Tổng quan về việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trong bài đăng này sẽ được đề cập đến sự phát triển, các giác quan, kĩ năng vận động, lịch trình ăn uống và thói quen ngủ của bé. Sau đó, chúng tôi sẽ kết thúc bằng một số mẹo chăm sóc trẻ chung và một số dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trong vài tuần đầu tiên sau khi chào đời, cuộc sống của bé khá đơn giản. Nó liên quan đến ngủ nhiều, ăn uống và tất nhiên, tã bẩn. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về em bé 1 tháng tuổi của mình.

1. Sự phát triển của em bé 1 tháng tuổi

Vào thời điểm con bạn đạt đến mốc một tháng tuổi, chúng đã tăng được vài cân kể từ khi sinh ra.

Trong khi hầu hết trẻ sơ sinh thực sự giảm cân trong tuần đầu tiên sau sinh (do trọng lượng nước dư thừa được thải ra) thì trẻ bắt đầu tăng cân nhanh chóng trong tuần thứ hai và thứ ba của cuộc đời. Em bé có thể tăng từ 14 đến 28 gam mỗi ngày.

Bé trai một tháng tuổi thường nặng từ 4 kg đến 4,9 kg. Trung bình, các bé trai có chiều cao từ 53 cm đến 56 cm khi được 4 tuần.

Các bé gái nhỏ hơn một chút ở mốc một tháng, với cân nặng trung bình từ 3,8 kg đến 4,6 kg và chiều cao trung bình từ 52 cm đến 55 cm.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây chỉ là mức trung bình. Trẻ sơ sinh, cũng giống như người lớn, có sự phân bố cân nặng và chiều cao rất đa dạng. Hoàn toàn không có lí do gì để lo lắng nếu em bé 1 tháng tuổi lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút so với những con số mà chúng tôi đã nêu ở đây.

2. Các giác quan của em bé 1 tháng tuổi

a. Thị giác:

Mới một tháng tuổi, các giác quan của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Con chỉ có thể nhìn rõ các vật khi chúng cách mặt chúng từ 30 đến 35.5 cm. Bất cứ vật gì xa hơn điều đó có vẻ mờ.

Trẻ sơ sinh thích nhìn những đồ vật có màu sắc tươi sáng, kiểu dáng đơn giản và đường nét đậm vì chúng dễ nhìn hơn.

b. Khứu giác:

Đồng thời, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé có thể nhận biết được mùi thơm từ sữa mẹ. Khứu giác của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển, nhưng sữa mẹ là một mùi hương mà chúng biết và yêu thích.

c. Vị giác:

Vị giác của bé 1 tháng tuổi cũng rất thô sơ, vì bé chỉ mới nếm sữa mẹ hoặc sữa bột. Cảm giác này sẽ phát triển khi chúng lớn lên và thử các loại thức ăn mới.

d. Thính giác:

Trong khi bé 1 tháng tuổi có thể nghe tương đối tốt, nhưng bé vẫn chưa học cách nhận biết các âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, một trong những thứ mà con có thể xác định là âm thanh giọng nói của mẹ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh quen với giọng nói của mẹ khi còn trong bụng mẹ. Đó là lí do tại sao bé thấy giọng nói của bạn rất êm dịu.

e. Xúc giác:

Cuối cùng, xúc giác của bé còn hạn chế, nhưng việc bế bé thường xuyên vẫn là điều quan trọng. Theo một số nghiên cứu, em bé cần được tiếp xúc da kề da với bố và mẹ để não bộ của trẻ phát triển đúng cách.

3. Kĩ năng vận động của trẻ 1 tháng tuổi

Tại thời điểm này, trẻ sơ sinh không có sức mạnh cơ bắp để di chuyển nhiều. Em bé có các phản xạ cơ bản, như phản xạ Moro và phản xạ giật mình, cũng như khả năng bú. Con cũng có thể khua tay và chân một chút.

Nếu bạn đặt một ngón tay vào lòng bàn tay của trẻ, trẻ có thể nắm tay lại. Và trong khi em bé 1 tháng tuổi chưa có đủ sức để ngẩng đầu lên, bạn có thể nhận thấy chúng quay đầu sang một bên khi nằm ngửa.

Một cách tuyệt vời để giúp các cơ của bé phát triển là cho bé nằm sấp nhiều. Đây thực chất là đặt trẻ nằm sấp và để trẻ quen với việc nằm ở tư thế này. Thời gian nằm sấp sẽ tăng cường cơ bắp tay, vai, cổ và lưng của bé.

4. Lịch trình ăn uống của bé 1 tháng tuổi

Ở mốc một tháng, bé cần bú mẹ thường xuyên. Chúng phát triển nhanh chóng và chỉ sống được bằng sữa mẹ hoặc sữa bột trẻ em, vì vậy chúng cần được bú thường xuyên.

Thông thường, trẻ 1 tháng tuổi sẽ đói cứ sau hai đến ba giờ. Và mặc dù con có thể ngủ tới 4 hoặc 5 tiếng mỗi lần trong đêm, nhưng chúng cần ăn ngay trước và sau khi ngủ.

Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết liệu con mình có được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không. Đây là một mối quan tâm xác đáng, nhưng rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác, vì tất cả trẻ sơ sinh đều khác nhau. Nếu bạn đang cho trẻ 1 tháng tuổi bú sữa công thức, chúng nên có khoảng 120 ml sữa công thức sau mỗi ba đến bốn giờ.

Nếu bạn đang cho con bú, có hai cách để đảm bảo rằng con đang ăn uống đầy đủ. Đầu tiên là đảm bảo rằng con có vẻ hài lòng khi kết thúc mỗi cữ bú. Hãy tin tưởng vào đánh giá của bạn về điều này! Không ai hiểu em bé hơn bạn.

Cách thứ hai để đảm bảo rằng con bạn đã bú đủ là theo dõi cân nặng của chúng. Miễn là em bé 1 tháng tuổi tăng cân với tốc độ lành mạnh, thói quen cho ăn của chúng là bình thường.

5. Thói quen ngủ của trẻ 1 tháng tuổi

Điều này có lẽ sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng trẻ sơ sinh ngủ khá nhiều. Trên thực tế, trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 15 đến 16 giờ mỗi ngày.

Thông thường ở độ tuổi này, một em bé sẽ ngủ từ tám đến chín giờ trong đêm, với hai hoặc ba lần bị gián đoạn cho bú. Bạn có thể thấy rằng con bạn ngủ đến 5 giờ một lần mà không thức giấc.

Nếu rơi vào trường hợp này, hãy cố gắng nghỉ ngơi một chút! Không cần đánh thức em bé để cho chúng ăn. Chúng sẽ cho bạn biết khi đói.

Em bé có thể ngủ thêm sáu đến bảy giờ trong ngày, dưới dạng ba hoặc bốn giấc ngủ ngắn. Một lần nữa, không cần phải quấy rầy giấc ngủ của con bạn vì lợi ích của việc bú sữa. Hãy để cơ thể con bạn quyết định khi nào nên ngủ và khi nào ăn.

6. Mẹo chăm sóc chung đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Có rất nhiều quyết định nuôi dạy con cái phải đưa ra khi bạn có con đến mức nó có thể trở nên quá sức. Nhưng mọi bậc cha mẹ nên tuân theo một số nguyên tắc nhất định cho dù thế nào đi nữa. Dưới đây là một vài ví dụ.

  • Thay tã: 2 đến 3 giờ mỗi lần là khuyến nghị để thay tã cho trẻ hoặc sớm hơn nếu trẻ đi tiểu nhiều hoặc sau mỗi lần đi phân.
  • Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.
  • Đặt em bé ngủ trên một bề mặt ngủ chắc chắn. Bề mặt ngủ của chúng cũng phải để trần (trừ tấm trải giường vừa vặn), nghĩa là không có chăn, gối hoặc đồ chơi xung quanh bé.
  • Hãy nhớ luôn theo dõi em bé và giữ tất cả các sản phẩm tắm gội mà bạn cần gần khi tắm gội cho con. Nếu bạn quên thứ gì đó, hãy quấn con bạn trong một chiếc khăn và mang theo bên mình để lấy những thứ cần thiết.

Các vấn đề mẹ cần theo dõi sát sao và quan tâm nhiều hơn khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Có một số tình huống mà bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Đến phòng khám bác sĩ ngay lập tức nếu con:

  • Không phản hồi với âm thanh lớn hoặc âm thanh của giọng nói của bạn
  • Khó bú
  • Không sử dụng mắt để theo dõi các vật thể cách khuôn mặt từ 30 đến 35.5 cm
  • Dường như không thể cử động tay và chân

Ngoài những dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng chậm phát triển, không có lí do gì để bạn quá quan tâm đến sự phát triển của bé 1 tháng tuổi. Tất cả các em bé đều đi theo con đường phát triển độc đáo của riêng mình.

Ở giai đoạn này trong cuộc đời của con, ăn và ngủ là hai hoạt động chính cần theo dõi. Trên hết, bạn chỉ cần nhớ bế con thường xuyên, nói và hát cho con nghe nhiều nhất có thể, tắm cho con, bế ẵm bằng nhiều cái ôm và đứa trẻ 1 tháng tuổi của bạn sẽ khỏe mạnh nhất có thể.

Những tuần đầu tiên của cuộc đời em bé có thể là một khoảng thời gian đặc biệt. Hãy cùng trải nghiệm và tận hưởn từng giây phút khi ở bên con nhé mẹ!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

6 Mẹo tốt nhất để bà bầu mang thai đủ tháng và sinh con khỏe mạnh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời