Chuyển dạ sinh non – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Chuyển dạ sớm là gì?

Hầu hết các trường hợp mang thai đều kéo dài đủ tháng và trẻ thường được sinh ra từ tuần thứ 39 đến 40 của thai kì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, có khả năng cuộc chuyển dạ bắt đầu sớm hơn rất nhiều so với việc kết thúc khoảng thời gian đó. Tình trạng chuyển dạ sớm như vậy thường xảy ra trước khi hoàn thành tuần thứ 37 của thai kì. Các cơn co thắt của tử cung kích hoạt cổ tử cung để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và nó bắt đầu mở ra. Điều này có thể dẫn đến việc em bé bị sinh non, điều này có những thách thức riêng và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Nguyên nhân nào gây ra chuyển dạ sinh non?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến chuyển dạ sinh non.

 1. Mang đa thai

Nếu một phụ nữ mang thai đôi hoặc sinh ba (và trong trường hợp hiếm hoi hơn thế), trong trường hợp này, khả năng chuyển dạ sinh non cao hơn, vì có khá nhiều áp lực lên tử cung và cổ tử cung.

 1. Nhiễm trùng âm đạo

Một số phụ nữ bị một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận, nhiễm trùng âm đạo. Một số phụ nữ cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Những bệnh nhiễm trùng này có thể làm tăng khả năng sinh non.

 1. Sốt cao khi mang thai

Nếu thai phụ đang mắc các bệnh lí dẫn đến sốt trên 38 độ C thì có thể chuyển dạ sớm hơn đủ tháng.

 1. Chảy máu âm đạo

Đôi khi, chảy máu âm đạo có thể là lý do dẫn đến chuyển dạ sinh non. Loại ra máu như vậy thường được quan sát thấy sau khi thai được 20 tuần .

 1. Các vấn đề sức khỏe hiện có

Một số phụ nữ bị các vấn đề sức khỏe mãn tính trước khi mang thai, điều này có thể chỉ trầm trọng hơn khi mang thai. Bệnh tiểu đường, các vấn đề về thận, huyết áp cao và các vấn đề sức khỏe tương tự có thể gây căng thẳng quá mức cho cơ thể và có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non.

 1. Những lần phá thai trước đây

Nếu người phụ nữ đã từng phá thai nhiều hơn một lần trước khi mang thai hiện tại, hầu hết có thể là trong ba tháng đầu hoặc thậm chí một vài trong ba tháng thứ hai, thì nguy cơ chuyển dạ sinh non trong những trường hợp này cao hơn. Tử cung mất sức để có thể giữ em bé phát triển đầy đủ và có thể kích hoạt chuyển dạ.

 1. Vấn đề về trọng lượng

Cân nặng không phù hợp luôn dẫn đến các vấn đề trong thai kì. Thừa cân gây áp lực lên cơ thể và các hệ thống hỗ trợ cả mẹ và con, và thiếu cân có thể gây ra các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng cũng như các vấn đề về sức mạnh và khả năng miễn dịch. Điều này kết hợp với nhau cũng có thể khiến cơ thể bắt đầu sinh non.

 1. Bệnh máu khó đông

Tăng huyết khối là tình trạng cơ thể dễ bị hình thành huyết khối. Máu trong cơ thể bị tăng đông dẫn đến hình thành các cục máu đông một cách ngẫu nhiên trong chính các mạch máu. Đây là một tình trạng khá nghiêm trọng và cùng với những tác động khác, có thể gây ra chuyển dạ sinh non.

 1. Thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu một phụ nữ, sau khi trải qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm, chỉ mang thai một thai nhi, có thể thấy rằng cơ hội chuyển dạ sinh non của cô ấy cao hơn một chút so với bình thường.

 1. Mang thai nhanh liên tiếp

Cần có một khoảng thời gian đáng kể giữa hai lần mang thai để cơ thể phục hồi và chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Nếu khoảng thời gian liên tiếp giữa lần sinh gần nhất và lần mang thai hiện tại dưới một năm thì khả năng chuyển dạ sinh non đối với thai kì hiện tại là khá cao.

 1. Lựa chọn phong cách sống

Các lựa chọn lối sống khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé cũng như thời kì mang thai. Hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp, lựa chọn cuộc sống ít vận động, đứng trong nhiều giờ, đều là những yếu tố có thể gây áp lực lên cơ thể và dẫn đến chuyển dạ sinh non.

 1. Căng thẳng

Sức khỏe tinh thần là một yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Thường xuyên căng thẳng và lo lắng về các vấn đề công việc và gia đình, hoặc đối mặt với bạo lực gia đình hoặc lạm dụng tình cảm, và các tình huống căng thẳng liên tục xảy ra ở nhà có thể đẩy cơ thể bạn đến tình trạng sinh non.

Dấu hiệu và triệu chứng chuyển dạ sinh non

Các triệu chứng chuyển dạ sinh non có thể được phát hiện khi quan sát tốt và hành động kịp thời có thể giúp giải quyết vấn đề.

 • Đau lưng dưới, không giảm ngay cả khi thay đổi tư thế.
 • Các cơn co thắt cách nhau 10 phút hoặc thậm chí ít hơn.
 • Daud bụng cực kì giống như đau bụng kinh ở phần dưới của bụng. Điều này có thể tương tự như sự cố khí đốt và cũng có thể dẫn đến chuyển động lỏng lẻo.
 • Rò rỉ chất lỏng bất ngờ từ âm đạo.
 • Hầu hết các triệu chứng chính khi khởi phát bệnh cúm điển hình. Cảm giác buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và cơ thể không tiêu thụ chất lỏng.
 • Sự tích tụ áp lực lên âm đạo cũng như vùng xương chậu.
 • Tăng và nhanh tiết dịch trong đường âm đạo.
 • Chảy máu màu nhạt từ âm đạo.

Cảm giác co thắt như thế nào?

Những cơn co thắt giả khi mang thai được gọi là những cơn co thắt Braxton-Hicks. Đây là nơi các cơ tử cung bắt đầu co lại, làm cứng vùng bụng. Khi các cơn co thắt giảm dần, các cơ mềm trở lại. Những cơn co thắt này chủ yếu là không đều mà không có tần suất cụ thể nào và thông thường, không khiến cổ tử cung mở ra.

Tuy nhiên, thời điểm những cơn co thắt này trở nên thường xuyên và có thể được cố định với tần suất xảy ra từ 10 đến 12 phút trong một thời gian khá dài, thì những cơn co thắt này có thể là dấu hiệu chuyển dạ sinh non và bác sĩ có thể kiểm tra xem cổ tử cung đã mở chưa.

Cách kiểm tra các cơn co thắt:

 • Giữ các đầu ngón tay của bạn trên vùng bụng của cơ thể.
 • Kiểm tra xem bạn có thể cảm nhận được sự co thắt và thả lỏng của các cơ tử cung hay không.
 • Ghi lại thời gian mỗi cơn co thắt diễn ra và thời gian chúng kéo dài.
 • Cố gắng ngừng các cơn co thắt bằng cách thay đổi tư thế, thư giãn và uống một ít nước.
 • Nếu các cơn co thắt tiếp tục trong một giờ với tần suất tương tự, hoặc tình trạng xấu đi và cơn đau dữ dội bắt đầu xuất hiện, thì đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Phải làm gì nếu bạn đang trải qua chuyển dạ sinh non?

Đây là những gì bạn nên làm trong trường hợp bạn sắp chuyển dạ sớm.

 • Điều đầu tiên bạn có thể làm là đi tiểu và làm rỗng bàng quang hoàn toàn.
 • Bạn có thể nằm xuống giường và xoay người sang bên trái. Điều này sẽ giúp làm chậm các cơn co thắt và cũng có thể ngừng chúng hoàn toàn.
 • Không nằm ngửa. Đây là vị trí tiêu chuẩn để đẩy nhanh các cơn co thắt.
 • Đôi khi, thiếu nước và mất nước cũng có thể dẫn đến các cơn co thắt. Vì vậy, hãy uống nhiều cốc nước cho đến khi bạn no.
 • Theo dõi các cơn co thắt của bạn và kiểm tra xem chúng có liên tục hay chúng đang chậm lại.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa chuyển dạ sớm?

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa chuyển dạ sinh non.

 1. Chăm sóc trước khi sinh

Chăm sóc trước khi sinh giúp giải quyết bất kì tình trạng y tế nào và kiểm tra các loại thuốc bạn đang sử dụng để đảm bảo rằng bạn và con bạn được an toàn trong suốt thai kì.

 1. Tiêm phòng cúm

Bị cúm khi mang thai làm tăng khả năng sinh non. Do đó, tốt nhất bạn nên tiêm phòng cúm như một biện pháp phòng ngừa tích cực.

 1. Bỏ thuốc lá

Nếu bạn hút thuốc, đã đến lúc bỏ nó.

 1. Kiểm soát cân nặng 

Béo phì là một nguyên nhân mạnh mẽ để kích hoạt chuyển dạ sinh non. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh và tiếp tục với các bài tập nhẹ và chuyển động nhiều nhất có thể.

Chuyển dạ sớm có tác động gì đến thai kì?

Mang thai đủ tháng có thể tăng cơ hội sinh con phát triển đầy đủ khỏe mạnh. Chuyển dạ sinh non không phải lúc nào cũng có nghĩa là sinh non. Trong trường hợp nó xảy ra, những đứa trẻ như vậy có nguy cơ bị các biến chứng về sức khỏe thể chất và tinh thần bây giờ và sau này trong cuộc sống. Trẻ sinh ra dưới 24 tuần của thai kì có cơ hội sống sót là 50-50.

Xử trí chuyển dạ sinh non là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ đẻ non, không gây tổn thương cho trẻ. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu và lựa chọn các phương pháp điều trị nếu được khuyến cáo, nguy cơ sinh non có thể giảm và cả em bé và mẹ có thể được an toàn.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hướng dẫn chăm sóc da sau sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời