Lợi ích và bất lợi khi nuôi con bằng sữa mẹ sau 2 tuổi

Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Mặc dù việc cho trẻ bú mẹ sau 2 tuổi là một sự lựa chọn ở các bà mẹ, và ở một số bà mẹ khác thì không. Có thực sự ổn khi tiếp tục cho đứa con đang lớn (trên 2 tuổi) bú sữa mẹ không?

Tiếp tục cho con bú sau 2 tuổi có được không?

Hầu hết các chuyên gia và tổ chức chăm sóc sức khỏe đồng ý rằng các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay cả khi trẻ đã qua 2 tuổi. Bao gồm:

 • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ liên tục đến 2 tuổi và hơn thế nữa.
 • Học viện Y học Nuôi con bằng sữa mẹ cảnh báo về tác động của việc cai sữa sớm không phải vì lí do y tế. Thời điểm ăn dặm trung bình là khi trẻ được 6 tháng đến 5 tuổi.

Điều này cho thấy việc cho con bú sau khi con được 2 tuổi là bình thường và thậm chí còn được nhiều chuyên gia khuyến khích. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn cai sữa cho con trong độ tuổi này. Nếu mẹ cảm thấy mình nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoặc cai sữa cho con trước sinh nhật thứ 2, đây là một số chi tiết quan trọng cần xem xét.

1. Ưu điểm, lợi ích của việc cho con bú sau 2 tuổi

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều thuận lợi cho mẹ và con. Những lợi ích này tiếp tục được duy trì khi cho trẻ bú mẹ kéo dài sau 2 tuổi. Dưới đây là một số lí do tuyệt vời tại sao mẹ nên cân nhắc việc cho con bú sau 2 tuổi:

 • Một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời:

Nhiều người cho rằng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ bị giảm dần sau 2 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia nhi khoa làm rõ điều này không đúng. Mặc dù thành phần của nó sẽ thay đổi khi bé lớn hơn, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó vẫn cao hơn sữa công thức. Sữa mẹ chứa protein, canxi, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Sữa mẹ thay đổi thành phần các chất dinh dưỡng dựa trên nhu cầu của trẻ đang lớn.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ từ những bà mẹ cho con bú trên một năm có hàm lượng chất béo và năng lượng tăng lên khi so sánh với những bà mẹ cho con bú trong thời gian ngắn hơn.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trong đó lấy mẫu sữa mẹ từ những bà mẹ đã cho con bú được 2 năm. Kết quả cho thấy sữa mẹ này có hàm lượng protein, lysozyme, Immunoglobulin A và lactoferrin cao hơn so với các mẫu lấy từ những người đã cho con bú trong thời gian ngắn hơn. Các mẫu từ các bà mẹ cho con bú trong hơn 2 năm cũng chứa một lượng kẽm, sắt, canxi và oligosaccharides. Điều này cho thấy rằng thành phần của sữa mẹ có thể thay đổi khi em bé lớn lên.

 • Các yếu tố tăng cường miễn dịch:

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể dồi dào trong suốt thời gian cho con bú. Ngoài ra, một số kháng thể tăng số lượng sau năm thứ 2 khi trẻ bú mẹ.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ đến trên 2 tuổi ít mắc bệnh hơn, rút ​​ngắn thời gian mắc bệnh và tỉ lệ tử vong thấp hơn. Khả năng miễn dịch của trẻ đang phát triển khi trẻ tiếp tục bú sữa mẹ. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều đồng ý rằng việc cho trẻ bú mẹ kéo dài có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và nhiễm trùng tai của trẻ.

WHO ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh ở trẻ em. Việc tăng tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ có thể ngăn ngừa tới 10% tổng số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

 • Lợi ích tăng cường trí não:

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cho con bú sẽ giúp tăng cường hoạt động của não bộ của trẻ. Điều này là do axit béo omega-3, được gọi là DHA, được tìm thấy trong sữa mẹ.

Một kết quả nghiên cứu cho thấy rằng khi được 2 tuổi, những đứa trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn đã tăng cường sự phát triển đối với một số bộ phận trong não về ngôn ngữ, nhận thức và phản ứng cảm xúc. Các nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng thời gian bú sữa mẹ càng dài thì sự phát triển não bộ ở những trẻ này càng lớn.

 • Trấn an và xoa dịu tinh thần cho bé:

Cho con bú sữa mẹ là cách lí tưởng để an ủi con nếu bé bị cảm lạnh, đang mọc răng, cảm thấy không khỏe và bị đau.

 • Thúc đẩy sự độc lập:

Trong khi hầu hết chúng ta tin rằng việc cho con bú kéo dài sẽ khiến trẻ quá bám mẹ, một số chuyên gia tin rằng nó thực sự sẽ có tác dụng ngược lại khi trẻ lớn hơn. Trẻ mới biết đi được bú sữa mẹ có thể được khuyến khích tự khám phá nhiều hơn vì chúng cảm thấy an toàn và yên tâm khi bú mẹ sau khi làm xong việc của mình.

 • Sức khỏe tốt hơn trong tương lai:

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và trẻ mới biết đi được hưởng các lợi ích sức khỏe bổ sung khi chúng lớn lên. Chúng ít có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, mức cholesterol cao, bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì trong tương lai.

 • Tác dụng có lợi cho sức khỏe của mẹ:

Mẹ cho con bú càng lâu, mẹ càng gặt hái được nhiều lợi ích từ việc cho con bú. Chúng bao gồm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, tử cung, nội mạc tử cung và ung thư vú.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể bảo vệ mẹ khỏi bị loãng xương trong tương lai. Ngay cả khi mật độ chất khoáng trong xương của mẹ giảm nhẹ khi cho con bú, cơ thể mẹ vẫn có khả năng lấy lại bất kì sự mất mát nào.

Theo các nghiên cứu, cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim mạch của mẹ. Vì cho con bú đốt cháy thêm calo, nó cũng có thể giúp mẹ giảm cân.

Nếu việc cho con bú có thể làm dịu trẻ sơ sinh, thì nó cũng có thể giúp người mẹ bình tĩnh sau một ngày căng thẳng. Điều này là do các hormone cho con bú tạo ra hiệu ứng thư giãn trong khi mẹ cho con bú. Chúng cũng giúp mẹ dễ ngủ hơn.

2. Những bất lợi khi cho con bú sau 2 tuổi

Mẹ có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc cho con bú sữa mẹ, nhưng nhiều bà mẹ chọn cách cai sữa khi con họ lên 2 tuổi. Việc cho con bú kéo dài hơn 2 tuổi cũng có thể có những bất lợi. Một số điều được liệt kê dưới đây:

 • Ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của mẹ:

Mức độ cao của prolactin có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của mẹ. Có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi cho con bú có kinh trở lại . Một số bà mẹ cũng có thể có kinh nguyệt không đều.

 • Khó chịu về thể chất:

Tại một số thời điểm, khi đang cho con bú, mẹ có thể cảm thấy khó chịu ở vú và núm vú. Điều này đặc biệt phổ biến khi trẻ bắt đầu mọc răng, trẻ có thể vô tình cắn vào núm vú của mẹ. Những vết cắn nhỏ này đôi khi có thể khiến mẹ cảm thấy đau và gây nứt cổ gà.

Cho con bú sau 2 tuổi có ưu và nhược điểm của nó. Nếu mẹ vẫn đang cho con bú sữa mẹ, thì thật tuyệt! Cả hai mẹ sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ việc cho con bú. Nếu mẹ chọn cai sữa sau hai năm, thì đó là lựa chọn cá nhân. Cho dù mẹ tiếp tục cho con bú hay cai sữa, mẹ vẫn là một người mẹ yêu thương và quan tâm đến đứa con đang lớn của mình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Dọa sảy thai là gì? Nguyên nhân, hiện tượng và các rủi ro của nó ra sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời