Các triệu chứng của vấn đề sót nhau thai là gì?

sót nhau thai

Tình trạng sót nhau thai là như thế nào?

Hãy bắt đầu với khái niệm về nhau thai. Nhau thai là một cơ quan tạm thời kết nối thai nhi với niêm mạc tử cung thông qua dây rốn.

Nhau thai rất quan trọng: một mặt, nó giữ cho nguồn cung cấp máu của em bé tách biệt khỏi nguồn cung cấp máu của mẹ. Mặt khác, nó cung cấp mối liên kết giữa cả hai mẹ con và loại bỏ các chức năng mà thai nhi không thể tự thực hiện. Nhau thai cũng bảo vệ em bé chống lại các loại vi khuẩn có hại tấn công thai nhi.

Một khi em bé được sinh ra, nhau thai cũng sẽ được sinh ra với một vài cơn co thắt. Thông thường, nhưng không phải luôn luôn. Đôi khi nó vẫn còn một phần hoặc toàn bộ trong tử cung và không thể được tống ra một cách tự nhiên. Tình trạng này được gọi là sót nhau thai.

Nhau thai bị giữ lại có thể là kết quả của quá trình sinh nở khó khăn và người phụ nữ mất sức. Nếu không được xử lí kịp thời, nhau thai bị giữ lại có thể dẫn đến viêm nội mạc tử cung và băng huyết sau sinh.

Các loại sót nhau thai có thể gặp phải

Có bốn loại chính của nhau thai bị sót lại.

 1. Dính nhau thai

Đây là loại phổ biến nhất của nhau thai bị sót lại. Điều này xảy ra khi các cơn co thắt của tử cung mẹ quá nhỏ để có thể tống nhau thai ra ngoài. Điều này thực sự dẫn đến việc nhau thai chỉ dính vào thành tử cung sau khi sinh.

 1. Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược được định nghĩa là sự gắn kết bề ngoài của nhau thai với cơ tử cung. Sự tích tụ nhau thai khiến nhau thai không thể tách rời khỏi thành tử cung một cách chính xác sau khi sinh thai. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết nhiều và sốc với bệnh tật và tử vong đáng kể ở người mẹ, chẳng hạn như phải cắt bỏ tử cung, chấn thương phẫu thuật niệu quản, bàng quang và các phủ tạng khác, hội chứng suy hô hấp ở người lớn, suy thận, rối loạn đông máu và tử vong.

 1. Nhau tiền đạo

Trong trường hợp này, nhau thai bám vào bên trong tử cung nhưng gần hoặc qua lỗ cổ tử cung. Tình trạng này làm cho việc sinh nở rất khó khăn và điều này thường dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng sau sinh. Sau tình trạng này, có thể cần truyền máu để người mẹ có thể sống sót.

 1. Nhau thai bị mắc kẹt

Điều này xảy ra khi nhau thai tách thành công khỏi thành tử cung nhưng rất khó tống nhau thai ra khỏi tử cung. Hầu hết, điều này xảy ra do cổ tử cung đóng lại trước khi nhau thai được tống ra ngoài.

Các triệu chứng của sót nhau thai

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bánh nhau sót lại là:

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Sốt cao
 • Đau dạ con và co rút
 • Sự chậm trễ trong sản xuất sữa
 • Băng huyết sau sinh.

Tất cả những triệu chứng này đáng để bạn quan tâm và nên đề phòng.

Làm thế nào để điều trị vấn đề sót nhau thai?

Có nhiều cách khác nhau để xử lí nhau thai bị sót lại trong tử cung và chúng bao gồm:

 • Nạo được sử dụng để loại bỏ phần còn lại của nhau thai sau khi nhau thai đã được loại bỏ thủ công. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nạo sạch các mảnh vụn trong tử cung trong trường hợp nhau tiền đạo.
 • Lực kéo có kiểm soát được sử dụng khi có nhau thai mắc kẹt trong tử cung. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp kéo dây rốn ra ngoài để loại bỏ nhau thai.
 • Bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ nhau thai bằng tay. Họ sẽ đưa một ống thông tiểu để làm rỗng bàng quang. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau đó, bạn sẽ được gây mê và bác sĩ sẽ lấy nhau thai ra. Sau đó, bạn sẽ được tiêm một loại thuốc vào tĩnh mạch để cho phép tử cung co lại.

Ai có nguy cơ bị sót nhau thai?

Tình trạng này có thể là tối quan trọng ở một số phụ nữ do một số yếu tố. Các yếu tố này bao gồm:

 • Mang thai sau ba mươi tuổi: mang thai khá muộn đối với phụ nữ có thể khiến họ gặp phải tình trạng này. Nhau thai sót lại có thể hình thành do mẹ không đủ sức để chuyển dạ rất dễ dàng.
 • Sinh non: điều này cũng có thể khiến thai phụ gặp phải tình trạng sót nhau thai.
 • Giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai của quá trình sinh nở kéo dài có thể khiến người phụ nữ quá yếu để tống màng thai ra khỏi tử cung.
 • Việc mang thai chết lưu cũng có thể khiến nhau thai bị sót lại.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm nhau bong non, phẫu thuật tử cung trước đó, v.v.

Các biến chứng tiềm ẩn là gì?

Trong danh sách các biến chứng sau sinh, do sót nhau thai chảy máu là đáng kể nhất. Tình trạng không có khả năng co bóp này gây ra chảy máu nghiêm trọng trong các mạch máu trong khoảng 24 giờ và đây được gọi là xuất huyết sau sinh nguyên phát (BHSS).

Cũng có nguy cơ là thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình điều trị sẽ ngấm vào sữa mẹ và bạn sẽ không thể cho con bú ngay sau khi làm thủ thuật.

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng sót nhau thai trong lần mang thai tiếp theo không?

Thật không may, không có nhiều ý tưởng được chứng minh một cách khoa học về cách ngăn ngừa tình trạng này. Nhưng người ta nhận thấy rằng việc sử dụng oxytocin nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ sót nhau thai. Ngoài ra, nếu bạn đã từng bị sót nhau thai trước đó, thì khả năng cao là nó sẽ xảy ra lần nữa.

Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị sót nhau thai hoặc đã từng bị sót nhau trước đây, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sinh lại. Bác sĩ sẽ giúp bạn tránh những biến chứng có thể xảy ra.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Bé không tăng cân: Lí do và cách cải thiện cân nặng cho con

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời