Khi nào trẻ sơ sinh bắt đầu chảy nước mắt? Bé có khóc ra nước mắt khi mới chào đời không?

Trẻ sơ sinh cất tiếng khóc chào đời ngay từ khi vừa hít hơi thở đầu tiên ngoài bụng mẹ. Khoảnh khắc khóc chào đời này thật vừa đáng nhớ vừa đáng yêu đối với cha mẹ, bạn có biết rằng em bé không hề rơi nước mắt khi khóc không? Các tuyến lệ hoặc tuyến nước mắt cần thời gian để sản xuất đủ nước mắt để tiết ra trong khi khóc.

Đọc tiếp để biết lí do tại sao trẻ sơ sinh không rơi nước mắt, khi nào nước mắt xuất hiện trong khi khóc và điều gì có thể ảnh hưởng đến việc tiết nước mắt ở trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh không bchảy nước mắt?

Nước mắt được tạo ra bởi một tuyến là tuyến lệ ở rìa trên của mỗi mắt. Khi mới sinh, nó có thể tiết đủ nước mắt để bôi trơn mắt. Tuy nhiên, các tuyến không phát triển đầy đủ để sản xuất một lượng nước mắt có thể lăn xuống mắt khi khóc. Vì vậy, bạn khó có thể thấy một đứa trẻ sơ sinh rơi nước mắt khi đang khóc.

Khi nào trẻ sơ sinh bắt đầu chảy nước mắt?

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu chảy nước mắt vào khoảng thời gian từ hai đến ba tuần tuổi. Ở độ tuổi này, tuyến lệ đã phát triển đủ để tạo ra một lượng nước mắt đáng kể khi khóc.

Điều gì sxảy ra nếu trẻ sơ sinh bchảy nước mắt sớm?

Trẻ sơ sinh sẽ không chảy nước mắt trong vòng ba tuần sau khi sinh. Nếu em bé bị chảy nước mắt ngay sau khi sinh hoặc sau ba tuần, điều đó có thể chỉ ra một vấn đề tiềm ẩn.

Sau đây là một số tình trạng phổ biến có thể khiến trẻ sơ sinh chảy nước mắt sớm hơn bình thường, nhiều tình trạng gây chảy nước mắt ngay cả khi trẻ không khóc.

  1. Tắc ống dẫn nước mắt – tắc tuyến lệ

Nước mắt di chuyển qua các lỗ nhỏ ở góc trong của mắt và chảy qua các ống dẫn nước mắt (ống dẫn lệ mũi), dẫn chất lỏng vào đường mũi. Nước mắt không có nơi nào chảy ra khỏi mắt mà chảy ra trên mặt. Tình trạng này được gọi là tắc nghẽn ống lệ hoặc bệnh viêm túi lệ.

Tắc ống lệ thường gặp ở trẻ sơ sinh và khoảng 6% trẻ sơ sinh bị tắc ống lệ khi sinh. Hầu hết các ống dẫn nước mắt bị tắc sẽ tự mở ra khi được 12 tháng tuổi. Bác sĩ nhi khoa có thể hướng dẫn cha mẹ cách xoa bóp nhẹ nhàng ống dẫn nước mắt để kích thích tuyến lệ mở ra.

  1. Nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây chảy nước mắt ở trẻ sơ sinh. Một số tình trạng đáng chú ý là nhiễm trùng đường hô hấp trên và viêm kết mạc. Ống dẫn nước mắt bị tắc cũng có thể bị nhiễm trùng do mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, có mủ và viêm.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, có thể dẫn đến chảy nước mắt nhiều. Viêm kết mạc, còn được gọi là đau mắt đỏ, có thể xảy ra do tác nhân gây bệnh (vi rút, vi khuẩn và nấm), chất gây dị ứng và thậm chí cả các phần tử lạ. Điều trị phù hợp tình trạng có thể giúp giảm chảy nước mắt.

  1. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em là một tình trạng về mắt nơi dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Tình trạng này thường xảy ra nhưng không phải lúc nào cũng xảy ra do tăng áp lực (nhãn áp) bên trong mắt, dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác. Chảy nước mắt là một trong nhiều triệu chứng của tình trạng này .

Trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh tăng nhãn áp khi sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các vấn đề về di truyền và mắt kém phát triển. Thuốc và phẫu thuật thường được yêu cầu để sửa chữa bất kỳ khuyết tật nào của mắt và phục hồi các chức năng bình thường của mắt. Tiên lượng sau phẫu thuật tốt, đặc biệt khi điều trị sớm.

Khi nào nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu em bé rơi nước mắt trước ba tuần tuổi. Hầu hết các tình trạng gây chảy nước mắt sớm đều có các triệu chứng đáng chú ý đối với cha mẹ và bác sĩ nhi khoa khi khám định kì.

Đi khám bác sĩ nếu em bé có:

  • Có mủ trong mắt
  • Lòng trắng của mắt bị đỏ
  • Kích ứng mắt
  • Sưng mí mắt trên hoặc dưới

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh tiếp tục không thể chảy nước mắt?

Nếu em bé đang phát triển tốt và có mắt phát triển khỏe mạnh, thường không có gì phải lo lắng về việc thiếu nước mắt. Các tuyến nước mắt ở một số trẻ sơ sinh có thể mất vài tuần để phát triển đủ để tạo ra nước mắt. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn không rơi nước mắt ngay cả khi được một tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Một số tình trạng có thể gây thiếu nước mắt ở trẻ lớn hơn bao gồm:

Alacrima: Đây là một tình trạng hiếm gặp gây ra sự hình thành nước mắt kém hoặc thiếu. Một số rối loạn di truyền có thể gây ra alacrima. Có thể cần điều trị lâu dài bằng thuốc bôi trơn tại chỗ trong trường hợp alacrima.

Mất nước: Mắt khô và trũng là một số triệu chứng mất nước đáng kể ở trẻ sơ sinh. Mất nước thường là mối quan tâm khi bé bị tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cho trẻ bú mẹ đầy đủ và uống bù nước bằng dung dịch điện giải sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ có thể giúp giảm bớt.

Cơ thể của trẻ sơ sinh không ngừng phát triển và nhiều bộ phận cơ thể, bao gồm cả tuyến lệ, cần thêm vài tuần để cải thiện chức năng của chúng. Nhiều tuần trôi qua, mắt bé sẽ ẩm hơn và cuối cùng có những giọt nước mắt lăn trên mặt khi khóc. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ có thể đảm bảo rằng mắt và tuyến nước mắt của em bé phát triển khỏe mạnh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Vấn đề về khí (đầy hơi) ở trẻ sơ sinh – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời