COVID-19 ở trẻ em – Các triệu chứng, nguy cơ và lời khuyên phòng ngừa từ bác sĩ

Khi có thêm thông tin về Coronavirus, đây là những điều cha mẹ cần biết về nó và COVID-19 ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị nhiễm trùng Covid-19 không?

Có, trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị nhiễm COVID-19, mặc dù nhiễm trùng có vẻ nhẹ hơn ở trẻ nhỏ trong hầu hết các trường hợp.

Cũng có vẻ như những bà mẹ đã bị nhiễm Coronavirus, trong một số trường hợp, có thể truyền bệnh cho con của họ. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm trùng ngay sau khi sinh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với Coronavirus đều có các triệu chứng nhẹ hoặc không có gì và sau đó sẽ khỏi bệnh.

Trong khi hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được chẩn đoán ở người lớn, trẻ em cũng có thể bị nhiễm. Ở trẻ em, vi-rút này đôi khi gây bệnh nhẹ và thường không gây ra triệu chứng gì.

Các triệu chứng COVID-19 ở trẻ em là gì?

Theo chuyên gia, những trẻ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có các triệu chứng như sốt, ho, cảm, khó thở, đau người, nhức đầu. Trong đợt thứ hai, người ta quan sát thấy các triệu chứng khác như nôn, đi ngoài phân lỏng, đau bụng, phát ban.

Một số dấu hiệu cần chú ý là:

 1. Sốt cao kéo dài hơn 4-5 ngày
 2. Xuất hiện phát ban trên bụng và mặt
 3. Mức độ bão hòa oxy nhỏ hơn 95%

Trẻ em nào có nguy cơ mắc bệnh nặng do Coronavirus?

Chuyên gia nói rằng trẻ em có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh gan, tim hoặc thận có nguy cơ bị bệnh nặng hơn trẻ em không có bất kỳ bệnh lý cơ bản nào. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, tiểu đường, hen suyễn, suy dinh dưỡng nặng, điều trị HIV hoặc ung thư cũng có nguy cơ cao bị bệnh do Coronavirus.

Tại sao trẻ em phản ứng khác nhau với Coronavirus?

Câu trả lời cho câu hỏi này vẫn chưa rõ ràng. Một số chuyên gia ủng hộ rằng trẻ em có thể không bị ảnh hưởng sâu sắc bởi COVID-19 vì có những coronavirus khác lây lan trong cộng đồng và gây ra các bệnh như cảm lạnh thông thường. Vì trẻ em thường bị cảm lạnh, hệ thống miễn dịch của chúng có thể được chuẩn bị để cung cấp cho chúng một số mức độ bảo vệ chống lại COVID-19. Cũng có thể hệ thống miễn dịch của trẻ tương tác với vi rút theo một cách khác với hệ thống miễn dịch của người lớn.

Cách bảo vệ con bạn khỏi nhiễm COVID-19

 • Nếu con trên hai tuổi, hãy đảm bảo chúng đeo khẩu trang ba lớp khi đi ra ngoài. Vì trẻ em thường bị lây nhiễm bệnh từ người lớn, người chăm sóc và người giúp đỡ phải luôn đeo khẩu trang trong khi chăm sóc trẻ em.
 • Nếu bạn là cha mẹ đang đi làm, hãy luôn đeo khẩu trang tại nơi làm việc của bạn. Không chia sẻ bữa trưa tại nơi làm việc.
 • Đảm bảo con có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cũng như hoạt động thể chất thường xuyên vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch.
 • Đưa trẻ đi tiêm phòng tất cả các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin.
 • Đảm bảo tất cả người lớn trong gia đình được tiêm phòng đầy đủ COVID-19.
 • Tránh tham dự các sự kiện công cộng, các cuộc tụ họp xã hội và các cuộc vui chơi theo nhóm.

Cách bảo vệ con nếu thành viên gia đình xét nghiệm dương tính với COVID-19

Để bắt đầu, đừng hoảng sợ. Thành viên gia đình mắc COVID-19 cần phải cách ly ngay lập tức, ở phòng riêng biệt với những người còn lại trong gia đình và nhờ bác sĩ tư vấn. Đảm bảo rằng không có ai bước vào phòng mà thành viên gia đình bạn đang cách ly. Bạn có thể tương tác với họ từ bên ngoài phòng qua ô cửa và luôn đeo khẩu trang.

Phải làm gì nếu con bạn có các triệu chứng COVID-19?

Liên hệ với bác sĩ nếu con bị sốt, khó thở, ho, đau họng, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, phát ban hoặc cảm thấy không khỏe. Hỏi bác sĩ xem con bạn có cần xét nghiệm Covid-19 hay không.

Cách chuẩn bị cho con làm xét nghiệm Coronavirus

Những lời khuyên này có thể giúp chuẩn bị cho con bạn hoàn thành bài kiểm tra COVID mà không gặp bất kỳ khó khăn nào và khiến chúng cảm thấy thoải mái.

 1. Chuẩn bị cho con bạn bằng cách chia sẻ thông tin.

Trẻ em cần được nhận thức về mọi thứ đang xảy ra xung quanh chúng. Sử dụng cách tiếp cận thân thiện với trẻ em để làm cho chúng hiểu được cuộc khủng hoảng, cách các bài kiểm tra sẽ giúp ích như thế nào và chúng cần làm gì để bảo vệ chính mình. Bám sát sự thật và tránh sử dụng quá nhiều thông tin tiêu cực có thể khiến bé sợ hãi.

 1. Giáo dục bé về các công cụ của các bài kiểm tra.

Trước khi bạn lên lịch kiểm tra, hãy nói chuyện với con bạn về cách sử dụng và lợi ích của các công cụ cũng như những gì cần thực hành với việc xét nghiệm.

 1. Đánh lạc hướng con để kiềm chế nỗi sợ hãi của chúng.

Đối với những đứa trẻ sợ kim tiêm, chỉ cần nhìn vào bộ xét nghiệm COVID cũng đủ khiến chúng vô cùng lo lắng. Hãy tận dụng thời gian này để đánh lạc hướng, lôi kéo con vào những suy nghĩ khác hoặc chơi những trò chơi thú vị để họ bớt lo lắng.

 1. Khen ngợi con rằng chúng đã làm tốt.

Hãy tỏ ra tích cực, sẵn sàng về mặt cảm xúc và khen ngợi chúng vì đã hoàn thành bài kiểm tra hoặc tuân theo các quy tắc cách ly. Nếu bạn làm cho quá trình kiểm tra đối với con dễ dàng hơn, chúng sẽ ít bị căng thẳng hơn về bất kỳ điều gì trong tương lai.

Covid-19 ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, người sẽ hướng dẫn bạn về các loại thuốc và phác đồ điều trị có thể được yêu cầu. Thuốc ở trẻ em chủ yếu phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, và chỉ khi chúng biểu hiện các triệu chứng. Không cho uống thuốc nếu không thực sự cần thiết.

Nếu trẻ sốt trên 38 độ C, hãy cho trẻ uống Paracetamol. Kẽm, Vitamin C, Vitamin D chỉ có thể được cung cấp nếu có chỉ định. Không bao giờ tự dùng thuốc.

Nếu con bạn có sẵn các bệnh dị ứng hoặc tình trạng sức khỏe có thể khiến trẻ có nguy cơ bị COVID nghiêm trọng cao, hãy thông báo sớm nhất cho cơ quan y tế. Giao tiếp với cha mẹ và giảm bớt lo lắng là một phần quan trọng trong quản lý.

Các dấu hiệu nguy hiểm cần theo dõi ở trẻ em với COVID-19 tại nhà

Nếu con bạn đang cách ly ở nhà với COVID-19, điều quan trọng là phải biết và chú ý năm triệu chứng sau:

 1. Giảm lượng nước uống
 2. Sốt cao kéo dài hơn ba ngày
 3. Tăng tốc độ hô hấp
 4. Độ bão hòa oxy giảm xuống dưới 95%

Trong trường hợp như vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ Nhi khoa và đưa con bạn đến cơ sở được trang bị COVID-19 để chăm sóc.

Các biến chứng của COVID-19 ở trẻ em

Theo chuyên gia, Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em hay (MISC) là một biến chứng có thể xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ trẻ em sau gần một tháng mắc phải COVID-19. MISC thường xảy ra gần ba đến bốn tuần sau khi đứa trẻ bị nhiễm COVID. Nó xảy ra do rối loạn điều hòa miễn dịch. Các triệu chứng biểu hiện thường gặp là sốt cao, khó thở, phát ban, nhịp tim nhanh và phù nề bàn tay và bàn chân. Điều này đòi hỏi quản lý chăm sóc quan trọng khẩn cấp.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Lồng ruột ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời