Các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ mà bạn cần biết

Với sức mạnh lớn đến trách nhiệm lớn. Ai có thể biết điều này tốt hơn một người mẹ hy sinh tất cả sự an ủi của mình cho đứa con bé bỏng của mình? Khi sức khỏe của em bé của bạn được ưu tiên, bạn sẽ làm mọi cách để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng như mong muốn. Do đó, dù là lịch ăn, ngủ, ngồi bô hay tắm rửa, hay thậm chí là cho con ợ hơi đúng lúc, thì không có gì có thể làm mất lòng một người mẹ tận tụy. Tuy nhiên, một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như vấn đề tiêu hóa, có thể đột ngột xuất hiện những dấu hiệu bất ngờ. Bài viết này hướng dẫn bạn một số mẹo để khắc phục một số vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ.

Vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

 1. Trào ngược

Trẻ sơ sinh có bộ máy tiêu hóa tinh vi phát triển theo thời gian và sự tăng trưởng. Cơ vòng thực quản, là van ngăn thức ăn từ dạ dày trở lại đường ống dẫn thức ăn, vẫn đang phát triển ở trẻ sơ sinh, khiến cho trẻ bị trớ và trào ngược trở thành một vấn đề tiêu hóa phổ biến. Mặc dù nó có thể gây ra một số đau khổ cho những người mới làm cha mẹ, nhưng một thực tế đã biết là chứng trào ngược axit sẽ tự thuyên giảm trong khoảng thời gian từ 4 đến 12 tháng. Trong trường hợp nghiêm trọng, cần có sự can thiệp của y tế.

Bạn có thể làm gì?

 • Cho trẻ bú ở tư thế thẳng đứng.
 • Cố gắng làm cho trẻ ợ hơi thường xuyên nhất có thể trong khi bú.
 • Cho ăn các phần nhỏ hơn sữa công thức hoặc sữa mẹ. Tăng tần suất các lần cho ăn để đảm bảo dinh dưỡng vẫn được cung cấp đầy đủ. Hãy nhớ rằng, bạn thà để con mình bú hết bình trong hai tư thế hơn là ném toàn bộ thức ăn trong một tư thế.
 • Cố gắng giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng ít nhất nửa giờ sau khi bú.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Trào ngược thường gặp ở trẻ sơ sinh, và không cần lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, bệnh trào ngược nếu có những dấu hiệu nêu dưới đây cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nó có thể cản trở việc bú thường xuyên và từ đó cản trở những bữa ăn ngon cho bé: Ăn mất ngon, tăng cân chậm,các vấn đề về hô hấp.

 1. Nôn trớ

Nôn trớ gây căng thẳng cho người lớn và đương nhiên, gây tổn thương cho trẻ sơ sinh. Hầu hết các nguyên nhân phổ biến gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh là do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Trong khi bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa hoặc sữa công thức để giúp trẻ đối phó với tình trạng mất chất lỏng, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để dỗ trẻ.

Bạn có thể làm gì?

Tiếp tục cho trẻ bú nhưng với những cữ ngắn hơn thay vì những cữ dài. Điều này sẽ giữ cho cô ấy đủ nước suốt cả ngày. Nếu trẻ bắt đầu từ chối bú, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và đưa ra các biện pháp bù nước bằng đường uống cho trẻ.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Gọi cho bác sĩ nhi khoa nếu:

 • Các cữ bú nhỏ hơn và bổ sung chất điện giải dường như không mang lại thời gian nghỉ ngơi và con bạn tiếp tục có vẻ khó chịu hoặc mất nước.
 • Nôn có dịch mật có màu xanh lục.
 • Nôn ra máu.
 • Bé bị nôn trớ nhiều lần, theo đường đạn hoặc bị ép mạnh.
 • Nôn mửa kèm theo tiêu chảy, chứng tỏ bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn.
 1. Đầy hơi

Việc trẻ bú nhiều không khí trong những tháng đầu bú sữa là điều tự nhiên. Với thời gian và chuyên môn ngày càng phát triển, lượng không khí hút vào sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh chưa bắt đầu di chuyển, không khí bị mắc kẹt trong đó không tìm ra cách dễ dàng để loại bỏ.

Bạn có thể làm gì?

Người ta quan sát thấy rằng các chứng đầy hơi sẽ giảm bớt khi trẻ được khoảng 3-4 tháng tuổi hoặc bắt đầu tự bật. Sự phát triển này giúp loại bỏ tự nhiên bất kỳ khí bị mắc kẹt trong ruột của cô ấy. Nó cũng hữu ích nếu bạn:

 • Xoa bóp bụng cho trẻ.
 • Đạp chân nhẹ nhàng để giúp thoát ra không khí bị mắc kẹt.
 • Đảm bảo thời gian nằm sấp dưới sự giám sát của bạn. Tuy nhiên, hãy tạo khoảng cách rộng rãi giữa các lần bú và thời gian nằm sấp để tránh bất kỳ trường hợp nào bị nhổ.
 • Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng kích cỡ núm vú để giảm lượng không khí hút vào.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

Nếu em bé của bạn tỏ ra khó chịu mặc dù đã thử tất cả các biện pháp khắc phục mà bạn biết, tốt hơn hết là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu.

 1. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em đáng sợ nhất nhưng lại phổ biến nhất. Nó có thể khiến trẻ thường xuyên bị chảy nước hoặc phân lỏng, nhanh chóng dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng và cần được giải quyết ngay lập tức. Rotavirus là thủ phạm phổ biến nhất gây ra căn bệnh này và do đó, được khuyên nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên.

Bạn có thể làm gì?

Đảm bảo rằng con bạn vẫn đủ nước bằng cách tiếp tục cho bú sữa hoặc sữa công thức với lượng nhỏ nhưng thường xuyên. Cố gắng cắt giảm chất rắn tạm thời cho đến khi dạ dày của cô ấy được nghỉ ngơi.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Nếu tiêu chảy dường như không ngừng sau một vài ngày, bạn cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để dùng thuốc. Tuy nhiên, đừng đợi tham khảo ý kiến ​​nếu bạn thấy bé có những dấu hiệu sau:

 • Đứa trẻ có vẻ bất an.
 • Có vẻ như bị mất nước với các biểu hiện khô da và khô miệng.
 • Có đôi mắt trũng sâu.
 • Tổng thể là hôn mê.
 1. Colic

Colic là một thuật ngữ chỉ hành vi cáu kỉnh không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy đau bụng có liên quan đến đầy hơi hoặc khó tiêu. Về mặt y học, một đứa trẻ quấy khóc vô cớ kéo dài đến 3 hoặc 4 giờ, ba lần hoặc nhiều hơn một tuần, thường là vào buổi tối; được cho là đau bụng.

Bạn có thể làm gì?

Mặc cho trẻ sơ sinh: Cách an ủi trẻ sơ sinh tự nhiên nhất là để trẻ ở gần bạn. Mặc quần áo cho em bé được coi là một trong những cách hữu ích nhất để cha mẹ giữ em bé đau khổ ở gần bạn trong khi bạn có thể hoàn thành một số công việc trong ngày.

Chạm vào cơ thể: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tiếng kêu đau bụng cũng có thể là cách trẻ thể hiện sự đau khổ tột độ hoặc nhu cầu đơn giản được chú ý. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ đang quấy khóc sẽ nhanh chóng bình tĩnh hơn khi được tiếp xúc trực tiếp với cha mẹ.

Thói quen hàng ngày: Trẻ sơ sinh ốm yếu được hưởng lợi rất nhiều từ một thói quen kịp thời giúp chúng đối phó với thế giới và bầu không khí mới theo cách dễ đoán hơn.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy hành vi đau bụng của con mình không biến mất ngay cả sau 3 tháng tuổi, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để thảo luận về bất kỳ quy trình điều tra nào nhằm loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào.

 1. Táo bón

Phân cứng ở giai đoạn đầu là do hệ tiêu hóa làm việc vất vả để hấp thụ chất dinh dưỡng và bài tiết chất thải. Chứng khó tiêu ở trẻ đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Bạn có thể làm gì?

 • Đảm bảo rằng em bé của bạn được uống nhiều nước dưới dạng sữa hoặc sữa công thức.
 • Cắt giảm ngũ cốc cho đến khi tình hình dịu đi.
 • Cho trẻ uống một số loại thuốc nhuận tràng tự nhiên như nước ép mận .

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Táo bón có thể cần được điều trị nếu:

 • Bé có vẻ rất khó chịu khi đi ngoài phân sống.
 • Phân có vệt máu
 • Em bé không thể đi tiêu được phân.

 1. Hệ thống tiêu hóa bất thường

Đôi khi trẻ sinh ra có thể bị dị tật di truyền trong hệ tiêu hóa và có thể cần đến sự can thiệp của y tế và thậm chí là phẫu thuật điều chỉnh.

Bạn có thể làm gì?

Mặc dù những bất thường này hiếm gặp, nhưng chúng cần được kiểm tra nếu bạn quan sát thấy con mình có các vấn đề tiêu hóa không rõ nguyên nhân.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Trào ngược dạ dày thực quản đôi khi có thể do sự bất thường của thực quản khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Do đó, điều này nên được loại trừ nếu trẻ bị trào ngược nhiều lần.

Nếu quan sát thấy trẻ bị nôn mửa nghiêm trọng mặc dù đã dùng thuốc, thì có thể cần điều tra y tế để loại trừ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của dạ dày.

Nếu bạn quan sát thấy chất nôn của trẻ sơ sinh có lẫn màu mật, tức là màu xanh, thì phải báo ngay cho bác sĩ để xác minh xem có bất kỳ bất thường nào về đường ruột được gọi là Malrotation với Volvulus hay không.

Mặc dù luôn có khả năng xảy ra những điều bất ngờ, nhưng tốt nhất là bạn nên luôn chuẩn bị sẵn sàng. Niềm vui được trở thành cha mẹ sẽ sớm bị khuất phục bởi tất cả những rắc rối nhỏ bé của bạn phải đối mặt. Ngay từ chứng khó tiêu ở trẻ sơ sinh đến chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu được các vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và cách giải quyết chúng.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

COVID-19 ở trẻ em – Các triệu chứng, nguy cơ và lời khuyên phòng ngừa từ bác sĩ

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời