Câu hỏi thường gặp về nuôi con bằng sữa mẹ: Cung và cầu

Có thể chúng ta – những người đã, đang và sẽ nuôi con bằng sữa mẹ đều từng nghe qua hoặc hiểu sâu về khái niệm: “Cho trẻ sơ sinh bú mẹ theo nhu cầu để đáp ứng tốt nhất qui luật Cung – Cầu”. Cùng tìm hiểu về một số vấn đề phổ biến nhất đã được giải đáp bởi chuyên gia để có cái nhìn khách quan và khoa học nhất nhé!

 

1. Cung và cầu: Tôi có thể tăng nguồn sữa mẹ của mình bằng cách nào?

Nguồn sữa mẹ của bạn được xác định bởi sự kích thích mà trẻ cung cấp trong khi bú. Nói cách khác, bạn càng cho con bú nhiều, cơ thể bạn càng sản xuất nhiều sữa hơn. Vì vậy, nếu mẹ sau sinh ít sữa hơn bình thường, hãy cố gắng cho bé bú thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể hút sữa trong và giữa các cữ cho con bú để giúp kích thích tiết nhiều sữa hơn.

Học cách vắt sữa để kích sữa hiệu quả như “hàng triệu” bà mẹ khắp Việt Nam đã làm thành công.

Căng thẳng, bệnh tật và một số loại thuốc có thể tạm thời làm giảm nguồn cung cấp của bạn. Uống nhiều nước và ăn thức ăn ngon, bổ dưỡng có thể hữu ích. Nhưng cũng cố gắng dành một chút thời gian cho bản thân mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ dành cho 15-30 phút.

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi và bạn phải xa con trong thời gian dài trong ngày (ví dụ như ở cơ quan), hãy vắt máy hoặc vắt tay sau mỗi 3 giờ để duy trì nguồn cung cấp cho bạn. Sữa mẹ mới hút của bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 6-8 giờ hoặc trong tủ lạnh đến 5 ngày. Khi giữ nó trong tủ lạnh, không bao giờ cất nó trên các kệ ở cửa ra vào.

Nếu sữa không sử dụng trong vòng 5 ngày, hãy bảo quản sữa trong ngăn đá. Sữa mẹ được bơm ra có thể được bảo quản an toàn trong ngăn đá của tủ lạnh có cửa hút riêng biệt trong 3-6 tháng hoặc trong ngăn đá sâu từ 6-12 tháng.

Nếu nguồn sữa của bạn dường như vẫn còn ít và bạn lo lắng, bạn có thể cần nói chuyện với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú: 5 Lí do bạn cần đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sau khi sinh.

2. Cung và cầu: Nếu tôi chờ sữa về nhiều để cho con bú thì lượng sữa của tôi có tăng lên không?

Trên thực tế là không – nó ngược lại. Chờ đợi quá lâu để cho con bú hoặc hút sữa có thể làm giảm dần nguồn sữa của bạn. Bạn càng trì hoãn việc cho con bú hoặc hút sữa, cơ thể bạn sẽ càng tiết ra ít sữa hơn vì bầu vú căng đầy sẽ gửi tín hiệu rằng bạn phải cần ít sản xuất sữa hơn.

Khi trẻ trở lại cân nặng lúc sinh, trẻ có thể ngủ lâu hơn vào ban đêm và dần dần sẽ kéo dài thời gian giữa các lần bú vào ban đêm. Để con bạn ngủ trong thời gian dài hơn trong đêm sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực cho con bú của bạn. Em bé có thể bú nhiều hơn trong khi bú và do đó, bé sẽ ngủ lâu hơn giữa các cữ bú vào ban đêm. Cơ thể của bạn sẽ thích nghi với khoảng cách dài hơn.

Một số bà mẹ thức dậy trong đêm với bộ ngực căng đầy và một đứa trẻ đang ngủ. Nếu điều đó xảy ra, hãy vắt hút sữa để thoải mái và giúp cơ thể bạn thích nghi với lịch trình mới của con vào ban đêm.

Khoảng thời gian cho các cữ bú ban ngày thường duy trì trong khoảng 1-3 giờ trong vài tháng đầu tiên và sau đó có thể kéo dài đến 4 giờ hoặc lâu hơn. Việc cắt giảm các cữ bú trong ngày có thể dẫn đến lượng sữa giảm dần theo thời gian.

Nếu bạn làm theo các tín hiệu của trẻ và chia đều các cữ bú theo ý muốn của trẻ, thì nguồn sữa của bạn phải duy trì ở mức trẻ cần.

3. Cung và cầu: Tôi đang sản xuất quá nhiều sữa. Tôi có thể làm gì?

Trong khi một số phụ nữ có thể cảm thấy như họ không có đủ sữa, những người khác có thể cảm thấy như họ đang tạo ra quá nhiều. Cơ thể của một số bà mẹ chỉ sản xuất nhiều sữa hơn so với nhu cầu của con họ. Những người khác kích thích quá mức vú của họ bằng cách vắt máy hoặc vắt sữa bằng tay giữa các lần cho con bú. Nếu vắt sữa hoặc hút sữa để giảm cảm giác khó chịu, hãy loại bỏ vừa đủ để cảm thấy thoải mái nhưng không làm cạn sạch bầu vú.

Thay thế bầu vú mà bạn bắt đầu mỗi lần cho bú. Để trẻ bú vú đầu tiên cho đến khi vú rất mềm hoặc trẻ bú no. Nếu trẻ không hài lòng với vú thứ nhất, hãy cho trẻ bú vú thứ hai.

Mẹ có thể chỉ cho con bú một bên vú trong khi cho con bú để giảm bớt nguồn sữa của mình. Theo thời gian, mẹ sẽ nhận thấy nguồn sữa của mình và “phản xạ tiết sữa” (phản xạ xuống sữa) trở nên dễ dàng hơn để xử lí.

Đôi khi động tác tiết sữa của người phụ nữ thực sự quá mạnh và khiến em bé bị ọc sữa và nhả khỏi vú. Nếu em bé đang ở trên vú và xử lí dòng chảy của sữa, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì. Nếu em bé nhả vú và ho, hãy cho em bé ngồi dậy ở tư thế ợ hơi. Vỗ nhẹ vào lưng trẻ để giúp trẻ lấy lại bình tĩnh. Bạn có thể dùng một miếng vải ợ hơi ép vào bầu vú để giúp làm chậm dòng chảy, sau đó cho trẻ trở lại vú của bạn khi đã sẵn sàng cho bú trở lại.

Cho trẻ bú ở tư thế thẳng đứng hơn (đầu cao hơn vú) cũng có thể làm giảm lực tiết sữa. Tư thế cho con bú nằm nghiêng cũng có thể giúp làm chậm dòng sữa.

4. Cung và cầu: Con tôi chỉ thích một bên vú. Điều này có ổn không?

Một số trẻ có thể thích một bên vú hơn bên kia. Nếu điều này xảy ra, để duy trì nguồn sữa của bạn ở cả hai vú (và ngăn ngừa căng sữa gây đau đớn), hãy thay đổi các vú và cho con bạn bú vú đầu tiên cho đến khi mềm, sau đó chuyển trẻ sang vú thứ hai. Việc làm này giúp bé nhận được sữa cuối, đặc, béo hơn và chứa calo nhiều hơn sữa đầu, mà xuất hiện vào đầu trong lúc ăn.

Một số trẻ sẽ luôn bú vú thứ hai và một số trẻ chỉ hài lòng với vú đầu tiên. Khi kết thúc cữ bú, nếu cả hai vú đều thoải mái, bạn không cần phải hút sữa. Nhưng nếu một trong hai bên vú vẫn căng và không thoải mái, hãy hút sữa hoặc vắt tay để thoải mái.

Tất nhiên, nếu con bạn không ngậm một bên vú, hãy hút hoặc vắt bằng tay bên vú đó để duy trì nguồn sữa cho đến khi con bạn dễ dàng ngậm vào cả hai vú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

15 Loại tinh dầu tốt nhất cho làn da đẹp, khỏe và sống động

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời