Tại sao trẻ sơ sinh không tăng cân – Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp khắc phục

Tăng cân đều đặn và khỏe mạnh là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự tăng trưởng đối với một em bé sơ sinh. Rất nhiều nỗ lực và mối quan tâm của các bà mẹ sau sinh dồn vào việc đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con yêu của mình.

Tại sao trẻ sơ sinh không tăng cân

Tỷ lệ tăng cân dự kiến ​​ở trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là một trong những tình trạng nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể tránh được. Tìm hiểu xem con bạn có bị suy dinh dưỡng hay không là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này. Sử dụng các tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO cho sự tăng trưởng của em bé làm chuẩn mực là cách tốt nhất để hiểu được việc tăng cân lành mạnh và không lành mạnh như thế nào đối với một đứa trẻ.

Theo Hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Úc, sử dụng các tiêu chuẩn giống như WHO, đối với sự tăng trưởng của bé, các tiêu chuẩn bình thường để giảm cân và tăng cân cho bé như sau:

 • Một trẻ sơ sinh giảm khoảng 5% đến 10% trọng lượng sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi sinh.
 • Một đứa trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân trong vòng ba tuần đầu tiên sau khi sinh.
 • Em bé tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh trong vòng 3 đến 4 tháng đầu sau khi sinh.
 • Bé trai có thể tăng gần gấp 3 lần cân nặng khi sinh trong năm đầu tiên, trong khi bé gái có thể mất tới 16 tháng để tăng gấp 3 lần cân nặng khi sinh.
 • Trong năm đầu tiên, chiều dài sinh của em bé dự kiến ​​sẽ tăng gấp rưỡi (0,5 lần).
 • Chu vi vòng đầu của em bé dự kiến ​​sẽ tăng gần 280 mm trước hoặc vào khoảng sinh nhật đầu tiên của bé (trước 12 tháng).

Có cần phải lo lắng nếu trẻ sơ sinh không tăng cân?

Đôi khi, một đứa trẻ có thể có tốc độ tăng trưởng chậm hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, cần theo dõi cân nặng của em bé, vì tốc độ tăng trưởng cực kỳ chậm có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với trẻ. Đưa con đi thăm khám, thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh và nhớ đừng hoảng sợ mà cho trẻ ăn quá nhiều. Kết hợp thói quen thực phẩm lành mạnh từ khi sinh ra có thể đi một chặng đường dài để đảm bảo rằng con bạn luôn ăn uống lành mạnh.

Mỗi đứa trẻ có một biểu đồ tăng trưởng hoàn toàn độc đáo. Vì vậy, miễn là các bác sĩ không lo lắng và con được ăn uống lành mạnh. Tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh có thể là bình thường nhưng nên được theo dõi.

Những lý do khiến trẻ sơ sinh không tăng cân là gì?

Một số nguyên nhân gây tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh, đó là:

 • Vấn đề với việc cho ăn

Lý do phổ biến nhất khiến bé không tăng cân có thể là bé không bú đủ hoặc mẹ không đủ sữa trong khi cho con bú. Điều này có thể là do nhiều lý do khác tạo ra: em bé có thể bị bú sai cách hoặc bạn có thể gặp vấn đề về khi sản xuất đủ sữa như ít sữa/ mất sữa/ sữa mẹ ít chất dinh dưỡng,… Nói chuyện với một chuyên gia cho con bú có thể giúp cải thiện chất lượng của mỗi lần cho bé ăn. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú để xác định lý do mẹ bị ít sữa/ mất sữa hoặc tình trạng y tế mà con bạn có thể gặp phải khiến bé phải vật lộn với việc bú.

 • Vấn đề về bệnh lí khác

Lý do trẻ sơ sinh không tăng cân cũng có thể là do một tình trạng bệnh lí nào đó. Ví dụ, như đã đề cập ở điểm trên, em bé của bạn bị ngắn lưỡi, bú sai cách có thể là một trong những lý do đó. Một trường hợp khác, có thể là  mẹ có núm vú đảo ngược, núm ti ngắn, quầng thâm quá to,… Có rất nhiều vấn đề bệnh lí có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con, dẫn đến một phiên cho bú kém chất lượng. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ/ chuyên gia và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm theo yêu cầu của họ để xác định rõ hơn tình trạng bệnh lí mà bạn hoặc con bạn có thể phải đối mặt. Khi nguyên nhân đã được xác định, chuyên gia có thể giúp tạo ra một kế hoạch điều trị để giúp cải thiện chu kỳ cho ăn.

Dấu hiệu và triệu chứng của trẻ sơ sinh không tăng cân

Cách duy nhất để biết nếu trẻ sơ sinh không tăng cân đủ là thông qua việc kiểm tra cân nặng và kiểm tra định kì. Bạn cũng nên theo dõi phân, nước tiểu và thói quen ăn uống của trẻ và ghi chú lại. Nếu có bất kỳ sự bất thường, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Dấu hiệu và triệu chứng của trẻ sơ sinh không tăng cân

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của việc tăng cân chậm là nếu em bé bị ốm. Nếu con có các triệu chứng giống như cúm, bạn có thể cần tăng thời gian cho bú hoặc thêm một cữ sữa. Điều này là do em bé sẽ không thể giữ lại đủ chất dinh dưỡng từ các cữ bú thường xuyên của mình khi con bị ốm.

Chẩn đoán tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh

 • Trẻ sơ sinh nằm trong % dưới cùng của biểu đồ tăng trưởng. Biểu đồ WHO đã đề cập trước đó cho thấy nếu trẻ sơ sinh ở dưới 3%, điều này có nghĩa là trong số 100 em bé chỉ có 3 em bé sẽ nhỏ hơn hoặc bằng kích thước ban đầu. Đây là cách nhanh nhất để chẩn đoán tăng cân chậm ở trẻ sơ sinh.
 • Trẻ sơ sinh không tăng cân giữa các lần kiểm tra. Điều này có thể chỉ ra rằng con có thể bị suy dinh dưỡng.
 • Xét nghiệm máu có thể cho biết liệu có lý do bệnh lí nào khiến bé tăng cân chậm. Loại xét nghiệm máu phụ thuộc vào các triệu chứng mà con thể hiện và được xác định tùy theo từng trường hợp.

Tăng cân chậm có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh trong thời gian dài không?

Nếu không được giám sát hoặc không được khắc phục, tăng cân kém ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Vấn đề tim mạch
 • Sự bất ổn tăng trưởng
 • Suy dinh dưỡng
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Cấu trúc cơ yếu
 • Thiếu năng lượng
 • Bệnh tật

Nên cho trẻ đi khám xem liệu có bị suy dinh dưỡng hay bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào khiến bé tăng cân rất chậm hay không. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng vì có rất nhiều cách để khắc phục việc tăng cân kém ở trẻ sơ sinh. Nói chuyện với bác sĩ để giúp con bạn có được chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Khi tăng cân chậm kéo dài trong một khoảng thời gian và vào những năm tháng phát triển của trẻ sơ sinh, nó có nghĩa là trẻ có thể sử dụng lượng calo và dinh dưỡng cần thiết nhưng vẫn không đáp ứng được các tiêu chuẩn về cân nặng theo tuổi hoặc chiều cao.

Một lý do khác khiến trẻ tăng cân chậm có thể là do chúng được sinh ra sớm (sinh non)/ hoặc có bất thường. Những đứa trẻ như vậy sẽ đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn về các yêu cầu dinh dưỡng hoặc phương pháp điều trị cho các bệnh lí gặp phải của chúng, để giúp chúng duy trì sức khỏe về lâu dài.

Các biện pháp khắc phục tại nhà trẻ sơ sinh không tăng cân

Tăng cân của bé nên được thực hiện từ từ và một cách bền vững. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giúp bé tăng cân đúng cách:

 • Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách
 • Tăng/ cải thiện nguồn cung cấp sữa mẹ của bạn
 • Cho trẻ sơ sinh bú ít nhất 8 cữ bú mỗi ngày và không hạn chế số lần cho bé bú, miễn là phù hợp với nhu cầu của bé
 • Cải thiện thực đơn ăn uống, cân bằng các nguồn dinh dưỡng thông qua thực phẩm và các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng – các sản phẩm lợi sữa
 • Nghiêm túc theo dõi quá trình phát triển của con ở các giai đoạn/ thời kì phát triển
 • Cho trẻ sơ sinh đi khám sức khỏe định kì và khắc phục ngay các vấn đề bệnh lí có thể gặp phải

Mặc dù việc lo lắng về việc không tăng cân của bé là điều tự nhiên, hãy nhớ rằng có rất nhiều yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra những gì tốt nhất cho con và cách quản lý việc tăng cân chậm của con một cách hiệu quả.

Trả lời