Lồng ruột ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

lồng ruột sơ sinh

Lồng ruột là tình trạng một phần của ruột trượt hoặc lồng vào bên trong phần kia. Điều này có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, đoạn nối giữa ruột non và ruột già (đoạn nối hồi tràng) thường có nguy cơ bị giãn cao hơn các đoạn khác.

lồng ruột sơ sinh

Lồng ruột có thể gây tắc ruột (tắc nghẽn) ở trẻ sơ sinh. Điều này cũng có thể làm giảm lưu lượng máu trong đoạn ruột bị ảnh hưởng, dẫn đến hoại tử và nhiễm trùng mô ruột. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng có thể bị mất nước nghiêm trọng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của lồng ruột trẻ sơ sinh

Đau bụng dữ dội đột ngột có thể khiến trẻ khóc to trong quá trình lồng ruột. Lần đầu tiên điều này có thể giống như đau bụng, nhưng cơn đau trở nên thường xuyên dần dần. Trẻ có thể uốn cong đầu gối, tỏ ra cáu kỉnh hoặc khóc do đau. Các triệu chứng và dấu hiệu khác của lồng ruột có thể bao gồm:

 • Máu trong phân
 • Phân có thể có màu đỏ, giống như thạch
 • Nôn trớ
 • Sốt
 • Nôn ra mật
 • Hôn mê hoặc cực kì mệt mỏi
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sưng bụng
 • Có dấu hiệu mất nước

Các triệu chứng của lồng ruột có thể khác nhau ở mỗi em bé và thường giống các tình trạng bệnh lí khác. Vì vậy, nên đi khám ngay nếu bé có các triệu chứng và dấu hiệu của lồng ruột.

lồng ruột sơ sinh

Các yếu trủi ro và nguyên nhân của lồng ruột ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chính xác của lồng ruột không được biết. Theo Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (Mỹ), trẻ em trai mắc chứng lồng ruột gấp 4 lần trẻ em gái và 80% trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Tuy nhiên, nó hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Các yếu tố sau đây được cho là nguyên nhân gây ra lồng ruột ở một số trẻ sơ sinh:

 • Nhiễm virus
 • Polyp ruột hoặc các bất thường khác trong ruột
 • Phẫu thuật đường ruột gần đây

Hầu hết trẻ sơ sinh bị lồng ruột có thể không có bất cứ tình trạng nào trong số này. Cơ sở di truyền của lồng ruột được đề xuất dựa trên các yếu tố giải phẫu trong các trường hợp lồng ruột vô căn (không rõ nguyên nhân) ở một số gia đình. Tuy nhiên, các tác nhân mắc phải, chẳng hạn như nhiễm virus, cũng có thể xảy ra trong gia đình.

Các biến chứng của lồng ruột trẻ sơ sinh

Nếu không được điều trị, lồng ruột có thể gây ra những biến chứng nặng nề và thường gây nguy hiểm đến tính mạng của em bé. Các biến chứng có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • Chảy máu trong
 • Viêm phúc mạc, nhiễm trùng nặng ở thành bụng
 • Hoại tử các mô ruột
 • Nhiễm trùng đường ruột
 • Nhiễm trùng huyết hoặc SIRS khi nhiễm trùng lan vào máu và cơ thể phản ứng với nhiễm trùng
 • Những thay đổi đe dọa tính mạng có thể gây sốc trong cơ thể sống như mạch, nhịp thở và huyết áp

Không bao giờ bỏ qua hoặc cho trẻ sơ sinh uống thuốc giảm đau và trẻ em kêu đau bụng dữ dội, đột ngột. Điều này có thể che giấu cơn đau và trì hoãn việc chăm sóc y tế, dẫn đến tình trạng cấp cứu cuối cùng.

Điều trị lồng ruột trẻ sơ sinh

Các phương pháp điều trị sau đây được áp dụng cho em bé trước khi bắt đầu điều trị lồng ruột.

 • Truyền dịch tĩnh mạch cho trẻ bị mất nước do lồng ruột.
 • Ống thông mũi dạ dày được đưa vào dạ dày để loại bỏ không khí và chất chứa trong dạ dày vì điều này có thể giúp em bé dễ chịu hơn.
 • Thuốc kháng sinh được đưa ra để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

Sau khi ổn định em bé, các bác sĩ có thể bắt đầu các phương pháp điều trị sau đây để giải phóng ruột bị giãn.

 • Enema

Phương pháp điều trị ban đầu cho chứng lồng ruột là dùng thuốc xổ khí. Thuốc xổ bari hoặc thuốc xổ muối cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh ruột bị giãn. Không khí, bari hoặc nước muối được thải vào trực tràng thông qua một ống, điều chỉnh ruột lồng. Các bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để xác nhận xem lồng ruột có tự điều chỉnh được hay không trong quá trình thụt tháo khí. Bé đang hoạt động và bú mẹ có thể về nhà. Phẫu thuật được chỉ định nếu phương pháp thụt tháo khí không khắc phục được tình trạng lồng ruột.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật lồng ruột được chỉ định nếu ruột không trở lại bình thường sau khi thụt khí hoặc nếu em bé không đủ khỏe để trải qua các thủ thuật này. Các vết rạch bụng dưới gây mê toàn thân giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận ruột và đẩy chúng trở lại vị trí cũ.

Nếu có tổn thương trong ruột, bác sĩ có thể cắt bỏ bộ phận này và nối các bộ phận khỏe mạnh.

Trong trường hợp ruột bị tổn thương nghiêm trọng, các bác sĩ phẫu thuật có thể tạo một lỗ thông ruột làm chuyển hướng ruột non đến lỗ mở nhân tạo ở thành bụng để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Trong những trường hợp như vậy, phân sẽ đi qua lỗ thoát (lỗ mở) đến túi thu gom trong một thời gian. Ruột được nối sau đó khi các vấn đề cấp tính được giải quyết.

lồng ruột sơ sinh

Triển vọng dài hạn của lồng ruột

Lồng ruột có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh được điều trị trong vòng 24 giờ có thể hồi phục hoàn toàn. Tiên lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của ruột. Chỉ 10% trẻ sơ sinh bị tái phát tình trạng này.

Những em bé bị tổn thương đường ruột đáng kể và phải cắt bỏ phần lớn (phẫu thuật cắt bỏ) có thể gặp vấn đề lâu dài. Việc cắt bỏ các đoạn ruột lớn có thể cản trở sự hấp thụ chất lỏng và chất dinh dưỡng và thường phải bổ sung lâu dài các chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và các dung dịch có hàm lượng calo cao.

Lồng ruột có thể được điều trị bằng thuốc xổ trong hầu hết các trường hợp. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng. Cần đi khám khẩn cấp khi có bất cứ triệu chứng nào của lồng ruột. Nó có thể giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời, cải thiện kết quả lâu dài cho em bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Biểu đồ tăng trưởng và tăng cân của trẻ sinh non

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời