Làm thế nào để cai sữa không đau và nhanh chóng khi bé đã đủ tuổi?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 0 đến 24 tháng tuổi sẽ nhận được vô vàn những lợi ích từ sữa mẹ của chúng. Vậy thời điểm thích hợp để cai sữa và làm thế nào để cai sữa không đau và nhanh chóng khi bé đã đủ tuổi?

cai sữa không đau

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé là khi nào?

Ngoài 24 tháng tuổi em bé đã có thể ăn thành thạo một số loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, cơ thể của con cũng đã có thể tự đề kháng tốt hơn khi mà không còn được sữa mẹ cung cấp kháng thể nhiều như lúc mới sinh nữa. Và đây là lúc mẹ có thể cai sữa cho em bé của mình, nhưng nếu để nói về thời điểm chính xác để thực hiện việc cai sữa này thì gần như không có mốc thời gian nào cụ thể, miễn là cả mẹ và em bé đã sẵn sàng cho việc ngừng cung cấp sữa mẹ cũng như ngừng nhận sữa mẹ.

Trong bài viết này, http://mekhoebevui.com/ sẽ đề cập chủ yếu tới vấn đề làm thế nào để cai sữa không đau và nhanh chóng cho mẹ.

5 Yếu tố giúp mẹ cai sữa an toàn

# 1: Đảm bảo rằng mẹ và em bé đều thực sự muốn cai sữa

Nếu bạn đã quyết định ngừng cho con bú và bản thân cũng như em bé đều cảm thấy hài lòng với quyết định đó, điều đó sẽ là lí tưởng nhất để đưa ra quyết định cai sữa cho trẻ.

# 2:  Quyết định thời gian nên cai sữa

Xác định thời gian nên ngừng cho con bú sẽ giúp bạn tìm ra kế hoạch thực hiện phù hợp nhất với bạn. Một kế hoạch tập trung vào việc cai sữa không đau và nhanh chóng giúp giảm thiểu nguy cơ áp xe vú, viêm tuyến vú.

# 3:  Giảm số lần vắt/ hút sữa

Giảm số lần vắt sữa (cho dù là vắt sữa hay cho con bú trực tiếp) là bước chính liên quan đến việc ngừng cho con bú – cai sữa. Việc này được thực hiện nhanh chóng như thế nào sẽ tùy thuộc vào mức độ bạn muốn/ cần ngừng cho con bú.

# 4:  Theo dõi bầu vú thường xuyên xem có bị tắc nghẽn không

Khi bạn cai sữa cho bé, hãy nhớ theo dõi bầu vú xem có bị tắc nghẽn không. Nếu bạn phát hiện ra dấu hiệu tắc tia sữa, hãy xem các bài viết để về Tắc tia sữa biết cách xử lí và điều trị an toàn nhất.

Ngay cả khi cai sữa, nếu bị tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú, việc cai sữa cho trẻ sẽ cần phải tạm thời hoãn lại và việc rút hết sữa ra khỏi bầu vú của mẹ sẽ cần phải tăng lên để điều trị tắc sữa. Điều này rất quan trọng vì nếu bị tắc ống dẫn sữa mà không được xử lí tốt thì có thể dẫn đến viêm vú và nếu viêm vú không được điều trị tốt, có thể phát sinh hiện tượng áp xe vú.

# 5:  Nguồn sữa mẹ cần thời gian để thay đổi quá trình sản xuất

Khoảng thời gian để vú mẹ ngừng tạo sữa thay đổi rất nhiều và chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lượng sữa tiết ra khi bạn thực hiện việc cai sữa. Vì vậy, quá trình này có thể mất vài ngày đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

cai sữa không đau

Làm thế nào để cai sữa nhanh chóng? 

Nếu cần biết cách cai sữa mẹ nhanh chóng , bạn có thể làm theo 4 bước sau:

# 1: Giảm dần số lần vắt hút sữa hoặc cho con bú trực tiếp

Việc ngừng dần các lần hút sữa (dù là vắt sữa hay cho con bú trực tiếp) sẽ gửi thông điệp đến bộ máy sản xuất sữa của bạn để làm chậm tốc độ tạo sữa. Tùy thuộc vào lượng sữa tiết ra trước khi cai sữa, ngực của mẹ có thể bắt đầu cảm thấy khá căng và khó chịu.

# 2: Theo dõi và đề phòng hiện tượng tắc sữa xảy ra

Như đã mô tả ở trên, theo dõi bầu vú trong quá trình cai sữa xem có bị tắc sữa hay không là điều quan trọng để giúp giảm thiểu nguy cơ bị viêm vú và bắt đầu điều trị ngay nếu nó phát sinh.

# 3: Áp dụng các biện pháp giảm đau

Nếu bạn cai sữa đột ngột, rất có thể ngực của bạn sẽ bắt đầu căng tức khó chịu nhiều hơn. Để giảm thiểu cảm giác khó chịu, bạn có thể chườm đá, tránh mặc quần áo chật và trao đổi với dược sĩ hoặc bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc chống viêm nếu có thể.

# 4: Chỉ vắt một ít sữa giúp bầu vú dễ chịu hơn

Nếu các phương pháp trên không đủ hiệu quả, bạn có thể vắt đủ sữa để giúp bầu ngực thoải mái hơn, và hãy nhớ không vắt quá nhiều hoặc vắt số lượng như bé bú.

cai sữa không đau

Làm thế nào để cai sữa không đau?

Rất nhiều bà mẹ lo lắng về việc làm thế nào để cai sữa mà không bị viêm tuyến vú. Nếu bạn có thời gian để cai sữa dần dần, điều này có thể giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu và cũng giảm thiểu nguy cơ bị viêm tuyến vú.

Để thực hiện theo cách cai sữa dần dần này, thay vì cai sữa ngay lập tức, bạn giảm dần các cữ cho con bú. Có nhiều cách khác nhau để làm như vậy, và một cách phổ biến là bỏ dần từng cữ bú (hay vắt/ hút sữa) trong ngày và đợi cho đến khi bầu ngực của bạn không còn cảm thấy khó chịu do căng cứng nữa. Do đó, mẹ nên cố gắng không bỏ qua các cữ bú liên tiếp mà thay vào đó là các cữ bú (hoặc vắt/hút) xen kẽ với nhau.

Cuối cùng, việc cai sữa không đau và nhanh chóng khi bé đã đủ tuổi là cách làm mà rất nhiều bà mẹ muốn tham khảo. Hiểu được tâm lí chung này, http://mekhoebevui.com/ cũng đã chắt lọc và đưa ra rất nhiều gợi ý hữu ích, tất cả đều hướng tới việc giúp đỡ cho các bà mẹ có thêm thật nhiều kiến thức khoa học để nuôi dạy và chăm sóc con cái.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Sau sinh sữa về muộn hoặc không có sữa, mẹ phải làm sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời