Trẻ sơ sinh ngủ gật khi đang bú. Tại sao và mẹ nên làm gì?

Điều gì là bình thường khi cho con bú?

Em bé sơ sinh cần bú ít nhất 8 đến 12 lần trong 24 giờ để tăng cân và kích sữa cho mẹ sau sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh bú 2–3 giờ một lần kể từ khi bắt đầu một cữ bú đến lần bú tiếp theo, với một giấc ngủ dài hơn từ 4–5 giờ. Cũng như bú mẹ và ngủ, em bé có thể cũng sẽ có những giai đoạn tỉnh táo yên lặng. Trẻ sơ sinh cần bú chủ động từ một hoặc cả hai vú trong mỗi lần bú. Cho trẻ bú vú thứ hai sau khi trẻ bú xong một bên vú trước đó, mặc dù trẻ có thể không muốn cả hai bên trong mỗi lần bú. Xem thêm tại mục Nuôi con bằng sữa mẹ của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú bình thường

Cho con bú theo nhu cầu. Đừng bắt em bé phải đợi cho đến khi em tuyệt vọng – đến lúc đó trẻ sẽ cáu gắt và khó có thể bú tốt. Theo thứ tự và mức độ, các dấu hiệu em bé đã sẵn sàng để bú bao gồm:

 • Cử động miệng, bao gồm cả há miệng hoặc liếm môi.
 • Mút môi, lưỡi, bàn tay, ngón tay, ngón chân, đồ chơi hoặc quần áo.
 • Tìm vú mẹ, đầu nhấp nhô hoặc rúc vào người đang bế trẻ.
 • Khó chịu hoặc trằn trọc nhiều.
 • Khóc – một dấu hiệu muộn của cơn đói.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ gật khi đang bú?

Trong những ngày đầu tiên, một số trẻ buồn ngủ hoặc không thích bú. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với trẻ sơ sinh nhẹ cân, sau một cuộc vượt cạn hoặc sinh nở khó khăn hoặc nếu bạn dùng thuốc giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Vàng da hoặc nhiễm trùng có thể khiến trẻ buồn ngủ. Cho con bú thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh bình thường trở thành một vấn đề. Bé có thể ngủ để tiết kiệm năng lượng nếu không được bú đủ.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ gật khi đang bú?

Có được khớp ngậm bú sâu và thoải mái là rất quan trọng. Nếu trẻ bú mẹ không tốt, trẻ sẽ phải vất vả hơn để bú được sữa mẹ. Trẻ sơ sinh có thể dễ dàng mệt mỏi và ngủ thiếp đi. Đôi khi chỉ cần một sự điều chỉnh nhỏ đối với cách con bú sữa mẹ cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

 • Đánh thức em bé đang buồn ngủ hoặc ngủ gật dậy để cho bú:

Nếu em bé quá buồn ngủ hoặc không thể tự thức dậy vài giờ một lần, bạn sẽ cần đánh thức trẻ để cho con bú để đảm bảo trẻ bú đủ sữa:

 • Cố gắng cho trẻ bú ít nhất 10 lần trong 24 giờ.
 • Khuyến khích cho trẻ bú tích cực bên vú đầu tiên, theo dõi và lắng nghe các dấu hiệu của việc nuốt.
 • Cho bú ở bên vú còn lại theo cách tương tự. Bạn có thể chuyển đổi qua lại nhiều lần nếu điều đó giúp bé tỉnh táo và bú.
 • Khuyến khích cho con bú bất cứ khi nào bé tỉnh táo hơn.
 • Tư thế cho con bú khi bé nằm sấp trên bụng mẹ và tiếp xúc da kề da cũng rất hiệu quả trong việc giúp trẻ bớt quấy khóc và bú. Em bé cũng sẽ cần bú vào ban đêm.
 • Thúc đẩy bản năng tìm vú mẹ và tự bú nếu trẻ ngủ gật khi đang bú

Trẻ sơ sinh thường tìm kiếm vú mẹ theo bản năng, ngậm sâu và thoải mái nếu trẻ có thể rúc vào ngực mẹ trong một khoảng thời gian, kể cả khi buồn ngủ hoặc khi ngủ nhẹ. Thử để trẻ nằm trên người bạn khi bạn ngả người để cả ngực và bụng của trẻ áp vào bạn. Để ý các dấu hiệu trẻ quấy khóc và nhẹ nhàng khuyến khích cho trẻ bú. Dành thời gian thư giãn như thế này có thể tạo ra sự khác biệt thực sự về cách con bú và lượng sữa bạn tạo ra.

 • Nén bầu vú nếu trẻ ngủ gật khi đang bú

Nếu trẻ bắt đầu ngủ gật khi bú, kĩ thuật này sẽ giúp trẻ bú chủ động và bú nhiều sữa hơn.

 • Nâng đỡ bầu vú bằng một tay – ngón cái ở bên này, các ngón tay còn lại ở bên kia.
 • Chờ trong khi trẻ bú mẹ tích cực, hàm của trẻ di chuyển đến tai. Khi trẻ ngừng nuốt, hãy nén bầu vú. Giữ chắc tay cho đến khi em bé ngừng bú chủ động, sau đó thả tay ra.
 • Xoay tay quanh vú và lặp lại bước 2 trên các vùng khác nhau của vú nếu cần. Nén nhẹ nhàng để không gây tổn thương.
 • Chuyển đổi giữa các bầu ngực trong khi cho con bú: cho trẻ bú hết sữa ở một bên và chuyển đổi bên còn lại nếu con vẫn còn nhu cầu ăn.
 • Đừng bỏ cuộc quá sớm

Nếu em bé không phản ứng nhanh với những nỗ lực của bạn để khiến bé bú mẹ thường xuyên hơn và hiệu quả hơn, đừng bỏ cuộc.

Tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia sữa mẹ tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC, việc làm này sẽ giúp bạn loại bỏ bất cứ lí do y tế nào và được giúp đỡ 1 – 1 (1 mẹ – 1 con) trong việc giúp mẹ cho con bú đúng, tập bú cho bé hiệu quả và bổ sung các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ cơ bản và nâng cao để bạn cải thiện hiệu quả nhất tình trạng trẻ sơ sinh ngủ gật khi bú và các vấn đề phổ biến khác.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Đau lưng khi cho con bú: Nguyên nhân, lời khuyên và bài tập

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

Trả lời