Giảm đau và sưng vú khi cho con bú với lá bắp cải

Khi những người mới làm mẹ hình dung những khoảnh khắc đầu tiên cho con bú sữa mẹ, không ai hình dung được bầu ngực đau nhức sẽ ra sao. Nhưng những thách thức khi cho con bú như căng sữa hoặc đau do các vấn đề như tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú có thể phổ biến, đặc biệt là trong những ngày đầu sau sinh khi nguồn sữa của bạn vẫn đang được điều chỉnh dần dần.

Nhiều bà mẹ đang cho con bú tin rằng đắp lá bắp cải lạnh lên bầu ngực sẽ giúp giảm đau và viêm vú có thể xảy ra trong quá trình cho con bú. Sự căng sữa, nguồn cung cấp sữa quá nhiều sữa hoặc việc cai sữa cho trẻ có thể gây khó chịu. Các nhà nghiên cứu tin rằng lá bắp cải có thể giúp ích.

Làm thế nào để sử dụng lá bắp cải trên bầu ngực?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lá bắp cải có đặc tính có thể giảm đau và sưng tấy. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách hoạt động và các bước thực hiện để sử dụng lá bắp cải trên ngực.

Hướng dẫn từng bước một:

Lá bắp cải lạnh rất dịu. Dưới đây là cách sử dụng lá bắp cải để giảm đau khi ngực bạn bị đau do căng sữa:

  1. Trước khi sử dụng lá bắp cải cho ngực căng sữa, bạn nên sử dụng chúng khi đã được làm lạnh. Vì vậy, hãy đặt một cây bắp cải trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng bắp cải xanh hoặc bắp cải đỏ, nhưng bắp cải đỏ có nhiều khả năng để lại vết ố hoặc mất màu trên áo lót cho con bú và quần áo của bạn.
  2. Khi phần đầu của lá bắp cải đã được làm lạnh, hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh. Lột bỏ lớp lá bên ngoài, và vứt chúng đi. Sau đó, kéo hai lá bên trong ra và đặt phần còn lại của bắp cải trở lại tủ lạnh, để nó sẵn sàng vào lần sau khi bạn cần.
  3. Trong bồn rửa mặt, bạn dùng nước lạnh xả sạch hai loại lá vừa lấy ra. Bạn nên chắc chắn rằng chúng sạch sẽ và không có bụi bẩn, thuốc trừ sâu và dư lượng có hại.
  4. Loại bỏ nước thừa trên lá bằng cách dùng khăn sạch vỗ nhẹ cho khô.
  5. Sau khi rửa sạch lá, cẩn thận cắt bỏ phần cuống ở giữa mỗi lá mà không cắt thành hai khúc. Bạn cần giữ nó như một mảnh với một đường rạch ở giữa. Khi bạn cắt bỏ cuống và cắt khe, những chiếc lá sẽ có thể ôm khít bầu ngực của bạn mà không che đầu ti của bạn.
  6. Tiếp theo, đặt lá bắp cải đã rửa sạch và lạnh lên bầu ngực. Quấn lá quanh mỗi bầu vú nhưng để hở đầu vú. Bằng cách giữ bắp cải khỏi núm vú của bạn, vùng da xung quanh núm vú của bạn sẽ khô và nguyên vẹn.
  7. Giữ lá bắp cải ở vị trí trên bầu ngực giống như cách bạn chườm lạnh. Hoặc bạn có thể mặc áo ngực để giữ nếp cho lá. Nếu bạn lo lắng về việc chảy sữa, hãy đặt một miếng đệm ngực sạch và khô lên đầu vú của bạn lên trên lá bắp cải để thấm sữa mẹ.
  8. Bạn có thể để lá bắp cải trên bầu ngực trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi chúng trở nên ấm. Sau đó, loại bỏ chúng khỏi vú của bạn.
  9. Vứt bỏ lá héo và sử dụng lá tươi vào lần sau.
  10. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn bắt đầu thấy nhẹ nhõm và cảm thấy tốt hơn.

Mẹo sử dụng lá bắp cải

Nếu bạn vẫn đang cho con bú hoặc vắt hút sữa và chỉ muốn sử dụng lá bắp cải để giúp giảm sưng và vú căng vú nhẹ nhõm, cẩn thận không để lạm dụng nó. Một khi bạn nhận thấy ngực của mình đã khỏe hơn và tình trạng sưng tấy đã giảm bớt, hãy ngừng sử dụng bắp cải trên bầu ngực của bạn.

Duy trì nguồn sữa lành mạnh

Mặc dù chườm lạnh hoặc với lá bắp cải lạnh giúp giảm sưng vú và căng sữa, nhưng nó cũng có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Nếu bạn tiếp tục đắp lá bắp cải lạnh lên ngực sau khi giảm sưng và căng sữa, thì nguồn sữa mẹ của bạn có thể bị giảm nhiều hơn bạn mong đợi.

Sử dụng lá bắp cải để cai sữa

Nếu bạn đang cai sữa cho em bé hoặc bạn muốn cạn sữa mẹ và ức chế hoàn toàn việc tiết sữa, bạn không cần phải lo lắng về việc điều trị bằng lá bắp cải có thể gây ra tình trạng ít sữa cho con bú. Bạn có thể tiếp tục sử dụng lá bắp cải trên ngực của mình miễn là chúng có ích.

Ngực căng sữa là điều bình thường đối với những bà mẹ mới trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, và điều tương tự cũng có thể nói về bầu vú căng sữa do cai sữa. Nếu bạn đang cố gắng ngừng cho con bú, bạn có thể thấy mình bị căng sữa và đau tức ngực. Lá bắp cải cũng có thể giúp làm dịu cơn đau do căng sữa ở những người đang cố gắng cạn kiệt nguồn sữa của mình.

Nếu bạn đang sử dụng lá bắp cải trong khi cai sữa, bạn có thể làm theo các bước tương tự ở trên nhưng để bắp cải trên bầu vú của bạn cho đến khi nó héo, sau đó đắp lá mới thường xuyên nếu cần để trẻ dễ chịu.

Ngoài ra, nếu bạn đang cai sữa, hãy tránh bất kì hình thức kích thích núm vú nào (nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu nghiêm trọng, hãy vắt tay một lượng nhỏ sữa để giảm bớt), mặc áo ngực vừa vặn và nâng đỡ, chườm đá hoặc chườm lạnh với rau cải bắp để làm giảm đau ngực và uống thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen.

Mặc dù không phải là cách chữa khỏi tất cả, nhưng nhiều bà mẹ cảm thấy dễ dàng xoa dịu các vấn đề thường gặp khi cho con bú như căng sữa bằng cách đắp lá bắp cải lên ngực và phương pháp khắc phục tại nhà này có giá cả phải chăng và dễ thử.

Chỉ cần đảm bảo sử dụng lá bắp cải với liều lượng tăng dần trong 20 phút nếu bạn không muốn cai sữa và luôn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn về việc cho con bú và bác sĩ về bất cứ thách thức nào bạn đang gặp phải khi cho con bú, đặc biệt nếu bạn nghĩ mình có thể mắc phải các triệu chứng của bệnh viêm vú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cân nặng và chiều dài trung bình của trẻ trong năm đầu tiên

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời