Sau sinh thường bao lâu quan hệ được?

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ bước vào giai đoạn chữa lành khi máu hết sản dịch, vết khâu dần lành lại và cổ tử cung đóng lại. Có giao hợp quá sớm, đặc biệt là trong vòng 2 tuần đầu, làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh hoặc nhiễm trùng tử cung.

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được

Sau sinh thường bao lâu quan hệ được?

Một cặp vợ chồng thường nên tránh quan hệ tình dục trong ít nhất 4 đến 6 tuần sau khi sinh thường hoặc sinh mổ. Tuy nhiên, có thể sẽ xảy ra những khó khăn của phụ nữ trong quan hệ vợ chồng sau sinh có thể bạn chưa biết.

Nếu một phụ nữ đã sinh thường, rách tầng sinh môn hoặc cắt tầng sinh môn, chuyên gia y tế có thể sẽ khuyên vợ chồng chờ đợi cho đến khi thăm khám sau sinh 6 tuần trước khi tiếp tục hoạt động tình dục để đảm bảo an toàn.

Một số yếu tố xác định liệu sinh thường bao lâu để sẵn sàng tiếp tục quan hệ vợ chồng sau khi sinh em bé, bao gồm:

 • Mức độ đau
 • Sự mệt mỏi
 • Ham muốn tình dục
 • Sợ quan hệ tình dục hoặc mang thai
 • Khô âm đạo
 • Trầm cảm sau sinh

Trong bài viết này, Lợi sữa Mommy cùng bạn xem xét bao lâu là an toàn để quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh em bé, cảm giác sẽ như thế nào và sử dụng loại biện pháp tránh thai nào.

Quan hệ vợ chồng sẽ như thế nào sau khi sinh thường?

Trong khi một số cặp vợ chồng có thể mong muốn quan hệ càng sớm càng tốt, giao hợp có thể cảm thấy khác biệt rõ rệt trong vài tháng đầu sau khi mang thai. Do nồng độ estrogen lưu thông thấp trong thời kỳ hậu sản, nhiều phụ nữ bị khô âm đạo. Điều này có thể kéo dài vượt qua khung thời gian an toàn (4 đến 6 tuần) điển hình ở phụ nữ đang cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người phụ nữ sau sinh thường. Cùng với việc giảm mức độ hormone lưu hành, rách tầng sinh môn hoặc cắt tầng sinh môn có thể khiến quan hệ vợ chồng gây đau đớn trong vài tháng sau khi sinh em bé.

Các bước có thể làm giảm quan hệ tình dục đau đớn sau khi sinh thường bao gồm:

 • Kiểm soát độ sâu thâm nhập với các tư thế tình dục đa dạng
 • Tăng bôi trơn âm đạo. Bôi trơn âm đạo, chẳng hạn như kem hoặc gel không kê đơn (OTC), có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng khô âm đạo.
 • Làm trống bàng quang
 • Tắm nước ấm
 • Tâm lí thoải mái và tự tin trong khi quan hệ cũng đóng vai trò khá quan trọng
 • Ngoài ra, kích thích bằng miệng hoặc bằng tay có thể là một lựa chọn trong quá trình quan hệ sau sinh thường này.

Quan hệ vợ chồng sau khi sinh con có thể mỗi người sẽ cảm thấy khác nhau do giảm trương lực cơ âm đạo và khả năng kéo dài hạn chế. Điều này thường là tạm thời, tuy nhiên:

Các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như di truyền, kích thước của em bé, số lần sinh trước đó và sử dụng các bài tập Kegel, có thể thay đổi cách âm đạo cảm thấy sau sinh.

Hormone có thể gây ra một loạt các triệu chứng bất thường và đôi khi nó là sự bất tiện. Ví dụ, trong khi quan hệ tình dục, ngực của người phụ nữ có thể bị rò rỉ sữa sau phản ứng nội tiết tố để đạt cực khoái. Hãy thử vắt/ hút sữa trước khi quan hệ để giảm sự xuất hiện của rò rỉ sữa mẹ.

Bài tập Kegel

Các bài tập Kegel dành cho cơ sàn chậu có thể giúp cung cấp sức mạnh và sự ổn định cho khu vực âm đạo sau khi sinh. Bài tập này khá đơn giản, và bà mẹ sau sinh có thể thực hiện chúng ở hầu hết mọi nơi.

Bài tập Kegel

Bước đầu tiên là xác định cơ sàn chậu của bạn. Một người có thể xác định vị trí của chúng bằng cách ngăn chặn dòng nước tiểu chảy ra (đi tiểu) vào lần tiếp theo họ ghé thăm phòng tắm. Điểm mà bạn có thể cảm thấy căng các cơ sàn chậu.

Thực hiện theo các bước sau để thực hiện bài tập Kegel chính xác:

 • Thư giãn ngực, bụng, đùi và cơ mông.
 • Cố gắng ngăn chặn dòng nước tiểu giữa dòng chảy trong tưởng tượng.
 • Siết chặt các cơ xương chậu và giữ trong khoảng từ 5 đến 10 giây.
 • Nghỉ trong 5 đến 10 giây và lặp lại 10 lần.
 • Lặp lại các bài tập 3 lần mỗi ngày.

Bạn sẽ có thể tăng thời gian của mỗi lần tập, và số lượng tập khi cơ sàn chậu của bạn vào những buổi tiếp theo. Theo thời gian, điều này sẽ giúp làm cho quan hệ sau sinh thường bớt đau đớn và thú vị hơn.

Kiểm soát sinh sản hay biện pháp tránh thai

Một phương pháp kiểm soát sinh đáng tin cậy sau khi sinh là rất cần thiết để tránh mang thai ngoài ý muốn. Những người quan tâm đến biện pháp tránh thai, ngay lập tức nên xem xét các lựa chọn về các hình thức phù hợp, chẳng hạn như bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai chỉ có proestin,…

Những người thích sử dụng dụng cụ nội tiết tố bằng đồng hoặc trong tử cung hoặc phương pháp tránh thai có rào cản phù hợp, chẳng hạn như màng ngăn,… Hoặc những người muốn sử dụng các phương pháp ngừa thai kết hợp có chứa cả estrogen và progesterone, như thuốc viên hoặc vòng âm đạo, Cũng hoàn toàn nên có sự tư vấn từ các bác sĩ hoặc chuyên gia sinh sản để có những sự lựa chọn an toàn.

Mang thai có thể gây ra một số thay đổi về thể chất. Hầu hết các bác sĩ khuyên nên chờ 4 tuần 6 tuần để tiếp tục quan hệ tình dục là câu trả lời cho thắc mắc sau sinh thường bao lâu quan hệ được? Cơ thể phải được chữa lành sau khi chuyển dạ, đặc biệt là sau một cuộc phẫu thuật như khâu tầng sinh môn. Các bài tập Kegel có thể giúp người phụ nữ phục hồi sức mạnh cổ tử cung và giúp giảm quan hệ tình dục đau đớn và không thoải mái sau khi sinh con. Thời điểm mà mọi người quyết định quan hệ tình dục sau khi sinh con là một quyết định cá nhân. Các cặp vợ chồng nên nói chuyện với nhau và với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào họ có thể có.

Trả lời