Chế độ ăn uống lành mạnh trước khi mang thai giúp thai nhi khỏe mạnh!

ăn uống trước mang thai

Chúng ta đều biết rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng những gì bạn ăn, ngay cả trước khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi khi nó đang phát triển trong bụng mẹ và sau khi nó được sinh ra?

Bạn đang cố gắng mang thai? Bây giờ là lúc để cải thiện chế độ ăn uống của bạn!

Khi phụ nữ mang thai, thai nhi bắt đầu phát triển rất nhanh. Những dấu hiệu đầu tiên của thai kì, chẳng hạn như vòng 2 phát triển nhanh chóng hoặc ốm nghén, không rõ ràng trong giai đoạn này, vì vậy bạn có thể sẽ không biết rằng bạn đang có một bào thai bé nhỏ bên trong bụng. Tuy nhiên, các tế bào của thai nhi (bắt đầu là một tinh trùng và trứng duy nhất) đang sinh sản nhanh chóng. Để sinh sản, các tế bào đòi hỏi chất dinh dưỡng, không thể được cung cấp đơn giản bằng chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai hoặc ăn nhiều hơn trong thời kì mang thai. Các chất dinh dưỡng được sử dụng cho thai nhi đang lớn của bạn được lấy từ các kho dinh dưỡng của bạn, chúng cần có thời gian để tích tụ.

Nếu bạn đã duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trước khi mang thai, thông thường bạn sẽ có đủ nguồn dự trữ năng lượng và vi chất dinh dưỡng (ví dụ như canxi, sắt) để hỗ trợ thai nhi đang phát triển. Nhưng những vitamin và khoáng chất quan trọng cho thai kì này có thể không đủ nếu bạn có vấn đề về dinh dưỡng (ví dụ như thiếu sắt) trước khi mang thai. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả sức khỏe của em bé sau khi chào đời.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm sự cân bằng lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm và đủ lượng:

  1. Năng lượng (calo) cho kích thước và hình dạng cơ thể của bạn và mức độ vận động.
  2. Canxi để phát triển đủ lượng dự trữ để hỗ trợ răng và xương của thai nhi đang phát triển
  3. Các vitamin và khoáng chất quan trọng khác cho thai kì. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về lượng chính xác và có nên uống bổ sung hay không. Hãy nhớ rằng có thể có hại nếu tiêu thụ quá nhiều một số loại vitamin trong thai kì. Các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kì bao gồm: Sắt, Iốt, Kẽm, Magiê, Selen, Folate, Vitamin A, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin K

Chế độ ăn uống trước khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Một số yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển của em bé xảy ra trước khi có những dấu hiệu đầu tiên của thai kì, khi bạn thậm chí không nhận ra mình đang mang thai. Ví dụ, đó là trong 4 tuần đầu tiên của thai kì, ống thần kinh của bé phát triển – đây là ống hình thành cột sống và điều khiển hệ thần kinh. Những bất thường trong ống thần kinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con và gây ra các tình trạng như nứt đốt sống và chậm phát triển trí tuệ.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai có thể giúp đảm bảo thai nhi nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn ăn đúng lượng năng lượng (calo) phù hợp với kích thước và hình dáng cơ thể cũng như số lượng bài tập (vận động) bạn thực hiện. Bạn đang ăn đúng lượng nếu bạn có chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI = 20-24,9kg / m 2). Tuy nhiên, cũng cần bổ sung vi chất dinh dưỡng folate vào chế độ ăn trước khi mang thai để giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh. Tăng tiêu thụ folate trong thai kì sẽ không giúp ích được gì; bạn phải xây dựng các chất dự trữ này trong cơ thể ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

Bao gồm:

  1. Bạn đã bổ sung folate hàng ngày trong ít nhất 4 tuần
  2. Bạn đã dùng các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng khác được bác sĩ khuyến nghị

Vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng khác (vitamin và khoáng chất) và dinh dưỡng đa lượng (năng lượng) cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trước khi bạn nhận ra mình đang mang thai và bắt đầu nghĩ đến chế độ ăn uống khi mang thai. Các kho dự trữ năng lượng và vi chất dinh dưỡng cần có thời gian để tích tụ – đó là lí do tại sao việc duy trì một chế độ ăn uống tốt trước khi mang thai là rất quan trọng. Nếu bạn thiếu canxi, nó có thể ảnh hưởng đến xương và răng của em bé đang phát triển.

Nếu bạn bị suy dinh dưỡng (thiếu năng lượng do bạn không tiêu thụ đủ calo) trước khi mang thai, em bé có thể không phát triển đủ và có thể sinh ra quá nhỏ (nặng dưới 2,5 kg). Trẻ sơ sinh nhẹ cân gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như có nguy cơ tử vong cao hơn, sự phát triển trí não của chúng bị suy giảm và chúng có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2 khi trưởng thành.

Những thực phẩm cần tránh trước khi mang thai

Mặc dù điều quan trọng là phải ăn tất cả các loại thực phẩm với số lượng phù hợp, nhưng điều quan trọng không kém là tránh một số loại thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi của bạn, ngay cả trước khi bạn mang thai. Thủy ngân, một kim loại nặng được tìm thấy trong một số loại cá có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi đang phát triển. Thủy ngân tích tụ trong cơ thể theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hạn chế tiêu thụ cá có thể chứa thủy ngân trong vài tháng trước khi bắt đầu cố gắng mang thai. Nói chung, bạn không nên ăn quá 3 khẩu phần cá mỗi tuần.

Một khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai, hãy nhớ rằng những dấu hiệu mang thai đầu tiên sẽ không rõ ràng cho đến vài tuần sau khi bạn thụ thai. Vì vậy, bạn sẽ cần phải ăn uống như khi đang mang thai và điều rất quan trọng là tránh các loại rượu và caffein có thể gây hại cho thai nhi và làm tăng nguy cơ biến chứng thai kì như sẩy thai, đặc biệt là trong những tuần phát triển đầu tiên này. Bạn sẽ cần cắt giảm (hoặc cắt bỏ) chúng trong thời gian có thai.

  1. Giảm lượng caffein của bạn từ tất cả các nguồn (bao gồm cả sô cô la) xuống 200mg mỗi ngày
  2. Cắt rượu ra khỏi chế độ ăn uống của bạn
  3. Giảm tiêu thụ cá chứa thủy ngân đến mức tối đa:3 khẩu phần mỗi tuần cho hầu hết các loại cá.

Chúc bạn có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và một thai kì khỏe mạnh!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tổng quan về việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời