Mách mẹ cách chăm sóc trẻ mới sinh như một chuyên gia

Dưới đây là những lời khuyên từ cha mẹ dày dặn và các chuyên gia về em bé mà chúng tôi đã tổng hợp lại để làm cho tháng đầu tiên của mẹ con bạn được dễ dàng hơn, cũng như làm nền tảng nuôi con khỏe mạnh và đúng cách sau này.

Cách chăm sóc trẻ mới sinh
Cách chăm sóc trẻ mới sinh

Bế ẵm

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy mong manh và non nớt đối với bạn, nhưng đừng ngại chạm vào, vuốt ve hoặc ôm ấp con. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những em bé được bế ẵm hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ phát triển tốt hơn và khóc ít hơn. Không có hướng dẫn cách chăm sóc trẻ mới sinh nào có thể được hoàn chỉnh mà không có lời khuyên có giá trị này!

Hãy nhớ rằng: Cơ cổ của trẻ sơ sinh chưa được phát triển, vì vậy bạn sẽ cần phải hỗ trợ đầu của em bé bất cứ khi nào bạn đón con. Bạn cũng nên đỡ đầu trẻ sơ sinh dựa vào vai bạn hoặc bằng tay đối diện của bạn trong khi bế con.

Tắm bé sơ sinh

Chăm sóc em bé sau khi sinh luôn luôn liên quan đến việc tắm cho em bé, đó là một trong những thách thức lớn nhất đối với người mẹ mới. Tìm hiểu làm thế nào để tắm cho em bé đúng cách và đảm bảo bạn có sẵn tất cả các dụng cụ tắm trước khi sinh em bé. Đừng quên nhẹ nhàng rửa điểm mềm trên đầu em bé.

Tắm cho trẻ mới sinh
Tắm cho trẻ mới sinh

Chọn sản phẩm cho trẻ sơ sinh

Lời khuyên chăm sóc bé chưa đầy đủ nếu không có hướng dẫn về cách chọn sản phẩm phù hợp cho bé. Một sản phẩm lí tưởng cho bé không nên có chất gây kích ứng trên da hoặc mắt của bé, làm khô da bé hoặc phá vỡ hàng rào tự nhiên của da. Nên đáp ứng được các điều kiện sau:

  • An toàn, dịu nhẹ: Nên lựa chọn các sản phẩm dành riêng cho trẻ em sẽ an toàn cho da bé.
  • Nên được kiểm tra dị ứng: Dị ứng là phổ biến, điều đó có nghĩa là không có chất nào có thể nói là hoàn toàn không có bất kì phản ứng dị ứng nào có thể xảy ra. Tuy nhiên, để một sản phẩm được coi là một sản phẩm dành cho trẻ em, nó phải được kiểm tra và đã được chứng minh lâm sàng.

Thay tã

Nhiều bậc cha mẹ lần đầu có con thường ngạc nhiên về số lượng tã bẩn mà con họ thải ra trong một ngày. Hãy lưu trữ nhiều tã lót trước khi bạn mang em bé về nhà.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho việc phòng ngừa bệnh hăm tã vì hầu hết trẻ em từ 0-2 tuổi bị hăm tã theo một cách nào đó. Để giữ cho khu vực khô tã của bé, hãy sử dụng kem chống hăm cho mỗi lần thay tã/ bỉm bẩn cho con, nó đẩy lùi độ ẩm và giảm ma sát trên da, do đó cung cấp sự bảo vệ an toàn cho da của em bé.

An ủi/ trấn an

Hầu hết các bé khóc trung bình 2 giờ mỗi ngày trong 3 tháng đầu, nó là hết sức bình thường nhé mẹ!

Để an ủi bé và trấn an em bé, trước tiên hãy cố gắng xác định nguyên nhân khiến bé khóc. Bé có đói không? Em bé có đầy hơi không? Có phải tã của con cần thay không? Đã đến giờ ngủ trưa chưa? Có phải bé bị kích thích quá mức bởi tiếng ồn, ánh sáng hoặc hoạt động? Một loạt các mẹo đơn giản về cách xử lí có thể giúp bạn xử lý tình huống với sự hoảng loạn tối thiểu. Bản năng làm mẹ tự nhiên của bạn cũng sẽ phát huy tác dụng mà bạn không hề hay biết!

Để giúp xoa dịu em bé buồn ngủ hoặc bị kích thích quá mức, hãy ôm bé trên vai bạn trong khi nhẹ nhàng vỗ về cho bé. Hát hoặc nói nhỏ nhẹ với em bé để trấn an con bằng giọng nói bình tĩnh của mẹ. Xoa lưng cho bé khi bạn làm như vậy cũng có thể giúp bé bình tĩnh. Hãy thử các tư thế khác nhau để tìm một tư thế bế và cho con bú thoải mái cho cả hai mẹ con.

Một điều khác cần xem xét: Em bé không có nhiều khả năng vận động trong vài tuần đầu tiên và có thể khóc để được giúp đỡ nếu bé nằm không thoải mái trong cũi. Bạn có thể giúp bé thoải mái bằng cách nhẹ nhàng thay đổi tư thế của bé. Để an toàn, hãy luôn đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

Đến ba tuổi, 85% bộ não của bé được phát triển; mọi kinh nghiệm chăm sóc trẻ mới sinh dẫn đến thời điểm này đều giúp định hình bộ não của bé. Trải nghiệm đa cảm giác được lặp đi lặp lại, nhất quán, có thể dự đoán và cho con bú có thể giúp con bạn phát triển khỏe mạnh.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về việc bạn có đang làm đúng mọi thứ hay không! Điều quan trọng nhất là bạn dành nhiều thời gian với đứa con của mình, giúp hai mẹ con gắn kết, đồng thời nuôi dưỡng sự phát triển của em bé.

Massage cho bé

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mát xa có thể giúp trẻ thư giãn, cải thiện giấc ngủ và trấn an chúng khi chúng bị kích thích. Cho bé mát xa cũng là một cách tuyệt vời để gắn kết với bé. Để mát xa cho bé, hãy sử dụng một loại dầu an toàn và dịu nhẹ, không gây kích ứng cho da của con.

Massage cho bé mới sinh
Massage cho bé mới sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đồng ý rằng không có gì tốt hơn cho em bé sơ sinh như sữa mẹ. Nói một cách ngắn gọn, nó được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh của bạn. Thật không may, đôi khi các bà mẹ không suôn sẻ khi cho con bú, do các vấn đề y tế hoặc thiếu kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh. Tham khảo ý kiến ​​của Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC về cách cho trẻ sơ sinh bú một cách hiệu quả nhất.:

  • Chuyên gia trực tiếp điều trị: Vũ Thị Lan Hương
  • Địa chỉ: Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC – Số 5, hẻm 9/12/95, Hoàng Cầu, Hà Nội.
  • Hotline liên hệ: 0918753797 / 0977944437

Hãy luôn chắc chắn bế bé trong khi cho bé bú. Sự âu yếm đi kèm với cho con bú mẹ trực tiếp luôn giúp xây dựng mối liên kết yêu thương bền chặt giữa bạn và em bé.

Chuyên gia Sữa mẹ - DS. Lan Hương
Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương

Giấc ngủ

Mô hình giấc ngủ của bé thay đổi khi bé lớn dần lên. Trẻ sơ sinh ngủ vào phần lớn thời gian trong 24 giờ, thức dậy thường xuyên vào cả ban ngày và ban đêm. Khi em bé của bạn lớn lên, em bé bắt đầu phát triển thói quen ngủ vào ban đêm cụ thể hơn với những giấc ngủ ngắn ban ngày ít hơn.

Hãy cho con bú dù là ban ngày hay ban đêm và cho con bú theo nhu cầu của bé sau mỗi giấc ngủ cũng quan trọng như là 2 hoạt động chính của trẻ trong giai đoạn mới chào đời này.

Với những cách chăm sóc trẻ mới sinh đơn giản nhưng hiệu quả này, chúng tôi tại website mekhoebevui.com luôn nhằm mục đích làm cho những ngày quan trọng (những ngày đầu sau sinh) này tràn ngập niềm vui và tiếng cười hạnh phúc cho các bà mẹ mới sinh và em bé của họ.

Trả lời