Cho con bú uống kháng sinh có mất sữa không?

Khi bạn là một bà mẹ cho con bú, dùng bất kì loại thuốc nào cũng cần hết sức thận trọng. Nhiều loại thuốc không tương thích với việc tiết sữa, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần và hệ thống sản xuất sữa. Ngoài ra, một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh trong khi cho con bú có hại cho sức khỏe và làm chậm sự phát triển của em bé.

Đang cho con bú liệu nó nên uống thuốc kháng sinh
Đang cho con bú liệu nó nên uống thuốc kháng sinh

Kháng sinh xâm nhập vào máu và sữa mẹ, từ đó tìm đường đi thẳng vào cơ thể em bé. Kết quả là, bạn có thể phải đối mặt với các tác dụng phụ không mong muốn, phổ biến nhất là ngộ độc, khó tiêu và rối loạn đường ruột, các phản ứng dị ứng khác nhau, rối loạn giấc ngủ,…

Đó là lý do chính khiến nhiều phụ nữ từ chối dùng thuốc kháng sinh, vì sợ rằng chúng sẽ gây hại cho em bé, và gây nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng tiếp tục cho con bú của họ. Bởi vì có một số bệnh lí, kháng sinh là lựa chọn duy nhất để điều trị.

Nhưng, bạn không phải sợ kháng sinh vì có những loại thuốc không yêu cầu bạn ngừng cho con bú. Những loại kháng sinh dùng được trong khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Để xác định mức độ gây hại cho em bé, trước hết, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn. Có một số yếu tố cần chú ý trước khi sử dụng kháng sinh:

 • Độc tính của hợp chất kháng sinh
 • Tác dụng phụ trên các cơ quan nội tạng của trẻ sơ sinh
 • Tác dụng phụ có thể và dung nạp cá nhân
 • Nguy cơ dị ứng
 • Thời gian uống thuốc
 • Tương thích với việc tiết sữa hay không.

Loại kháng sinh nào có thể được chỉ định dùng khi cho con bú?

Chỉ số cho thấy loại kháng sinh này có thể được sử dụng khi cho con bú hay không là: khả năng thâm nhập vào sữa mẹ thấp, thời gian bán thải tương đối nhanh, không có độc tính cho em bé và sự an toàn của nó đối với em bé đang phát triển.

Kháng sinh tương thích với việc cho con bú có thể được chia thành các nhóm sau:

Nhóm sản phẩm Nét đặc trưng Tên sản phẩm
Penicillin Độc tính thấp, xâm nhập vào sữa mẹ với liều lượng nhỏ, đôi khi có thể gây tiêu chảy và phát ban Ampicillin, Amoxycillin-clavulanate, Ampiox, Amoxicillin và Penicillin
Aminoglycoside Thâm nhập vào sữa mẹ với liều lượng nhỏ, trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột Gentamicin và Netromycin
Cephalosporin Thâm nhập vào sữa mẹ ở nồng độ thấp, nhưng có thể gây tiêu chảy và tăng nguy cơ chảy máu Claforan, Rocephin, Ceftriaxone

Làm thế nào để tránh tác dụng phụ của kháng sinh ở trẻ sơ sinh?

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ cho em bé tránh khỏi những rủi ro liên quan đến việc dùng thuốc kháng sinh trong khi cho con bú:

 • KHÔNG tự ý uống thuốc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có được toa thuốc chuẩn và đảm bảo thuốc tương thích với việc cho con bú.
 • Đừng cố gắng giảm liều thuốc. Điều này có thể dẫn đến điều trị không hiệu quả và điều trị kéo dài.
 • Tự ý chọn kháng sinh an toàn cho trẻ sơ sinh.
 • Bạn có liều kháng sinh phải dùng trong khi cho con bú hoặc ngay sau đó. Vấn đề là làm cho khoảng cách giữa các cữ cho bú càng xa càng tốt.
Hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh với trẻ sơ sinh
Hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh với trẻ sơ sinh

Cho con bú sau khi uống kháng sinh

Cách tốt nhất để tiết kiệm nguồn sữa và giúp trẻ sơ sinh được an toàn là vắt hút sữa trong thời gian sử dụng thuốc:

 • Thực hiện vắt hút sữa theo lịch trình cho bé bú (hoặc vắt hút sữa sau mỗi 3-4 giờ)
 • Đừng quên việc hút sữa ban đêm, vì nó sẽ giúp giải phóng prolactin, hormone hỗ trợ cho con bú tốt hơn.
 • Sử dụng máy hút sữa bằng điện để làm cho quá trình vắt sữa dễ dàng và thuận tiện hơn cho bạn
 • Chăm sóc, xây dựng nguồn cung cấp sữa đông lạnh lưu trữ được chuẩn bị trước để nuôi con bằng sữa mẹ trong khi bạn dùng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp đó, sử dụng núm ti bình sữa có lỗ nhỏ gần với kích thước núm vú của mẹ để tránh nhầm lẫn núm vú mẹ và núm ti giả của bình sữa trong tương lai (khi bạn bắt đầu cho con bú trở lại sau khi kết thúc quá trình sử dụng kháng sinh).

Những gì bạn nên nói với bác sĩ khi phải uống kháng sinh

Nói với bác sĩ rằng bạn đang cho con bú. Đây là điều quan trọng nhất cần đề cập trong cuộc hẹn thăm khám với bác sĩ trước khi đơn thuốc được bác sĩ kê.

Thông báo cho bác sĩ về tuổi của bạn và các vấn đề sức khỏe, nếu có. Trong một số trường hợp, ngay cả các loại kháng sinh được phép cũng có thể bị cấm dùng, tùy thuộc vào sức khỏe của em bé nói chung.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kì loại thuốc nào. Lưu ý rằng một số loại kháng sinh có thể phản ứng với các loại thuốc khác và gây ra tác dụng phụ ở trẻ.

Luôn luôn hỏi bác sĩ nếu có những lựa chọn thay thế cho việc dùng thuốc kháng sinh.

Ngay cả khi bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh bôi tại chỗ (nếu có thể cho tình trạng bệnh lí của bạn), nó sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của em bé so với loại kháng sinh đường uống. Nếu tình trạng bệnh lí của bạn không nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề xuất một số bước phòng ngừa để điều trị khác phù hợp. Bằng cách đó, bạn có thể tránh tiêu thụ kháng sinh.

Trả lời