, thận hoặc âm đạo sau khi sinh.

Khi nào cần khám và kiểm tra với bác sĩ?

Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm: cơn đau ngày càng tăng, có biểu hiện sốt, sưng đỏ, ấm khi chạm vào, đau khi đi tiểu,…

Khi nhiễm trùng được phát hiện sớm, quá trình điều trị điển hình là một đợt kháng sinh đơn giản. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tiến triển, bạn có thể cần điều trị tích cực hơn hoặc phải nhập viện. Vì vậy, điều cần thiết là liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng.

Đi tiểu không tự chủ hoặc táo bón

Hắt hơi và tè ra quần không tự chủ được là khá phổ biến, nhưng điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Tiểu không tự chủ ngay sau khi sinh là phổ biến hơn bạn nghĩ và nó không nguy hiểm nhưng biến chứng này có thể gây khó chịu, bối rối và bất tiện.

Biến chứng hậu sản

Đôi khi một chế độ tập luyện đơn giản các bài tập tại nhà, như Kegels, có thể điều trị vấn đề này. Nếu bạn có một trường hợp khó kiểm soát hơn, bạn có thể thấy rằng bạn cần can thiệp y tế để được cứu trợ.

Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng táo bón, có thể do cơ bắp bị yếu hoặc chấn thương trong khi sinh. Đừng lo lắng, vì điều này cũng có khả năng cải thiện theo thời gian. Trong khi đó, đệm thêm miếng lót hoặc băng vệ sinh có thể hữu ích lúc này.

Ngoài ra, bệnh trĩ cũng là một chứng bệnh khó chịu khá thường gặp sau sinh sản.

Thay đổi chế độ ăn uống và giữ nước có thể là biện pháp lành mạnh, an toàn trong lúc này. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nào khác.

Khi nào cần khám và kiểm tra với bác sĩ?

Nhiều phụ nữ sẽ thấy rằng tiểu không tự chủ hoặc táo bón giảm đáng kể trong những ngày và tuần sau khi sinh con. Nếu không, bác sĩ có thể đề xuất một số bài tập để tăng cường diện tích sàn chậu. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật thêm.

Điều tương tự cũng đúng đối với táo bón hoặc bệnh trĩ. Nếu chúng tiếp tục tiếp diễn các vấn đề này trong vài tuần sau khi sinh, hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị bổ sung cho các bà mẹ.

Đau vú

Cho dù bạn có chọn cho con bú hay không, đau vú và khó chịu là một biến chứng phổ biến trong giai đoạn sau sinh. Khi sữa mẹ về – thường là 3 đến 5 ngày sau khi sinh, bạn có thể thấy sưng vú và khó chịu đáng kể.

Nếu bạn không cho con bú, bạn có thể thấy rằng việc giảm bớt nỗi đau là một khó khăn lớn. Các chuyên gia và bác sĩ luôn khuyến khích nên nuôi con bằng sữa mẹ đẻ đạt được các lợi ích không những cho trẻ sơ sinh mà còn cả cho các bà mẹ. Sử dụng chườm nóng hoặc lạnh, uống thuốc giảm đau không kê đơn và tắm nước ấm có thể giúp giảm đau.

Nếu bạn chọn cho con bú, bạn cũng có thể bị đau núm vú và khó chịu vì cả mẹ và bé bắt đầu học cách ngậm bú và cho con bú đúng. Cho con bú không nên tiếp tục đau đớn sau đó. Nếu núm vú của bạn bắt đầu nứt và chảy máu, hãy đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hướng dẫn cách giúp bé ngậm bắt vú theo cách chính xác nhất và không gây đau.

Cho dù bạn có chọn cho con bú hay không, bạn có thể có nguy cơ bị viêm vú trong những ngày đầu sản xuất sữa – và hơn thế nữa, nếu bạn quyết định cho con bú. Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng vú, tuy nhiên, viêm vú thường có thể được điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

Khi nào cần kiểm tra với bác sĩ khi có biến chứng xảy ra?

Các triệu chứng viêm vú bao gồm: đỏ ở vú, vú cảm thấy ấm hoặc nóng khi chạm vào, sốt, các triệu chứng giống như cảm cúm,… Nếu bạn gặp những triệu chứng này, điều quan trọng là tiếp tục cho con bú và liên hệ với bác sĩ. Viêm vú có thể cần dùng kháng sinh để điều trị.

Trầm cảm sau sinh

Cảm thấy một chút lên xuống về mặt cảm xúc, hoặc cảm thấy khóc nhiều hơn bình thường trong những tuần sau khi sinh là bình thường. Hầu hết phụ nữ đều trải qua một số tâm trạng như vậy. Nhưng khi những triệu chứng này kéo dài hơn một vài tuần hoặc ảnh hưởng tới việc chăm sóc em bé, điều đó có nghĩa là bạn đang bị trầm cảm sau sinh.

Biến chứng hậu sản

Mặc dù trầm cảm sau sinh có thể cảm thấy thực sự rất khó khăn, nhưng nó có thể điều trị được và nó không cần phải khiến bạn cảm thấy tội lỗi hay bối rối. Nhiều phụ nữ tìm cách điều trị bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhanh sau đó.

Khi nào cần kiểm tra với bác sĩ về các biến chứng có thể xảy ra?

Nếu bạn hoặc ông xã của bạn lo lắng rằng bạn đang bị trầm cảm sau sinh, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Hãy trung thực và thẳng thắn về cảm xúc của bạn để bạn có thể nhận được sự giúp đỡ xứng đáng.

Hầu hết các biến biến chứng hậu sản đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, không chủ quan và coi nhẹ các dấu hiệu của bệnh và biến chứng là việc làm quan trọng song song với việc chăm sóc trẻ sơ sinh để không xảy ra những biến chứng đáng tiếc và không được điều trị kịp thời.

Trả lời